Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ 3% hệ sinh thái trên thế giới còn nguyên vẹn

Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ 3% diện tích đất trên thế giới vẫn còn nguyên vẹn về mặt sinh thái với các quần thể khỏe mạnh và môi trường sống không bị xáo trộn, theo Guardian.

Nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu bởi tiến sĩ Andrew Plumptre, mới đây công bố nghiên cứu phân tích mức độ "nguyên vẹn" về mặt sinh học của các hệ sinh thái trên Trái Đất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Forest and Global Change. Nhóm nghiên cứu sử dụng bản đồ phân bố của 7.000 loài từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Bản phân tích này không bao gồm Nam Cực.

rung nguyen sinh anh 1

Nạn phá rừng đang đe dọa tính nguyên vẹn của các thảm sinh thái ở Amazon, Brazil. Ảnh: AFP.

Những khu vực được phân loại "nguyên vẹn" nói trên bao gồm nhiều vùng thuộc rừng nhiệt đới Amazon và Congo, cùng một số cánh rừng và lãnh nguyên phía Đông Siberia, phía Bắc Canada và ở sa mạc Sahara. Các vùng sinh thái này được ghi nhận là chỉ chiếm khoảng 3% diện tích đất trên thế giới.

Điểm chung của những khu vực này là chưa chịu ảnh hưởng từ các hoạt động con người. Nhiều vùng hoang dã của Australia không được liệt kê vào danh sách các khu vực còn "nguyên vẹn" này vì sự tác động của các loài ngoại lai xâm lấn như mèo, cáo, thỏ, dê và lạc đà.

Tuy nhiên, tiến sĩ Plumptre, trưởng nhóm nghiên cứu, thừa nhận rằng con số 3% chỉ là "ước tính tương đối". Mức độ chính xác của nghiên cứu phụ thuộc nhiều vào bản đồ phân bố của các loài trên thế giới.

Tờ Guardian dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết việc đưa một lượng nhỏ các loài quan trọng vào một số khu vực bị hư hại - như voi hoặc sói - có thể khôi phục trạng thái nguyên vẹn về mặt sinh học của 20% diện tích đất trên thế giới.

Khu rừng nguyên sinh như xứ thần tiên ở Trung Quốc Với diện tích 240 km2, núi Yuntai nằm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc là khu rừng nguyên sinh rộng lớn với hơn 500 loại hoa và thảo mộc quý hiếm.

Bang North Dakota ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng

Thống đốc bang North Dakota Doug Burgum đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang vì cháy rừng. Một thị trấn nhỏ trong bang đã phải ra lệnh sơ tán.

Australia bàng hoàng trước trận ngập nghiêm trọng nhất nhiều thập kỷ

Chỉ một năm sau đợt hạn hán và cháy rừng lịch sử, Australia lại đang gánh chịu trận ngập nghiêm trọng nhất trong vài thập kỷ qua.

Cháy rừng đe dọa hệ sinh thái của núi Kilimanjaro

Hàng trăm tình nguyện viên địa phương đang cố gắng dập tắt đám cháy đã kéo dài 5 ngày qua trên núi Kilimanjaro, Tanzania, nơi có một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Australia Canada Thế giới