Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chỉ ăn 2.000 calo/ngày có giảm cân không?

Cơ thể mỗi người không giống nhau. Do đó, việc áp dụng chế độ ăn kiêng 2.000 calo sẽ không hiệu quả.

Điều quan trọng để giảm cân là chú ý đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày. Ảnh: Shutterstock.

Theo WebMD, chế độ ăn kiêng 2.000 calo dựa trên các yêu cầu khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). USDA đã khảo sát số lượng calo mà mọi người ăn và tiết lộ đàn ông tiêu thụ 2.000-3.000 calo mỗi ngày và đối với phụ nữ, phạm vi này nằm trong khoảng 1.600-2.200 calo.

Thông tin này đã đặt ra chế độ ăn kiêng 2.000 calo như một hướng dẫn tiêu chuẩn đối với mọi người.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người là khác nhau nên bạn cần xem xét liệu 2.000 calo có phù hợp với cơ thể và thói quen của bạn hay không.

Không có số lượng calo tiêu chuẩn

Theo Joseph St. Pierre, chuyên gia về béo phì của Hartford HealthCare: "Thực tế là không có tiêu chuẩn về lượng calo hàng ngày. Con số của mỗi người là khác nhau".

Theo Hartford HealthCare, dữ liệu khảo sát xác định mức calo khuyến nghị hàng ngày từ những năm 1990 là 2.400 calo, nhưng chế độ ăn kiêng 2.000 calo lại chiếm ưu thế.

Tiến sĩ St. Pierre nhận xét về tiêu chuẩn 2.000 calo: "Về cơ bản, đó là một con số thỏa hiệp đẹp và tròn trịa, điều này cho thấy xã hội đã quản lý lượng calo và khẩu phần ăn tồi tệ như thế nào".

Mỗi người đều khác nhau về các yêu cầu ăn kiêng. Ví dụ về lượng calo hàng ngày như sau: một người nặng 59 kg và cao 1,5 m có thể cần 1.500 calo. Tuy nhiên, nhiều yếu tố sẽ cần được xem xét, chẳng hạn di truyền, thói quen sinh hoạt hàng ngày.

cach tinh calo giam can anh 1

Ảnh: Shutterstock.

Theo Healthline, tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng làm hướng dẫn tiêu chuẩn, nhưng con số này dựa trên nhu cầu gần đúng của người lớn, thông qua hướng dẫn chế độ ăn uống chính thức cho người Mỹ năm 2020-2025.

Con số này được sử dụng làm điểm tham chiếu trên nhãn dinh dưỡng, trong đó nêu rõ: "Phần trăm giá trị hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Giá trị hàng ngày của bạn có thể cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo của bạn", theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Chú ý đến giá trị dinh dưỡng

Tất cả lượng calo không được tạo ra như nhau. Tiến sĩ Joseph St. Pierre giải thích: "Một số loại thực phẩm dẫn đến tăng cân hơn những loại khác, ngay cả khi chúng chứa cùng một lượng calo".

Bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu lượng calo phù hợp mà cơ thể bạn cần dựa trên trọng lượng cơ thể và lối sống hàng ngày. Việc bạn có tập thể dục mỗi ngày hay không đóng một vai trò lớn trong con số này.

Tiến sĩ St. Pierre nói: "Cách an toàn và bền vững nhất để đạt được các mục tiêu dinh dưỡng là nhờ chuyên gia tư vấn. Có quá nhiều thông tin sai lệch ngoài kia. Chuyên gia sức khỏe sẽ giúp bạn đi đúng hướng".

Điều quan trọng là bạn cần biết những thực phẩm bạn đang mua bao gồm các thành phần và giá trị dinh dưỡng như thế nào. Bất kể bạn giới hạn bao nhiêu calo mỗi ngày, phần lớn trong số đó phải là những loại tốt cho sức khỏe.

Theo WebMD, mọi người nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm, cam và đỏ như đậu lăng, đậu Hà Lan và một vài loại rau có tinh bột, tránh xa chất béo bão hòa, calo rỗng, đường bổ sung và natri.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

9 loại sinh tố ít calo giúp giảm cân

Nếu bạn đang giảm cân và tìm kiếm một công thức ngon miệng để bắt đầu ngày mới, hãy cân nhắc uống sinh tố ít calo.

Thực phẩm nên ăn khi hạ đường huyết

Theo Eat This Not That, bạn nên chuẩn bị những món đồ ăn, uống nhẹ như kẹo dẻo, siro, nước ngọt trong trường hợp khẩn cấp.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm