Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chạy xe xuyên đêm cứu bà bầu, người già giữa lũ lụt ở Quảng Trị

Anh Đoàn Anh Tài đã lái xe đi khắp các khu vực bị ngập lụt trong thành phố Đông Hà, giúp phụ nữ mang bầu và một số người già đến nơi trú an toàn.

Đêm 17/10, lũ đột ngột dâng cao tại nhiều khu vực của tỉnh Quảng Trị. Nước lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay, nhiều người mắc kẹt ở vùng ngập sâu, phải ngồi trên nóc nhà, nằm trên bè chuối suốt đêm chờ cứu hộ. Không ít gia đình có người già và trẻ nhỏ phải đăng lời cầu cứu lên mạng xã hội.

Nhà ở khu vực đất cao, không bị ngập nhưng khi lướt Facebook, đọc thấy hàng loạt lời cầu khẩn sự giúp đỡ từ mọi người, anh Đoàn Anh Tài (thành phố Đông Hà) không thể cầm lòng.

"Từ trước đó, khi nghe thông báo tình hình sẽ ngập lụt nặng, mình có hỏi một số người bạn làm trong lực lượng cứu hộ xem có thể làm gì để giúp không. Chỉ có phương tiện là xe tải, mình cùng một cậu em lái xe đi dọc các khu vực bị ngập nặng để giúp người cần", anh Tài kể với Zing.

Chạy xe xuyên đêm tìm người cần giúp

Vì là người dân sống lâu trong thành phố, anh Tài nắm được hết các vùng thấp, trũng sẽ bị ngập nặng. Ban đầu, anh lái xe ra túc trực ở gần điểm ngập nặng trên đường An Lạc (phường Đông Thanh), rồi đảo qua một số đoạn khu vực gần sông Hiếu.

"Đêm qua lũ lên rất nhanh. Lúc mình mới tới, nước chỉ đến ngang dưới đầu gối. Chỉ một tiếng sau đã ngập đến tầm ngang cổ, trong khi mình cao 1,70 m".

Hơn nửa đêm, khi đi đến đoạn đường Trần Hưng Đạo (gần trường Tiểu học Sông Hiếu), anh bắt gặp một bà bầu đứng cùng một em bé trạc một tuổi.

lu lut o Quang Tri anh 1

Anh Tài giúp người phụ nữ mang bầu cùng đứa con nhỏ đến nhà họ hàng để tránh lụt.

"Chị ấy sắp đến ngày sinh, vừa được một người dân giúp chèo đò đưa qua đoạn ngập để lên đường lớn. Chị cần đi vào nhà họ hàng gần đó ở nhờ để chuẩn bị vào viện đẻ. Nhưng giữa đêm mưa gió, chị không nhờ được ai, đường vào nhà người quen cũng đã ngập nên không thể tự đi vào", anh kể.

Nhờ xe tải có gầm cao, anh Tài đưa 2 mẹ con đến nơi an toàn. Sau đó anh cùng người em tiếp tục lái xe cả đêm, đi tới các khu vực khác, sang đến địa phận huyện Cam Lộ để tìm người cần giúp đỡ.

"Hai anh em cứ lái xe dọc đường, thấy người nào thì dừng lại giúp. Mình gặp mấy cụ già, có người còn đi xe lăn, rất tội nghiệp. Mình xuống hỏi thăm rồi chở họ tới nhà người thân ở nơi cao ráo để tránh lũ".

Anh Tài đi xuyên đêm, đến 6h sáng mới về nhà.

Giữa hoạn nạn mới thấm tình người

Anh Tài kể không chỉ bản thân mà rất nhiều gia đình ở nơi an toàn đều hết mình giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn khác. Những gia đình có chỗ trú cao cũng đăng bài lên mạng, kêu gọi mọi người ở nơi bị ngập đến tá túc.

"Mình đơn giản thấy đó là việc tốt thì nên làm. Nhưng mình cũng nhận ra có rất nhiều tấm lòng tốt, nhiều người còn làm công việc nặng nhọc hơn mình".

Những ngày qua, anh Tài tham gia chở đồ cứu tế, nhu yếu phẩm. Quê nội ở huyện Triệu Phong là địa phương bị ngập lụt nặng nhất nên anh cũng tới đó để giúp người dân sơ tán.

"Mình đi dọc các tuyến đường, ví dụ thấy nhà nào buôn bán đồ dễ ngấm nước như chăn đệm, mình cũng xuống bốc vác rồi giúp họ chở đi".

Anh kể trong lúc chở đồ cứu trợ, anh có liên hệ với một cơ sở sản xuất bánh mì để mua thực phẩm cho người dân.

"Mình cứ nghĩ tới nơi sẽ phải mất tiền mua, nhưng bất ngờ khi người ta cho miễn phí. Suốt 10 ngày qua, cơ sở đó chỉ làm bánh mì để đem đi cứu trợ. Chỉ cần có đơn vị thiện nguyện nào gọi, họ tính số người rồi mang tới giao".

Tham gia cứu trợ mùa lũ, anh Tài được chứng kiến và cảm động trước sự nỗ lực, hy sinh của lực lượng công an, quân đội.

"Họ không quản khó khăn, nguy hiểm để ứng cứu kịp thời. Họ nắm bắt thông tin rất nhanh, lũ lên mức nào họ đều cấp báo cho dân, kêu gọi sơ tán. Nhưng có nhiều người dân tâm lý chủ quan, cũng xót của nên không chịu đi, mới xảy ra tình trạng kêu cứu giữa đêm".

Anh kể lại khoảnh khắc xúc động lúc vừa chở xe đưa hàng đến điểm cứu trợ, một người bạn làm trong lực lượng công an vừa thấy anh đã nằm sõng soài ngay giữa đường vì quá mệt, sau khi lội nước lũ 5-6 tiếng để cứu hộ.

Hiện tại, khu vực thành phố Đông Hà, nước lũ có dấu hiệu rút nhưng với tốc độ rất chậm. Anh Tài nói rằng nếu đúng như dự báo thời tiết, những ngày tới sẽ có mưa to và tình hình ngập lụt sẽ càng nghiêm trọng.

"Mình vẫn sẽ hết sức để hỗ trợ người dân, với phương châm an toàn là trên hết. Dù ngập lụt có thể tệ hơn, mong bình an đến với mọi người", anh bày tỏ.

Người dân Quảng Bình cho heo ngủ trên giường vì lũ lớn

Lũ lớn tràn về khiến người dân tại một số khu vực ở Quảng Bình bị cô lập, nhiều gia đình gặp khó khăn và chịu thiệt hại về tài sản.

Đinh Phạm

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm