Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cháy nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine

Nguy cơ tăng cao khi vụ cháy nổ ra ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Ukraine trong lúc quân đội Nga áp sát nơi đây.

Kyiv: - Moscow:
  • Nga kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam Ukraine
  • Đàm phán vòng 2 không có kết quả, nhưng hai bên đồng ý thành lập hành lang an toàn cho dân thường sơ tán và cung cấp vật tư nhân đạo
  • Phía Ukraine cho biết Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya làm nơi này bốc cháy. Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết đã kiểm soát Zaporizhzhya, theo Sputnik News.

Ukraine: Quân đội Nga ngăn cứu hộ dập lửa

Dịch vụ khẩn cấp Ukraine cho biết quân đội Nga đang ngăn họ dập tắt ngọn lửa tại nhà máy điện hạt nhân sau khi nhà máy này bị pháo kích.

Trên tài khoản Telegram lúc 4h ngày 4/3 (giờ địa phương), Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang cho biết: “Những người (Nga) không cho phép các đơn vị SES (đội cứu hộ công cộng của Ukraine) loại bỏ hậu quả của đám cháy”.

Cơ quan này cho biết một trong những tòa nhà của khu liên hợp đào tạo tại nhà máy điện hạt nhân “tiếp tục cháy”, đồng thời nói thêm rằng “ngọn lửa bao trùm tầng 3, 4, 5 của tòa nhà năm tầng”.

Chuyên gia hạt nhân: Thảm họa tùy thuộc vào nơi đám cháy đang diễn ra

Chuyên gia chính sách hạt nhân, giáo sư Graham Allison tại Đại học Harvard cho biết không phải tất cả vụ cháy nhà máy điện đều gây ra "hậu quả thảm khốc", theo CNN. Thảm họa có diễn ra hay không “phụ thuộc vào vị trí của ngọn lửa”, ông nói.

Ông cho biết điều đáng quan ngại nhất là liệu ngọn lửa có lan được tới các hố làm mát của lò phản ứng không, bởi điều này có thể gây ra sự cố lò phản ứng và giải phóng lượng lớn phóng xạ.

Pháo kích vào nhà máy đã dừng

Andrey Tuz, phát ngôn viên của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, cho biết các cuộc pháo kích hiện đã dừng lại, nhưng tình hình vẫn chưa chắc chắn.

“Họ ném bom mọi thứ có thể. Hiện thông tin đang được làm rõ, khó có thể nói hết được tình hình. Một chiếc xe màu trắng, đại diện của quân đội Nga, đã rời đi. Chiếc xe nhấp nháy đèn pha. Không rõ là họ tiếp cận để đàm phán hay để thăm dò tiếp tục (bắn phá)”, ông nói.

Điều kiện bức xạ và cháy nổ tại Zaporizhzhya trong ngưỡng bình thường

Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Nhà nước Ukraine báo cáo các điều kiện an toàn về bức xạ và cháy nổ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya “trong giới hạn bình thường”.

Theo tài khoản Telegram của cơ quan, vào lúc 2h26 tại thành phố Energodar, lò phản ứng thứ 3 tại nhà máy Zaporozhye đã bị ngắt kết nối khỏi hệ thống năng lượng. Hiện chỉ có lò số 4 đang hoạt động trong số sáu lò. Các điều kiện an toàn về bức xạ và cháy nổ tại nhà máy điện hạt nhân đều nằm trong giới hạn bình thường.

Cơ quan này cho biết thêm một đám cháy khác đã bùng phát trong tòa nhà đào tạo bên ngoài nhà máy, tuy nhiên Guardian vẫn chưa thể xác minh những tuyên bố này.

Nhà Trắng đang theo dõi tình hình Zaporizhzhya

Các quan chức Nhà Trắng nói với CNN họ đang theo dõi tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng vừa nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi.

nga tan cong ukraine anh 1
Hai tháp làm lạnh tại nhà máy hạt nhân Zaporizhia. Ảnh: Getty.

IAEA kêu gọi ngưng vũ lực tại Enerhodar

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ đã nhận các báo cáo về vụ pháo kích tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya và đang liên hệ với giới chức Ukraine.

Theo tuyên bố, IAEA cho biết Ukraine đã thông báo với cơ quan này một số lượng lớn xe tăng và bộ binh Nga đã “đột phá chốt chặn” đến thị trấn Enerhodar, cách nhà máy Zaporizhzhia vài km.

Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi kêu gọi ngừng sử dụng vũ lực tại Enerhodar và kiềm chế bạo lực tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân. Ông cho biết thêm IAEA tiếp tục tham vấn Ukraine và những nước khác nhằm cung cấp "sự hỗ trợ tối đa" để tìm cách duy trì an ninh và an toàn hạt nhân.

Người phát ngôn nhà máy: Đạn pháo rơi trực tiếp vào đây

Người phát ngôn nhà máy nói rằng các quả đạn pháo đã rơi trực tiếp vào nhà máy Zaporizhzhia và đốt cháy một trong sáu lò phản ứng. Lò phản ứng đó đang được cải tạo và không hoạt động, nhưng có nhiên liệu hạt nhân bên trong, ông nói.

Guardian dẫn tin nhắn Telegram được đăng tải bởi nhân viên tại nhà máy: “Chú ý! Thiết bị của Liên bang Nga đang bắn vào Zaporozhye. Có mối đe dọa thực sự về nguy cơ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Chúng tôi yêu cầu ngừng bắn các thiết bị hạng nặng về phía Zaporozhye!”.

Vào lúc 2h30 ngày 4/3 (giờ địa phương), nhân viên này cho biết thêm các nhân viên cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường đám cháy, đồng thời khẳng định vụ cháy là do các đợt bắn phá của quân đội Nga.

Hãng thông tấn Ukraine UNIANHromadske cũng đưa tin về đám cháy bắt đầu tại nhà máy điện hạt nhân. Hiện vẫn chưa rõ chính xác nơi ngọn lửa bùng phát hoặc thiệt hại gây ra cho đến nay.

nga tan cong ukraine anh 2

Nhà máy Zaporizhia ngày thường được bao bọc bởi làng mạc. Ảnh: Guardian.

Ngoại trưởng Ukraine: "Nếu nó nổ, vụ nổ sẽ gấp 10 lần Chernobyl"

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi quân đội Nga ngay lập tức ngừng bắn vào nhà máy điện và cho phép thiết lập một vùng an toàn.

"Nếu nó nổ, vụ nổ sẽ gấp 10 lần Chernobyl! Người Nga phải ngay lập tức ngừng bắn, cho phép lính cứu hỏa đi vào, thiết lập vùng an toàn", ông viết trên Twitter.

Hơn 2% dân số di tản khỏi Ukraine trong 7 ngày

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm 3/3 cho biết một triệu người hiện đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự cách đây một tuần - cuộc di cư có tốc độ nhanh chưa từng có tiền lệ trong thế kỷ này.

Với dân số 44 triệu người vào năm 2020, số liệu từ Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho thấy hơn 2% dân số Ukraine di chuyển qua biên giới chỉ trong bảy ngày. Cơ quan này cảnh báo con số này sẽ lên cao hơn nữa, lên tới 4 triệu người.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bốc cháy

Thị trưởng thành phố Energodar cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - đã bốc cháy vào đầu ngày 4/3 sau cuộc tấn công của quân đội Nga, Reuters đưa tin.

Ông Dmytro Orlov cho biết đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng địa phương và quân đội Nga, đồng thời nói thêm rằng đã có thương vong, nhưng chưa nêu chi tiết.

“Do đối phương liên tục pháo kích vào các tòa nhà và đơn vị của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bốc cháy”, thị trưởng Orlov nói trên Telegram, đồng thời gọi đây là mối đe dọa đối với an ninh thế giới.

Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin này.

Một quan chức chính phủ nói với AP rằng độ phóng xạ ở mức cao đang được phát hiện gần địa điểm của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia - nơi cung cấp khoảng 25% sản lượng điện trên cả nước. Quan chức này yêu cầu giấu tên vì thông tin vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Người phát ngôn của nhà máy Andriy Tuz nói với đài truyền hình Ukraine rằng cần phải dừng giao tranh để dập lửa.

nga tan cong ukraine anh 3

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya nằm ở phía đông nam Ukraine. Ảnh: Google Maps.

Nga bao vây trung tâm năng lượng và bờ biển của Ukraine

Thị trưởng Enerhodar cho biết lực lượng Ukraine đang chiến đấu với quân Nga ở ngoại ô thành phố, AP đưa tin. Enerhodar là trung tâm năng lượng quan trọng của Ukraine trên sông Dnepr, chiếm 1/4 sản lượng điện cả nước.

Trước đó một ngày, cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc lo ngại giao tranh có thể gây ra thiệt hại ngẫu nhiên cho 15 lò phản ứng hạt nhân của Ukraine.

Thị trưởng Dmytro Orlov và công ty năng lượng nguyên tử Ukraine báo cáo đoàn xe quân sự Nga đang tiến về phía nhà máy hạt nhân.

Nga tuyên bố kiểm soát thành phố phía nam Kherson, cảng quan trọng tại Biển Đen, theo xác nhận của quan chức Ukraine. Không chỉ vậy, giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở vùng ngoại ô tại cảng chiến lược khác, Mariupol, trên biển Azov. Việc cắt đứt quyền tiếp cận của Ukraine với biển Đen và biển Azov sẽ giáng đòn mạnh vào nền kinh tế của nước này và cho phép Nga xây dựng một hành lang trên bộ tới Crimea, bán đảo Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Lầu Năm Góc lập kênh liên lạc trực tiếp với Nga

Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đường dây liên lạc thiết lập vào hôm 1/3 với mục đích "ngăn chặn các tính toán sai lầm, các sự cố quân sự và leo thang căng thẳng". Người này tiết lộ thông tin với Reuters, nhưng yêu cầu giấu tên bởi đường dây liên lạc chưa được công bố.

Mỹ tuyên bố không gửi quân tới Ukraine nhưng nước này và các đồng minh NATO ở châu Âu đang lo lắng về khả năng xung đột tại Ukraine xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước này.

Quân đội Mỹ và Nga đã tạo đường dây nóng thành công trong quá khứ, trong đó có cuộc chiến tại Syria, theo Reuters.

nga tan cong ukraine anh 4

Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ đứng gác tại điểm kiểm tra ở trung tâm Kyiv, Ukraine, ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Đàm phán vòng 2 không kết quả, tổng thống Ukraine muốn gặp ông Putin

Cuộc đàm phán thứ 2 diễn ra vào hôm 3/3 giữa Nga và Ukraine kéo dài trong nhiều giờ nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Giao tranh giữa hai bên tiếp tục diễn ra.

Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine trong cuộc điện đàm với ông Macron

Trong cuộc điện đàm ngày 3/3 với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Kyiv càng trì hoãn đàm phán thì Nga sẽ càng nối dài các yêu sách.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm