Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chi 1.900 tỷ, bà chủ Vietjet dự kiến thu về gần 3.000 tỷ đồng

Bằng việc chi 1.900 tỷ đồng để mua thêm 22,38 triệu cổ phiếu VJC thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, dự kiến, khối tài sản của bà Thảo sẽ tăng thêm gần 3.000 tỷ đồng.

Công ty CP Hàng không Vietjet - Vietjet Air (mã VJC) cho biết đã nhận được công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc thực hiện đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư. Cách đây không lâu, tại đại hội đồng cổ đông bất thường, doanh nghiệp đã trình cổ đông phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ này.

Theo đó, Vietjet Air sẽ phát hành thêm hơn 22,38 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 7,46% cổ phần đang lưu hành cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny. Số cổ phần này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, Công ty Hướng Dương Sunny là công ty thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air - với 100% vốn sở hữu. Hiện tại, công ty này cũng là cổ đông lớn nhất của "hãng hàng không bikini", sở hữu 23,2% vốn điều lệ.

Ba nguyen thi phuong thao sap thu ve 3.000 ty dong anh 1
Biến động giá cổ phiếu VJC kể từ khi niêm yết ngày 28/2 đến nay. Đồ họa: Quang Thắng.

Đặc biệt, giá cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ lần này chỉ ở mức 84.600 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với thị giá trên sàn chứng khoán của Vietjet Air. Hiện nay, thị giá cổ phiếu của Vietjet Air đang được giao dịch ở mức 130.500 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá đã thỏa thuận, công ty của bà Thảo sẽ chi ra 1.894 tỷ đồng để mua số cổ phần của Vietjet. Tuy nhiên với thị giá hiện tại của VJC trên sàn chứng khoán, khối tài sản mà bà Thảo thu về sẽ tương đương 2.922 tỷ đồng, nâng tổng tài sản của nữ tỷ phú đôla trên sàn chứng khoán đạt gần 15.000 tỷ đồng. Hiện tại, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thảo đạt khoảng 12.800 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành, bà Thảo sẽ nâng mức sở hữu lên 40,08% cổ phần tại Vietjet Air, bao gồm số lượng cổ phiếu nắm giữ trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời, vốn điều lệ của hãng sẽ tăng lên 3.224 tỷ đồng, từ 3.000 tỷ đồng như hiện nay.

Dự kiến, tổng số tiền thu được từ đợt phát hành lần này, công ty dùng để bổ sung vốn lưu động như thuê đặt cọc máy bay 1,463 tỷ đồng, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin 225 tỷ đồng...

Theo công bố mới đây của Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã trở thành nữ tỷ phú đôla duy nhất của Đông Nam Á và là một trong 2 tỷ phú đôla của Việt Nam cùng ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup. Đồng thời, bà cũng lọt top nữ tỷ phú tự thân thế giới với 1,2 tỷ USD tài sản và xếp thứ 45. Theo định giá của Forbes, tổng tài sản ròng của nữ doanh nhân này lên đến 1,7 tỷ USD.

Cổ phiếu VJC của Vietjet Air sau khi lên sàn giao dịch chứng khoán không chỉ giúp hãng hàng không này gia nhập nhóm doanh nghiệp tỷ đô mà còn giúp bà chủ của hãng trở thành người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Sau khi niêm yết và ghi nhận 5 phiên tăng liên tiếp có thời điểm lên gần 138.000 đồng, hiện tại, cổ phiếu VJC được giao dịch quanh mức 130.000 đồng/cổ phiếu trong 4 phiên gần nhất.

Việt Nam lần đầu có nữ tỷ phú USD tự thân

Danh sách nữ tỷ phú tự thân trên thế giới năm 2017 Forbes mới công bố có tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air. Lần đầu tiên, Việt Nam có đại diện lọt danh sách này.

 


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Doanh nhân