Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chen chúc vượt sông sâu bằng bè tự chế

Hơn 200 hộ dân người Mường ở Tân Mỹ (Lạc Sơn, Hòa Bình) ngày ngày phải đi lại vượt qua sông Bưởi trên những chiếc bè được làm bằng tre, luồng mỏng manh.

vuot song sau bang be tu che anh 1
Sông Bưởi chia cắt xóm Mặc và chợ Lâm Hóa (xã Vũ Lâm, Lạc Sơn, Hòa Bình). Để tiện đi lại người dân thiết kế hai chiếc bè đơn sơ có chiều dài 9 m kết từ những thân tre, luồng để vượt sông thay vì phải đi vòng con đường khác với chiều dài trên 10 km.

 

vuot song sau bang be tu che anh 2
Sợi dây được buộc cố định ở hai bên bờ. Khi điều khiển, sẽ có một người níu vào sợi dây thừng để đưa khách qua sông. Luân phiên mỗi gia đình ở Xóm Mặc đảm nhiệm công việc này đã hơn một năm. Độ sâu trung bình của con sông qua khu vực này từ 8 đến 10 m.

 

vuot song sau bang be tu che anh 3
Người dân cho biết, đã có nhiều vụ tai nạn do sơ ý và ngã xuống sông. Tuy nhiên, trên hai chiếc bè đưa người qua sông không hề có thiết bị cứu nạn hỗ trợ nào.

 

vuot song sau bang be tu che anh 4
Những ngày chợ phiên (thứ 2,4,6 hàng tuần), người qua sông tấp nập khiến người điều khiển bè phải liên tục làm việc. Có những thời điểm, hai chiếc bè sang sông cùng lúc.

 

vuot song sau bang be tu che anh 5
Ngoài việc chở người, những chiếc bè này còn chở các phương tiện khác như xe máy, xe đạp.

 

vuot song sau bang be tu che anh 6
Mùa mưa lũ, nước sông Bưởi dâng cao, ngập cả hai bãi trồng hoa màu cạnh con sông.

 

vuot song sau bang be tu che anh 7
Không ít lần người dân và xe máy cùng ngã xuống sông. 

 

vuot song sau bang be tu che anh 8
Năm nay, gia đình ông Bùi Văn Sất đảm nhiệm việc đưa đón. Giá vé mỗi lượt qua sông là 1.000 đồng/người, xe máy là 5.000 đồng/lượt.

 

vuot song sau bang be tu che anh 9
Phải liên tục vịn dây đưa bè sang sông giữa tiết trời nắng nóng, khiến hai bàn tay của ông bỏng rát. Nhiều thời điểm đông người, ông phải gọi thêm vợ và con ra để trợ giúp.

 

vuot song sau bang be tu che anh 10
Chiếc bè với chiều dài 9 m, chiều rộng hơn 1 m có thể chở nhiều nhất 12 người. "Nếu chở quá số người trên, bè sẽ nghiêng về một bên và chìm từ từ", ông Sất nói.

 

vuot song sau bang be tu che anh 11
Nhiều em nhỏ cũng đi trên những chiếc bè tự tạo. Phần lớn trẻ ở xóm Mặc đều biết bơi nên các phụ huynh cũng đỡ lo hơn.

 

vuot song sau bang be tu che anh 12
Những giờ rảnh rỗi không có khách, ông Sất vẫn kéo bè đi lại để kiểm tra độ an toàn. Ông cho biết, sơ sẩy một chút thôi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra nên tốt nhất là mình cứ làm hết mức có thể để đảm bảo an toàn cho mọi người.

 

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Văn Bảng, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết, người dân xóm Mặc đã đi bè mảng qua sông Bưởi hàng chục năm nay, tuy nhiên chưa gặp tình huống bị lật hay rơi xuống sông nguy hiểm đến tính mạng.

"UBND tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Sơn đã có văn bản chỉ đạo, phối hợp với đoàn khảo sát của Tổng Cục đường bộ để xây dựng một cây cầu cứng qua đây, dự kiến trong năm nay sẽ bắt đầu khởi công. Nếu thuận tiện, người dân sẽ không phải đi bè mảng qua sông nữa", ông Bảng nói thêm.

Trước mắt, UBND xã khuyến cáo người dân hạn chế đi qua sông Bưởi bằng bè mảng vào mùa nước lớn, trẻ em đi qua sông phải có người lớn đi kèm.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội