Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Chế tài cho người bị tố sàm sỡ, hành hung cô gái ở Aeon Mall

Theo luật sư, mức phạt tối đa đối với hành vi sàm sỡ và đánh người là 8 triệu đồng. Nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ông H. có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích.

Cô gái 24 tuổi tên M.A. (ở TP.HCM) vừa trình báo cơ quan chức năng về việc bị N.Đ.H. (37 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) sàm sỡ tại trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, Hà Nội vào tối 16/7. Sau khi phản ứng, M.A. bị người đàn ông tát, đánh vào đầu.

Hôm đó, bệnh viện chẩn đoán cô gái tổn thương vùng đầu, phải nằm viện theo dõi. Ngày 20/7, M.A. cho biết tâm lý vẫn chưa ổn định, còn sợ hãi, đau nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Theo cô gái này, khi làm việc với Ban quản lý AEON Mall, ông H. thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, tại trụ sở công an, người đàn ông phủ nhận việc sàm sỡ, chỉ thừa nhận tát M.A.

Nếu những tố giác của M.A. là đúng sự thật, người đàn ông 37 tuổi sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Hành vi sàm sỡ, đụng chạm vùng nhạy cảm rồi đánh người là hành động phản cảm, vi phạm pháp luật, trái với đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu trình báo của chị A. là chính xác, người đàn ông gây ra vụ việc có thể bị áp dụng chế tài xử lý đối với 2 hành vi là sàm sỡ, quấy rối tình dục và cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục, mức phạt tiền sẽ là 5-8 triệu đồng theo điểm đ, khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là buộc xin lỗi công khai, trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu việc này.

Đối với hành vi hành hung, đánh nhiều lần vào đầu nạn nhân như tố giác, đây là hành vi có dấu hiệu cố ý gây thương tích. Do cô gái được chẩn đoán tổn thương nội tụ, tụ máu thái dương trái, cơ quan chức năng có thể giám định thương tật nếu có yêu cầu để áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự phù hợp.

Trường hợp có thương tích nhưng hành vi chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự, H. có thể bị áp dụng mức xử phạt 5-8 triệu đồng về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo điểm a, khoản 5, Điều 7 Nghị định 144. Ngoài ra, người này buộc phải chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho bị hại.

Trường hợp mức độ thương tật của nạn nhân từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng hành vi được cơ quan chức năng xác định thuộc các tình tiết định khung theo quy định, ông H. có thể bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật này, việc khởi tố vụ án hình sự sẽ chỉ được tiến hành khi có đơn yêu cầu của bị hại. Trường hợp hành vi thuộc khoản 2, việc khởi tố có thể được diễn ra dù không có yêu cầu của nạn nhân.

Điều tra vụ cô gái tố bị sàm sỡ, hành hung ở Aeon Mall Long Biên

Cô gái 24 tuổi tố cáo việc bị một người đàn ông sàm sỡ ngay tại trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên. Không những vậy, cô gái còn bị anh ta hành hung.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm