Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Check-in núi Mắt Thần, săn mây thung lũng Tà Xùa

Những danh thắng thiên nhiên ba miền đất nước được sách "Đất nước gấm hoa" lột tả qua hình ảnh sinh động, bắt mắt cùng chú giải ngắn gọn.

Danh thang Viet Nam anh 1

Cao Bằng là tỉnh miền núi Đông Bắc. Nơi đây có động Ngườm Ngao nằm trong lòng núi bản Gun, được phát hiện năm 1921, có nhiều thạch nhũ và các hóa thạch còn nguyên vẹn. Núi Mắt Thần thời gian qua được nhắc nhiều. Núi có lỗ thủng đường kính 50 mét, độc nhất vô nhị, được gọi là mắt của Thần Núi. Cao Bằng còn có những cảnh đẹp thiên tạo như thác Bản Giốc, suối Lênin, hang Cốc Bó, đèo Mã Phục.

Danh thang Viet Nam anh 2

Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh là kỳ quan trên biển tráng lệ gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ. Tương truyền đây là nơi rồng thần hạ thế. Vịnh được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Tỉnh này còn có đảo Cô Tô được ca ngợi là hòn đảo đẹp nhất miền Bắc nước ta.

Danh thang Viet Nam anh 3

Thác Dải Yếm của Sơn La hùng vĩ và thơ mộng, nhìn xa xa như một dải yếm nối trời và đất. Tỉnh còn có thung lũng mây Tà Xùa gây ấn tượng bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, lung linh và lãng mạn. Cùng với đó là đỉnh Pha Luông được xem là "nóc nhà" của Mộc Châu, cao gần 2.000 m, phong cảnh rất ngoạn mục.

Danh thang Viet Nam anh 4

Ninh Bình được biết đến với vườn quốc gia Cúc Phương. Thắng cảnh Tràng An - Quần thể danh thắng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Đầm Vân Long của Ninh Bình là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước với nhiều loài động thực vật quý; Tam Cốc - Bích Động được xem như “Hạ Long trên cạn”, có phong cảnh rất hữu tình.

Danh thang Viet Nam anh 5

Là tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình có vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng rộng 201.000 hecta, gồm nhiều núi đá, hang động thạch nhũ và cũng là nơi bảo tồn nhiều động thực vật quý hiếm. Nơi đây có hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Nối giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình còn có đèo Ngang, con đèo vượt núi Hoành Sơn, có phong cảnh hữu tình, đã vào thi ca với bài thơ "Qua đèo Ngang" của Bà Huyện Thanh Quan.

Danh thang Viet Nam anh 6

Không chỉ có tháp Nhạn, nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên còn thật đẹp với những danh thắng thiên nhiên như Gành Đá Đĩa, là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, do dung nham núi lửa tạo nên hàng triệu năm trước, rất độc đáo và đẹp mắt; Bãi Xép nơi có phong cảnh hữu tình, là địa điểm xuất hiện trong bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nổi tiếng.

Danh thang Viet Nam anh 7

Đến với Lâm Đồng, những cảnh đẹp tự nhiên như đưa con người về với thiên nhiên. Đỉnh Lang Biang gồm hai ngọn núi Ông và Bà, cao hơn 2.100 m so với mực nước biển, gắn với huyền thoại về cuộc tình chàng Lang và nàng Biang là một danh thắng tự nhiên đáng lưu ý ở Lâm Đồng.

Danh thang Viet Nam anh 8

Bà Rịa - Vũng Tàu có bãi biển Hồ Cốc, là khu bảo tồn thiên nhiên, bao gồm suối nước nóng và rừng mưa nhiệt đới. Vượt sóng đến với Côn Đảo, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Côn Sơn, có diện tích 76 km2 nằm ngoài khơi bờ biển Nam Bộ, là di tích lịch sử, vườn quốc gia bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm và cũng là thắng cảnh du lịch nổi tiếng.

Danh thang Viet Nam anh 9

Không chỉ có Phú Quốc nổi danh trong hoạt động du lịch, Kiên Giang còn có quần đảo Nam Du yên bình, nằm trong vịnh Thái Lan, gồm 21 đảo lớn nhỏ, là điểm du lịch nổi tiếng. Tỉnh còn có núi đá dựng Hà Tiên trong lòng núi có nhiều hang động thạch nhũ. Hòn Phụ Tử - trước đây có hai hòn đá lớn Phụ (cha) và Tử (con) đã là hình ảnh quen thuộc về Hà Tiên. Hiện hòn Phụ đã đổ gãy, chỉ còn hòn Tử đứng một mình.

Đến Tuyên Quang, nghe đàn tính ngân cùng điệu then

Mỗi tỉnh thành trên dải đất chữ S có loại hình âm nhạc, nghệ thuật sân khấu đặc trưng. Sách "Đất nước gấm hoa" cung cấp cái nhìn tổng lược bằng hình ảnh về những nét riêng ấy.

Đến Hà Giang dùng rêu nướng, vào Kiên Giang ăn hủ tiếu hấp

"Đất nước gấm hoa" đã chắt lọc tinh hoa ẩm thực của mỗi tỉnh thành Việt Nam với những đồ ăn thức uống mang bản sắc riêng của địa phương.

Khán Thư

Ảnh: NXB Kim Đồng

Bạn có thể quan tâm