Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chết do sét đánh ở Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất từ 2010

Với 29 người chết trong các vụ tai nạn, 2016 trở thành năm có số người chết do sét đánh cao nhất tại Mỹ kể từ năm 2010.

Vụ sét đánh khiến hai người thiệt mạng vào cuối tuần qua đã nâng tổng số người chết do sét đánh tại Mỹ trong năm nay lên con số 29, cao nhất kể từ năm 2010, Reuters dẫn lời Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho hay.

Vụ sét đánh chết người gần nhất xảy ra tại hai bang Colorado và Michigan hôm 19/8. Tính đến thời điểm này, số người chết do sét đánh trong năm nay đã vượt số người chết của năm ngoái (27 người). Trong đó, bang Florida là nơi nhiều nhất với 6 trường hợp.

"Vào mùa hè, người dân thường ra ngoài, tắm biển", John Jensenius, một chuyên gia về sét của NWS, giải thích về nguyên nhân các vụ tai nạn. Ông cho rằng số người chết tăng do các nguyên nhân chủ quan nhiều hơn. "Hiện tượng thời tiết này không có nhiều thay đổi trong năm nay"', John nói với Reuters.

chet nguoi do set danh o My anh 1
Số người chết do sét đánh tại Mỹ năm nay cao nhất kể từ năm 2010. Ảnh: Reuters.

John cũng cho biết thứ sáu đã trở thành những ngày "chết chóc" nhất trong năm nay. Thông thường các vụ tai nạn do sét thường xảy ra vào thứ bảy hoặc chủ nhật khi người dân ra ngoài tổ chức tiệc nướng cũng như tham gia các hoạt động cuối tuần.

Số người chết do sét tại Mỹ đã giảm mạnh từ con số hàng trăm mỗi năm vào giai đoạn 1940-1950. Lý do là khi đó có nhiều rất nhiều nông dân lái máy kéo trên đồng.

Tỷ lệ gặp sét đánh trong đời của một người chỉ ở mức 1/12000, trong đó 10 người có 1 người tử vong, chuyên gia John Jensenius chia sẻ.

Gần 100 người chết vì sét đánh trong mưa dông ở Ấn Độ

Ít nhất 98 người thiệt mạng do bị sét đánh ở Ấn Độ trong 2 ngày qua, khi mùa mưa bão bắt đầu ở đất nước đông dân thứ hai thế giới.

Nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới

Hồ nước Maracaibo ở Venezuela là nơi tia sét xuất hiện với tần suất cao nhất thế giới, trung bình từ 140 tới 160 đêm/năm, 10 giờ/ngày và 28 lần/phút.

Sét đánh trúng máy bay trên đường băng ở Trung Quốc Trong trận mưa nặng hạt, một tia sét đánh trúng máy bay đang đậu trên đường băng ở sân bay quốc tế Triều Sán, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nhưng không gây thương vong.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới