Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cháy rừng biến Mặt Trăng trên bầu trời Mỹ thành trăng máu

Trăng máu xuất hiện trên bầu trời Mỹ và Canada lúc này không phải hiện tượng để con người có thể tận hưởng trong thích thú, bởi nó là hệ quả của mùa cháy rừng lịch sử.

trang mau o my anh 1

Người dân tại các khu vực ở phía bắc nước Mỹ và miền Nam Canada sẽ có thể quan sát được Mặt Trăng với màu cam hoặc đỏ như máu xuất hiện trên bầu trời cuối tuần này. Hiện tượng trăng máu xuất hiện bất thường là hệ quả từ mùa cháy rừng tồi tệ chưa từng có đang hoành hành tại Mỹ. Trong ảnh, đám cháy rừng Bootleg tại Oregon, Mỹ. Ảnh: Reuters.

trang mau o my anh 2

Thông thường, Mặt Trăng chuyển sang màu da cam hoặc đỏ trong thời gian nhật thực, khi Trái Đất che khuất ánh sáng chiếu tới từ Mặt Trời. Khi đó, bầu khí quyển của Trái Đất khúc xạ ánh sáng màu đỏ lên bề mặt của Mặt Trăng, tạo ra hiện tượng trăng máu. Trong ảnh, Mặt Trăng được quan sát có màu cam từ Ontario, Canada. Ảnh: Reuters.

trang mau o my anh 3

Hiện nay, các đám cháy rừng lịch sử tại Bắc Mỹ đang là thứ tạo ra trăng máu. Cháy rừng tạo ra những đám khói khổng lồ bao trùm bầu trời các bang phía bắc của Mỹ và miền Nam Canada. Các phân tử trong khói từ cháy rừng ngăn các ánh sáng có bước sóng ngắn như ánh sáng xanh dương và xanh lá cây, trong khi cho phép các ánh sáng có bước sóng dài hơn đi qua như đỏ và cam. Ảnh: Reuters.

trang mau o my anh 4

Lúc này, khói từ các đám cháy rừng đã bay cao lên bầu khí quyển. Chính những đám khói như vậy đã gây ra hiệu ứng khúc xạ ánh sáng từ Mặt Trăng chiếu về Trái Đất, tạo ra hiện tượng trăng máu tại Bắc Mỹ. "Khi xảy ra cháy rừng, và đặc biệt nếu khói bay cao lên bầu khí quyển, chúng ta sẽ nhìn thấy Mặt trăng chuyển sang màu cam hoặc đỏ như thế này", Jesse Berman, phó giáo sư về môi trường tại Đại học Minnesota, cho biết. Ảnh: Reuters.

trang mau o my anh 5

Hiện tượng trăng máu do cháy rừng tại Bắc Mỹ xuất hiện từ hôm 22/7. Dự kiến, người dân ở Bắc Mỹ sẽ tiếp tục quan sát thấy màu đỏ của Mặt Trăng cho tới hết ngày 25/7. Ảnh: Reuters.

trang mau o my anh 6

Cháy rừng tạo ra những đám mây khói bụi khổng lồ bao trùm bầu trời Bắc Mỹ có thể trở thành một hiện tượng xảy ra hàng năm, thậm chí nhiều lần mỗi năm, ông Berman cảnh báo. "Chúng ta có thể sẽ chứng kiến những vụ việc như thế này xảy ra không chỉ thường xuyên hơn, mà còn nghiêm trọng hơn trong tương lai, bởi khí hậu đang ngày càng khô hơn, nóng hơn, mùa mưa ngày càng thưa thớt", ông Berman nói. Ảnh: Reuters.

trang mau o my anh 7

Lúc này, hàng loạt đám cháy rừng lớn đang hoành hành tại các bang Oregon, Montana, Idaho và California của Mỹ. Đám cháy rừng Bootleg ở Oregon hiện là đám cháy rừng tồi tệ nhất, bao phủ diện tích lớn gấp đôi thành phố New York. Khói bụi từ đám cháy rừng cũng tạo ra những đám mây pyrocumulonimbus khổng lồ trên khí quyển, mang tới những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lửa. Ảnh: Reuters.

Nạn đầu cơ oxy cướp cơ hội sống của bệnh nhân Covid-19 tại Indonesia

Giới chức và các chuyên gia y tế cảnh báo hiện tượng người khỏe mạnh đầu cơ, tích trữ dưỡng khí và các loại thuốc. Điều này tước đi cơ hội sống sót của người mắc Covid-19 trở nặng.

Người dân khắp thế giới chiêm ngưỡng 'siêu trăng máu'

Người dân nhiều nơi trên thế giới có thể quan sát "siêu trăng máu" xuất hiện khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra vào thời điểm Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất.

Tỷ phú Trung Quốc được xây siêu biệt thự 6.000 m2 giữa London

Sau khi hoàn thành, biệt thự rộng gần 6.000 m2 của tỷ phú người Trung Quốc dự kiến có giá trị khoảng 680 triệu USD.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm