Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chevrolet làm cách mạng với Corvette động cơ đặt giữa

Việc trình làng Corvette động cơ đặt giữa vào đầu năm 2019 đánh dấu sự thay đổi kỹ thuật lớn nhất đối với dòng xe thể thao huyền thoại ra đời vào thập niên 1950 của Chevrolet.

Corvette là một trong những dòng xe lâu đời nhất của GM, hiện vẫn còn sức hấp dẫn với các khách hàng lớn tuổi. Để thu hút khách hàng trẻ tuổi, hãng xe Mỹ đang có kế hoạch trình làng phiên bản sử dụng động cơ đặt giữa (mid-engine) vào đầu năm 2019.

Với động cơ đặt giữa, xe sẽ sử dụng hệ truyền lực nhỏ gọn hơn, giúp giảm trọng lượng và cải thiện khả năng xử lý khi chạy ở tốc độ cao.

Chevrolet Corvette dong co dat giua anh 1
Corvette là một trong những nhãn hiệu lâu đời nhất của GM. Ảnh: Automotive News.

 

Năm 2010, Bob Lutz - cựu giám đốc phát triển sản phẩm toàn cầu của GM cho biết, lãnh đạo công ty đã phê duyệt kế hoạch sản xuất phiên bản Corvette động cơ đặt giữa vào năm 2007, nhưng cuối cùng kế hoạch đã bị huỷ do công ty tuyên bố phá sản vào năm 2009.

Mặc dù Corvette được đánh giá là một trong những chiếc xe có hiệu suất tốt nhất của GM trong nhiều thập kỷ, công nghệ mid-engine sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn đối với dòng xe này. Lấy ví dụ chiếc C7, gần như tất cả các bộ phận chính trên phiên bản mid-engine sẽ thay đổi vị trí lắp đặt, do đó phải thiết kế, chế tạo mới hầu hết các kết cấu chính như khung gầm, hệ thống truyền động, hệ thống treo, thân xe, hệ thống làm mát và điều hòa không khí.

Theo kế hoạch, Chevrolet Corvette phiên bản động cơ đặt giữa sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Ford GT, hay các siêu xe của Ferrari, Lamborghini, Porsche...

Thách thức lớn nhất của GM là giữ được mức giá vừa phải. Hiện tất cả các siêu xe mid-engine đang có giá cao nhất là hơn 100.000 USD. Tạp chí Car & Driver cho rằng chiếc Corvette mid-engine sẽ có giá khoảng 80.000 USD, và sẽ sử dụng động cơ V8 của chiếc Corvette hiện tại.

Qua hình ảnh chụp được vào tháng 6 của một thợ săn ảnh, bản mẫu chiếc Corvette mid-engine đang được chạy thử nghiệm trên đường với một vài đặc trưng như phần đuôi xe dài sử dụng thân vỏ của chiếc C7, còn động cơ được đặt ngay phía trước trục sau.

Doanh số bán hàng 7 tháng đầu năm 2016 của dòng xe Corvette tại thị trường Mỹ đã giảm 20%, xuống 16.827 chiếc, theo Automotive News Data Center.

Quang Thái

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe

Ford Explorer 2021 ha gia hinh anh

Ford Explorer 2021 hạ giá

0

Ford Explorer 2021 ghi nhận mức giảm giá đáng kể cho mọi phiên bản. Bên cạnh đó, lượng trang bị tiêu chuẩn trên xe cũng được tăng cường.