Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cháy rừng tại Bờ Tây trở thành cuộc chiến tả - hữu ở Mỹ

Các đám cháy rừng đang tàn phá nghiêm trọng nhiều khu vực ở Bờ Tây nước Mỹ, và những nhà bình luận cánh hữu một mực bác bỏ yếu tố biến đổi khí hậu trong việc gây ra thảm họa trên.

Ông Rush Limbaugh, nhà bình luận chính trị bảo thủ Mỹ, nói trước hàng triệu thính giả của đài phát thanh rằng hãy gạt bỏ suy nghĩ biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra các trận cháy rừng nghiêm trọng ở California và Tây Bắc Thái Bình Dương.

“Sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra không phải một điều chắc chắn về mặt khoa học và không thể chứng minh, cũng như chưa từng được chứng minh”, ông Limbaugh nói, bỏ qua hàng núi nghiên cứu chứng minh điều ngược lại, theo New York Times.

Ông Limbaugh xoay quanh một quan điểm phổ biến của phe cánh hữu: các chính sách nhằm hạn chế biến đổi khí hậu, trên thực tế, là cuộc tấn công vào sự tự do.

Rush Limbaugh và Tucker Carlson phủ nhận luận điểm của các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là thủ phạm chính gây cháy rừng ở Bờ Tây.

Biến đổi khí hậu và phân biệt chủng tộc

“Các nhà bảo vệ môi trường muốn bạn chịu trách nhiệm về việc đó vì họ muốn kiểm soát hành vi của bạn”, ông Limbaugh nói trong chương trình Friday Show của mình. “Họ muốn thuyết phục bạn rằng việc lựa chọn lối sống của bạn là lý do khiến tất cả đám cháy bùng lên bờ biển phía tây của Mỹ”.

Vài giờ sau, thông điệp này xuất hiện vào khung giờ vàng trên Fox News, nơi người dẫn chương trình Tucker Carlson nói rằng những người đổ lỗi cho biến đổi khí hậu gây ra các vụ cháy rừng chỉ đơn thuần lặp lại luận điểm cũ mang tính đảng phái.

“Đối với các chính trị gia đảng Dân chủ, biến đổi khí hậu giống như phân biệt chủng tộc, đều vô hình”, ông Carlson nói với người xem. “Bạn không thể nhìn thấy nó, nhưng yên tâm, nó ở khắp mọi nơi và rất nguy hiểm. Và cũng như phân biệt chủng tộc, đó là lỗi của bạn”.

nguyen nhan chay rung o Bo Tay nuoc My anh 1

Ngôi sao truyền thông bảo thủ Rush Limbaugh. Ảnh: Reuters.

Ông Limbaugh và ông Carlson là hai trong số những nhà bình luận nổi bật nhất trong giới truyền thông cánh hữu. Tại đó, chủ nghĩa phủ nhận biến đổi khí hậu kết hợp với luồng quan điểm của Tổng thống Trump đã tạo ra sự hoài nghi sâu sắc về việc các đám cháy tàn phá Bờ Tây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Giống như ông Trump, các ngôi sao truyền thông bảo thủ bác bỏ ý kiến cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn và chỉ ra lỗi quản lý đất lâm nghiệp yếu kém của các quan chức địa phương, cũng là các nghị sĩ Dân chủ.

Các trang web mang quan điểm cực hữu của Mỹ, như The Gateway Pundit, đổ lỗi cho những người cánh tả cố ý gây ra hỏa hoạn, làm dấy lên những tin đồn sai lệch cho rằng chính quyền đang cản trở nỗ lực cứu hộ.

Quản lý rừng kém?

Đến thăm California hôm 14/9 để tận mắt chứng kiến ​​sự tàn phá, Tổng thống Trump đã khiển trách các bang Bờ Tây vì không quản lý rừng đúng cách. Trong cuộc họp với các quan chức California - những người hối thúc tổng thống thừa nhận vai trò của biến đổi khí hậu trong các vụ cháy rừng, ông nói: “Trời sẽ bắt đầu lạnh hơn. Rồi các anh cứ chờ xem”.

“Tôi ước gì khoa học đồng tình với ông”, Wade Crowfoot, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên California, đáp.

“Thật ra, tôi không nghĩ rằng khoa học lý giải đúng”, ông Trump phản pháo.

Phát ngôn của ông Trump được những người trong giới truyền thông bảo thủ hưởng ứng nhiệt liệt.

“Điều này không liên quan gì đến biến đổi khí hậu, cũng không liên quan gì đến biến đổi khí hậu do con người gây ra và chắc chắn nếu những ngôi rừng được quản lý đúng cách, sẽ không có cháy rừng. Nhưng họ không làm như vậy”, Mark Levin, người dẫn chương trình phát thanh cánh hữu nổi tiếng khác, nói.

Những người cánh tả đốt phá?

Carlson và Levin đã phác thảo mối liên hệ giữa việc vận động ủng hộ chống biến đổi khí hậu và các cuộc biểu tình gần đây vì công bằng chủng tộc, cho thấy cả hai đều có liên hệ với những người theo chủ nghĩa tự do. Và họ làm thế để che giấu những ý định nham hiểm hơn.

“Không chỉ muốn đổ lỗi cho biến đổi khí hậu do con người tạo, họ còn muốn kiểm soát bạn”, ông Levin nói. “Giống như câu chuyện chủng tộc, ‘phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống’ - chà, vậy thì họ muốn làm gì với nó? Kiểm soát bạn, hạ gục bạn hay buộc bạn phải thay đổi lối sống?”.

Một số cây viết cánh hữu thậm chí còn chỉ ra những nguyên nhân sâu xa hơn trong các ngọn lửa gây chết người.

nguyen nhan chay rung o Bo Tay nuoc My anh 2

Đám cháy Bobcat ở Sierra Madre và Arcadia, California, Mỹ, hôm 13/9. Ảnh: Reuters.

The Gateway Pundit - trang web có người sáng lập là Jim Hoft, người từng được Tổng thống Trump mời đến Nhà Trắng - đã xuất bản các bài viết khẳng định những người theo chủ nghĩa vô chính phủ cánh tả là nguyên nhân của các đám cháy, không phải do môi trường.

“Nhiều kẻ đốt phá đã bị bắt ở Oregon, Washington và California, nhưng đảng Dân chủ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho biến đổi khí hậu”, theo một bài viết của The Gateway Pundit hôm 14/9, đăng kèm đoạn video cho thấy cảnh một phụ nữ ở Oregon chạm trán với kẻ đốt khu đất nhà cô.

Trang web còn cho biết các hãng tin tức chính thống đã bỏ qua câu chuyện này vì “nó mâu thuẫn với quan điểm sự nóng lên toàn cầu và những lý lẽ của họ”.

Tuần trước, một người đàn ông ở Oregon đã bị buộc tội gây ra đám cháy Alameda, san phẳng nhiều ngôi nhà và khiến người dân một thị trấn nhỏ phải sơ tán.

Đối với những người ủng hộ Trump, quan điểm cho rằng những người đốt phá đang gây ra sự tàn phá nghiêm trọng chính là thông điệp của Trump và đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua tổng thống: các khu vực của đất nước bị những người cánh tả bạo lực thiêu đốt.

Khung cảnh như tận thế vì cháy rừng ở Bờ Tây nước Mỹ

Cháy rừng ở ba bang Bờ Tây nước Mỹ đã biến một số khu vực trở thành bình địa, thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà và làm thiệt mạng ít nhất 36 người, tạo nên cảnh tượng như tận thế.

28 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Mỹ

Các đám cháy tại ba bang thuộc Bờ Tây đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có 19 nạn nhân ở bang California. Hàng chục người khác mất tích.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Trump thăm Châu Âu Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.