Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉ 1/3 lao động có việc làm được hưởng lương

Ngày 26/11, đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 1/3 số lao động có việc làm hưởng lương.

Tỷ lệ này khá thấp so với trung bình trên thế giới (khoảng hơn 50%). Tuy nhiên, Việt Nam sẽ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách này với thế giới bởi tỷ lệ làm công ăn lương trên tổng số lao động có việc làm được dự báo sẽ tăng nhanh trong thập kỷ tới. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết, chính sách tiền lương hiện này vẫn còn nhiều thách thức như khả năng cạnh tranh của nền kinh tế thấp; chủ yếu doanh nghiệp nhỏ (sử dụng nhiều lao động nhưng khả năng cạnh tranh thấp).

Bên cạnh đó, mặc dù lập pháp cho phép thương lượng nhưng năng lực thương lượng và thỏa thuận tiền lương của người lao động bị hạn chế, dẫn đến tiền lương có xu hướng bị ép.

Hậu lương 'khủng': Công nhân chới với

Sau sự cố lương “khủng”, đa số công nhân các doanh nghiệp công ích tại TP. HCM dù không làm sai nhưng lại gánh chịu hậu quả nặng nề.

http://giaothongvantai.com.vn/thoi-su-xa-hoi/201411/chi-13-lao-dong-co-viec-lam-duoc-huong-luong-563557/

Theo Vũ Anh/ Giao thông Vận tải

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vang rot gia hinh anh

Vàng rớt giá

0

Giá vàng thế giới ghi nhận xu hướng giảm trong tuần, hiện đã rơi xuống dưới vùng 1.840 USD/ounce. Diễn biến này khiến giá vàng miếng trong nước trồi sụt quanh vùng 56,5 triệu.