Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chê Air Force One, Trump vẫn sẽ phải rời chuyên cơ dát vàng

Sau khi chính thức nhậm chức vào đầu năm 2017, Trump sẽ phải tạm thời rời xa chuyên cơ dát vàng sang trọng của mình để chuyển sang sử dụng máy bay dành cho tổng thống.

Bên trong phi cơ 100 triệu USD của Donald Trump Nội thất bên trong máy bay đều thuộc hạng sang, được mạ vàng và vô cùng hiện đại.

Ngày 6/12, tổng thống đắc cử Trump tiếp tục gây bão khi chỉ trích đích danh hãng Boeing trên Twitter. "Hãng Boeing đang xây dựng Air Force One 747 cho tổng thống tương lai nhưng chi phí cho việc này là quá mức, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn hàng đi!".

Bài đăng Twitter của Trump không hoàn toàn nhắm vào Boeing. Phát biểu của Trump là phản đối việc nâng cấp chuyên cơ của tổng thống. Khi trở về Tháp Trump, vị tỷ phú nói với cánh phóng viên rằng: “Chiếc máy bay này hoàn toàn mất kiểm soát. Cần phải mất 4 tỷ USD để nâng cấcp Air Force One. Tôi nghĩ đây là một trò lố bịch. Chúng ta dĩ nhiên muốn Boeing có lợi nhuận, nhưng không thể quá như thế này”.

chuyen co cua Trump va Khong luc 1 anh 1
Air Force One chuẩn bị rời phi trường ở Dallas, Texas, vào tháng 3. Ảnh: AFP.

Công nghệ trên Air Force One đã cũ

Ngoài những tiện nghi cho hành khách, Air Force One còn được ví như “Nhà Trắng trên không” với các hệ thống liên lạc hiện đại. Từ trên không, tổng thống vẫn có thể xử lý công việc hàng ngày và theo sát những điểm nóng căng thẳng toàn cầu. Nó cũng được trang bị nhiều chức năng an ninh đặc biệt chưa bao giờ được công khai.

Tuy nhiên, những hệ thống liên lạc trên máy bay lại được thiết kế từ thập niên 1980. Khi tổng thống chuyển sang sử dụng máy bay mới, hệ thống sẽ được thay bằng những mẫu nghiên cứu mới nhất, bao gồm công nghệ chống tin tặc.

Về đặc điểm an ninh, một trong những đề xuất nhiều năm qua bao gồm các biện pháp giảm thiểu tác động của một vụ nổ hạt nhân cho người ngồi bên trong máy bay. Air Force One cũng có thể được trang bị hệ thống phòng thủ tiên tiến để làm nhiễu sóng và đáp trả.

Phản hồi sau chỉ trích của Trump, hãng Boeing ra thông báo nhắc lại việc họ đã thắng hợp đồng trị giá 170 triệu USD để nghiên cứu thiết bị phục vụ việc thiết kế lại Air Force One. Dự án vẫn đang diễn ra nên việc lãng phí hàng tỷ USD vào thời điểm này là điều không thể.

chuyen co cua Trump va Khong luc 1 anh 2
Trump và con gái Ivanka trên máy bay riêng. Ảnh: Pulse.

Các quan chức chịu trách nhiệm về chuyên cơ của tổng thống nói họ đề xuất ngân sách 2,7 tỷ USD trong 5 năm để nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ thông tin liên lạc cũng như những hệ thống hiện đại khác. Sau đó, không quân sẽ mua 2 chiếc Boeing 747-8 đời mới và lắp đặt thêm những thiết bị hiện đại đã được nghiên cứu.

Chúng sẽ chưa thể hoạt động cho đến năm 2024, nên họ cho rằng ông Trump đang “nói quá” về con số 4 tỷ.

Trump sẽ không thể tiếp tục sử dụng chuyên cơ

Ngày 10/11, Trump tiếp tục không tuân theo truyền thống khi sử dụng chuyên cơ để đến gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng sau khi đắc cử, thay vì là Air Force One. Ứng viên thắng cử tổng thống Mỹ có thể sử dụng Air Force One.

Tổng thống đắc cử rất tự hào về chiếc máy bay Boeing 757 sang trọng với nội thất dát vàng 24 karat bên trong nó, bao gồm cả mặt dây bảo hiểm trên ghế. Trong giai đoạn tranh cử, ông gọi nó là “Trump Force 1”.

Chuyên cơ của Trump được mua từ năm 2011 với giá khoảng 100 triệu USD. Nó nhiều hơn 1 phòng ngủ so với Air Force One nhưng số lượng khách có thể chở ít hơn một nửa (43 người so với 102 người của Air Force One). Máy bay được trang bị hai phòng ngủ, phòng ăn, phòng tiếp khách riêng với tivi màn hình 57 inch, được cài sẵn 1.000 bộ phim.

chuyen co cua Trump va Khong luc 1 anh 3
Nội thất dát vàng bên trong chuyên cơ của Trump. Ảnh: Pinterest.

Giường ngủ trên máy bay được thiết kế thoải mái và tương đối rộng rãi với bộ chăn gối bằng chất liệu cao cấp. Trong khi đó, do khác biệt về nhiệm vụ nên chiếc Boeing 757 không được trang bị các chức năng khác như phòng hội nghị hiện đại, cơ sở y tế, các hệ thống phòng thủ…

Chuyên cơ của Trump sử dụng một cặp động cơ phản lực Rolls-Royce RB211 vô cùng mạnh mẽ. Trong khi đó, Trump từng có lần công khai chê chiếc Air Force One “sử dụng động cơ cũ kỹ” và tạo ra một lượng lớn khí carbon.

“Hãy nghe ông Obama nói về khí carbon, rồi ông ta lại bay bằng chiếc 747 với những động cơ cũ kỹ xả ra hàng loạt khí này. Khi Obama nói về nóng ấm toàn cầu, hãy nhìn vào chiếc Boeing 747 cũ với các động cơ siêu lớn của nó”, Trump nói.

Tuy nhiên, Trump chắc chắn hiểu rõ rằng một khi đã nhậm chức và chính thức trở thành tổng thống, ông không thể bay riêng và tiếp tục sử dụng máy bay của mình. Cơ quan Mật vụ và Bộ Quốc phòng sẽ phản đối ý định này (nếu có).

Ngay cả khi Trump đề xuất hoán đổi thiết bị và chức năng của Air Force One sang chuyên cơ, đây cũng là điều không thể thực hiện vì chi phí tốn kém và ông phải tự trả tiền túi nếu khăng khăng như vậy. Hơn nữa, máy bay của Trump cũng nhỏ hơn Air Force One nên ông không thể mang theo đủ số lượng tuỳ tùng cần thiết trong mỗi chuyến công du.

“Không ai nói với tổng thống rằng ông không thể làm gì. Thay vào đó, bạn chỉ nêu lên những lý do để khiến họ hiểu rằng đây là điều không thể”, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Trump muốn hủy đơn hàng Air Force One của Boeing vì quá đắt

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chính phủ hủy hợp đồng trị giá 4 tỷ USD mua chuyên cơ Air Force One mới vì cho rằng giá này đắt một cách "lố bịch".

Trump đã bán hết cổ phiếu để tránh xung đột lợi ích

Đại diện nhóm chuyển tiếp của Donald Trump cho biết ông đã bán toàn bộ cổ phiếu từ mùa hè, nhằm trấn an lo ngại về xung đột lợi ích khi vị tỷ phú chính thức nhậm chức tổng thống.

Minh Anh

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Thế giới