Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ 56% người trẻ cảm thấy mình có quyền tự do yêu

Đây là số liệu từ nghiên cứu về quyền tự do yêu năm 2019 tại 7 quốc gia (có Việt Nam) của TS Holly Parker, nhà tâm lý học về các mối quan hệ tình cảm, giảng viên ĐH Harvard.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta chỉ nhắc đến câu chuyện lười yêu của giới trẻ, với suy nghĩ hiển nhiên rằng giới trẻ ngày nay có quyền tự do thoải mái chọn lựa người mình yêu. Nhưng thực tế, những người trẻ có thật sự tự do định đoạt tình yêu của mình?

Closeup anh 1
Mong muốn tự do yêu là bản năng tự nhiên của con người.

Theo nghiên cứu của TS Holly Parker về chủ đề tình yêu được tiến hành tại 7 quốc gia - Nga, Brazil, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia, Philippines và Việt Nam, khi cứ hỏi 10 bạn trẻ thì đến 8 người cho biết mình mong muốn được tự do yêu, nhưng chỉ 56% trong số họ cảm thấy mình có được sự tự do này.

Không chỉ ở Việt Nam, điều này vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những mối quan hệ bị cho là đi ngược với định kiến của xã hội lại càng vấp phải những chỉ trích, phán xét và phản đối từ xã hội. 46% người trẻ lo sợ bị kỳ thị, phán xét, dè bỉu hay thậm chí công kích từ cộng đồng xung quanh.

Closeup anh 2
Vẫn có những người trẻ không có quyền tự do trong tình yêu.

Những định kiến ngăn cản quyền tự do yêu vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là đối với những mối quan hệ khác biệt - đi ngược với định kiến của xã hội.

46% người trẻ lo sợ bị kỳ thị, dè bỉu hay thậm chí công kích nếu họ có những mối quan hệ khác biệt, bao gồm tình yêu xuyên sắc tộc, xuyên tôn giáo hay chênh lệch lớn về tuổi tác.

78% người trẻ tham gia khảo sát thừa nhận họ từng yêu ai đó khác biệt, và một nửa trong số đó phải giữ bí mật mối quan hệ bởi không được phụ huynh, bạn bè chấp thuận. Ngược lại, sự ủng hộ từ bố mẹ và gia đình chính là động lực quan trọng hàng đầu giúp các cặp đôi duy trì tình yêu lâu dài.

Closeup anh 3
Sự ủng hộ từ gia đình là động lực giúp duy trì tình yêu lâu dài.

"Quyền tự do gần gũi người mình yêu thương giúp người ta cảm thấy được xã hội công nhận và tôn trọng, nên khi được cộng đồng, gia đình, bạn bè chấp nhận và ủng hộ mối quan hệ với người mình muốn gắn bó, chúng ta sẽ cảm thấy tích cực và cởi mở hơn. Và quyền được sống lẫn yêu thương chân thật cũng giúp nuôi dưỡng một tâm hồn khoẻ khoắn và nhận thức đúng đắn về bản thân trong mỗi chúng ta", TS Holly Parker, nhà tâm lý học về các mối quan hệ tình cảm và giảng viên Đại học Harvard chia sẻ.

Closeup anh 4
Đấu tranh để được tự do yêu - không chỉ cần động lực mà cả sự trợ giúp.

Người trẻ luôn mạnh mẽ kiếm tìm sự tự do, bởi tự do là hạnh phúc. Không ít cặp đôi không ngần ngại vượt qua định kiến để được ở bên cạnh nhau, tự quyết định tình yêu và hạnh phúc của mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không vượt qua được áp lực từ môi trường xung quanh, dẫn đến hoài nghi về mối quan hệ, không thể tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu nên phải chấp nhận buông tay.

Nghiên cứu cho thấy giới trẻ luôn mong muốn có những tổ chức giúp họ vượt qua khó khăn về mặt cảm xúc, quan tâm đến những chương trình tư vấn giúp xây dựng hay phục hồi sự tự tin, đồng thời hỗ trợ và che chở những cặp đôi bị quấy rối, công kích hoặc cô lập bởi chính gia đình, bạn bè và cộng đồng xung quanh.

Nhãn hàng Closeup đã có hơn 50 năm ủng hộ tình yêu tự do và sự gắn bó gần gũi với thông điệp "tự tin sát gần nhau", đã chính thức khởi động chiến dịch #freetolove nhằm lan toả thông điệp tích cực về quyền tự do yêu đến giới trẻ khắp cả nước.

Closeup anh 5

Chính thức khởi động trong tháng 12, chiến dịch #freetolove gồm 2 sự kiện dành cho giới trẻ tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội ngày 21-22/12 và cầu Ánh Sao, hồ Bán Nguyệt, TP.HCM ngày 28-29/12. Sự kiện bao gồm triển lãm #freetolove, các hoạt động truyền cảm hứng cho giới trẻ về quyền tự do yêu và đại tiệc âm nhạc với sự tham gia của hàng loại ngôi sao V-Pop như Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Hương Giang Idol, Đen Vâu, Min, Trúc Nhân, Bùi Anh Tuấn, Văn Mai Hương, Phương Ly, Nguyễn Trần Trung Quân và hàng loạt nghệ sĩ khác.

Các nghệ sĩ sẽ không chỉ mang đến những màn trình diễn ấn tượng mà còn thể hiện sự ủng hộ thông điệp #freetolove thông qua chia sẻ và quan điểm cá nhân về tình yêu vượt lên định kiến. Độc giả tìm hiểu thêm thông tin về #freetolove tại đây.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống