Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chế xe đạp điện từ máy giặt cũ, tốc độ hơn 110 km/h

Chủ nhân của chiếc xe đạp đã sử dụng trục xoay của chiếc máy giặt cũ làm động cơ chính, giúp nó dễ dàng tăng tốc lên khoảng 65 km/h chỉ trong 40 giây.

Theo Thenextweb, một người dùng Reddit có tên Jimminecraftguy đã tạo ra chiếc xe đạp điện có khả năng chạy tới vận tốc 110 km/h, nhờ sử dụng hệ thống trục xoay 1.100 watt tận dụng từ máy giặt cũ ở nhà anh.

Cụ thể, hệ thống trục xoay của máy giặt được đặt ở phần tam giác trong trung tâm khung xe đạp. Trục truyền động của máy giặt được nối với bộ phần đạp chính của phương tiện bằng xích, bàn đạp sẽ giúp truyền điện thêm cho toàn bộ chiếc xe.

Trong video đăng kèm để chứng minh khả năng vận hành của chiếc xe, "The Spin Cycle" cho thấy nó có thể đạt vận tốc khoảng 65 km/h sau 40 giây tăng tốc.

xe dap dien chay duoc 110 km/h,  chay dua xe dap dien,  tu che xe dap dien bang may giat cu anh 1

Chiếc xe đạp điện tận dụng trục xoay từ máy giặt cũ, có thể đạt vận tốc 110 km/h. Ảnh: TheNextWeb.

Theo lời của người dùng Jimminecraftguy, chiếc xe có thể đạt tới 110 km/h, nhưng vì yếu tố an toàn, anh chỉ thử tới khoảng 65 km/h.

Đáng chú ý, chiếc xe "The Spin Cycle" dù có thể chạy tới 65 km/h, nhưng chủ nhân của nó vẫn sử dụng hệ thống phanh bằng cao su thường thấy trên các mẫu xe đạp truyền thống. Nhiều người dùng Reddit cho rằng hệ thống phanh này "vô dụng" ở vận tốc 65 km/h.

Đây không phải lần đầu tiên trong lịch sử mà các nhà sáng chế sử dụng thiết kế của máy giặt vào xe đạp. Vận động viên đua xe đạp Graeme Obree đã phá vỡ kỉ lục thế giới về quảng đường đi trong 60 phút trên một chiếc xe đạp sử dụng vòng bi của máy giặt.

Khác với hệ thống truyền động bằng dây xích, vòng bi có khả năng quay trơn tru ở tốc độ cao, cực kỳ cần thiết để các vận động viên đua xe đạp như Obree đạt được mục tiêu. Vì không nhà sản xuất nào đáp ứng nhu cầu của ông vào thời điểm đó, Obree đã tự chế tạo xe đạp sử dụng vòng bi và vài bộ phận cũ từ chiếc máy giặt.

Obree cùng chiếc xe đạp đặc biệt sau đó đã thiết lập nhiều kỷ lục, trở thành nhà vô địch thế giới và thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè 1996.

Kim Cang

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ