Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chép tài liệu lên đùi, dùng đồng hồ thông minh để gian lận

Sáng 4/7, tại điểm thi cơ sở 1 của ĐH Sư phạm TP HCM, giám thị phát hiện thí sinh dùng đồng hồ thông minh có tài liệu liên quan môn Lịch sử. Thí sinh này đã bị đình chỉ thi.

Trưa 4/7, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm TP HCM cho biết Zing.vn biết, trong buổi thi môn Lịch sử sáng hôm nay, giám thị phát hiện một thí sinh dùng đồng hồ thông minh chứa tài liệu liên quan môn Lịch sử. Đồng hồ này của một hãng điện tử nổi tiếng của Mỹ. 

Giám thị coi thi đã lập biên bản đình chỉ thi và báo cáo ngay với ban chỉ đạo cụm thi. Đây là trường hợp phát hiện đầu tiên của cụm thi ĐH Sư phạm TP HCM về trường hợp thí sinh dùng các thiết bị cao để gian lận trong kỳ thi này.

Cũng trong sáng nay, theo ông Trung, cụm thi ĐH Sư phạm TP HCM đã đình chỉ 6 thí sinh. 

Gian lan thi cu anh 1
Các giám thị đã được tập huấn rất kỹ trước kỳ thi để phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Ảnh minh họa.

Trước đó, GS.TS Trần Văn Chứ - Chủ tịch hội đồng thi - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp, cho biết, cụm thi số 5 do trường chủ trì phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong môn thi Toán (1/7).

Thí sinh này là chiến sĩ công an nghĩa vụ, dự thi để xét tuyển vào đại học. Nam sinh mang theo điện thoại, tai nghe bé như hạt đậu, quanh nguời cài các thiết bị thu phát, bên trong mặc áo sơ mi, phía ngoài mặc áo khoác.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM, Phó ban chỉ đạo cụm thi THPT quốc gia tỉnh Bình Thuận, cho biết, trong giờ thi Địa lý sáng 3/7, giám sát các điểm thi của cụm thi này thu được tài liệu giấu trong nhà vệ sinh, có trường hợp còn dán tài liệu phía dưới nắp đậy bình nước bồn cầu.

Với kinh nghiệm đã tập huấn trong công tác coi thi, cán bộ tại cụm thi số 5 đã phát hiện khi thí sinh này mới vào phòng thi, chưa kịp sử dụng.

Thí sinh này đã bị lập biên bản đình chỉ thi, giao cho Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an (A83) xử lý theo đúng quy định.

Ngày 2/7,  trong giờ thi môn Văn tại điểm thi trường Dự bị Đại học, cụm thi ĐH Sư phạm TP HCM chủ trì, giám thị phát hiện một thí sinh chép tài liệu lên đùi. 

Cụ thể, sau 30 phút làm bài, thí sinh có dấu hiệu bất thường. Giám thị kiểm tra, phát hiện người này chép tài liệu lên đùi, đã lập biên bản, đình chỉ thi.

Theo báo cáo nhanh của các cụm thi khu vực phía Nam, trong buổi thi môn Lịch sử, 19 thí sinh bị đình chỉ, chủ yếu do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi. 

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ đã có hướng dẫn các Sở, trường chủ trì cụm thi, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra và Bộ đã tổ chức tập huấn.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập 14 đoàn thanh tra phụ trách khu vực thi trong cả nước. Đoàn thanh tra này sẽ chịu sự chỉ huy của Chánh Thanh tra khi cần thiết sẽ đến điểm thi.

Đặc biệt, các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ bản hoạt động lưu động, chứ không cắm chốt như trước kia.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ diễn ra liên tục trước khi thi thi cho tới khi chấm thi xong.

Theo ông Bằng, tinh thần của thanh tra là phải làm nghiêm túc nhưng không có nghĩa là tạo ra không khí căng thẳng. 

Bộ cũng đã làm việc kỹ với Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an (A83) về sử dụng thiết bị công nghệ cao. Theo đó, A83 sẽ có hệ thống PA83 tại các địa phương để xử lý việc này.

Bài giải, đề thi môn Lịch sử THPT quốc gia 2016

Trưa 4/7, thí sinh hoàn thành môn thi Lịch sử THPT quốc gia năm 2016. Zing.vn xin giới thiệu đề và gợi ý bài giải do Hệ thống giáo dục Hocmai thực hiện.Phước Tuần - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục