Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm ngang Bắc Kinh

Mặt nạ chống độc cháy hàng, người dân phải quấn khăn quanh mặt và thậm chí vẫn bị ho dù ở cách điểm nóng hơn 80 km khi khói mù dày đặc bao trùm thành phố nhiều ngày liên tiếp.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, chất lượng không khí ở San Francisco, Thung lũng Silicon và các vùng lân cận đang ở mức báo động. Chỉ số nồng độ bụi và tạp chất đo được ở những nơi này lên tới 158, gấp hơn 5 lần mức an toàn và chỉ thấp hơn một chút so với đỉnh điểm 165 ở thành phố nổi tiếng ô nhiễm Bắc Kinh, Trung Quốc.

Khu vực này đã phải chịu đựng khói mù gần một tuần nay từ khi cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử bang California bắt đầu ngày 8/10, khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và doanh nghiệp. Nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, trường học đóng cửa, các hoạt động ngoài trời bị cắt giảm tối đa.

chay rung o My anh 1
San Francisco chìm trong khói bụi dày đặc. Ảnh: AP.

"Mức khói và bụi trong không khí hiện nay nhiều chưa từng thấy", AP dẫn lời Ralph Borrmann, người phát ngôn khu vực vịnh San Francisco.

Các quan chức cảnh báo rằng các hạt khói mỏng hơn sợi tóc có thể bị mắc kẹt trong phổi và thâm nhập vào máu, gây tổn hại không thể chữa trị cho cơ thể con người.

"Khói, chất hạt và chất độc có thể khiến mọi người bị mờ mắt, khó thở, ngứa cổ họng và chảy nước mũi", USA Today dẫn lời Catherine Forest, bác sĩ và chuyên gia về các độc tố môi trường của Sở Y tế Stanford ở Palo Alto, California.

AP cho biết tại hạt Solano, các bệnh viện đã nhận được hơn 250 ca phàn nàn về việc hít phải khí độc. Ở nhiều cửa hàng trong thành phố San Francisco, điện thoại đổ chuông không ngừng nghỉ và khách hàng lui tới liên tục để tìm mua mặt nạ chống độc, nhưng hầu hết đã cháy hàng.

chay rung o My anh 2
Các kệ bày mặt nạ chống độc và khẩu trang đặc dụng trống trơn ở nhiều cửa hàng tại San Francisco. Ảnh: Elizabeth Weise.

Các đám cháy vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi, vì vậy tình trạng chất lượng không khí không an toàn này dự kiến còn kéo dài trong những ngày tới, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà hoặc đeo các loại khẩu trang đặc dụng khi có việc cần ra ngoài.

Biển lửa cuồn cuộn ở miền Bắc của California Cháy rừng đã xảy ra tại nhiều khu vực thuộc các quận Yuba, Sonoma và Butte nằm ở miền Bắc bang California, Mỹ, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Hàng nghìn ngôi nhà hóa tro tàn trong cháy rừng ở California

Cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử California đã thiêu hủy hàng nghìn ngôi nhà, gây ra cái chết cho ít nhất 34 người và khiến 25.000 dân phải rời bỏ nhà cửa.

Sức tàn phá của cháy rừng California qua ảnh vệ tinh

Ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích vì thảm họa cháy rừng tại California, cơn ác mộng kinh hoàng với nhiều người Mỹ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới