Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chạy đua với thời gian tìm 8 người mất tích trên Himalaya

Chính quyền Ấn Độ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm một liên lạc viên của nước này và bảy nhà leo núi mất tích vào tuần trước trên đường thám hiểm dãy Himalaya.

Đoàn leo núi mất tích gồm bốn công dân Anh, hai công dân Mỹ và một người đến từ Australia. Liên lạc viên người Ấn Độ đi cùng đoàn là một thành viên của hiệp hội leo núi quốc gia, có trụ sở tại New Delhi.

Họ lên đường chinh phục đỉnh Đông Nanda Devi trên dãy Himalaya, nằm trong lãnh thổ của Ấn Độ, từ tuần trước, theo CNN. Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất và khó chinh phục nhất tại Ấn Độ, cao hơn 7.400 m, nằm trong vùng Uttarakhand.

Theo lãnh đạo địa phương Vijay Kumar Jogdande, 8 nhà leo núi mất tích thuộc một nhóm 12 thành viên. Họ khởi hành từ làng Munsiyari vào ngày 13/5. Tuy nhiên, đến ngày 25/5, chỉ có bốn thành viên của nhóm quay về trại, theo một quan chức cấp cao của Uttarakhand.

mat tich o Himalaya anh 1
Đỉnh Đông Nanda Devi có độ cao hơn 7.400 m và là một trong những đỉnh núi khó chinh phục nhất Ấn Độ. Ảnh: Getty.

Cả nhóm đáng lẽ phải trở về lán trại, nằm ở độ cao gần 6.000 m, vào ngày 26/5 theo kế hoạch. Công ty tổ chức chuyến thám hiểm này là Himalayan Run & Trek chờ thêm vài ngày trước khi thông báo cho cơ quan chức năng hôm 31/5.

Đại diện cơ quan ngoại giao Anh và Australia thông báo đã liên lạc với giới chức Ấn Độ để theo dõi tình hình tìm kiếm công dân mất tích.

Ba đội cứu hộ được triển khai đến trạm đầu tiên trên tuyến đường, cách đỉnh Đông Nanda Devi khoảng 25 km. Một đội khác được trang bị hàng tiếp tế và vật dụng y tế đang trên đường tiếp viện. Chính quyền Ấn Độ còn điều động cả máy bay quân sự để hỗ trợ.

Giới chức địa phương không rõ các thành viên mất tích của nhóm gặp nạn trên đường lên đỉnh núi hay trở về lán trại. Nguyên nhân vụ mất tích cũng đang được điều tra.

Trước đó, giới chức Nepal từng thông báo đã có 11 trường hợp tử vong trong mùa leo núi Everest năm nay. Nhiều hình ảnh cho thấy đỉnh núi cao nhất thế giới trong tình trạng quá tải, với người leo xếp hàng dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không khí loãng.

Các chuyên gia leo núi bày tỏ lo ngại việc chinh phục dãy Himalaya đang bị thương mại hóa quá đà, làm tăng rủi ro xảy ra tai nạn.

Băng tan phơi bày thi thể trên đỉnh Everest nhiều hơn bao giờ hết

Sự nóng lên toàn cầu làm tan chảy nhanh chóng các sông băng trên núi, phơi bày thi thể các nhà leo núi xấu số và định hình lại dãy Himalaya, nơi có ngọn núi cao nhất thế giới.

Tranh cãi việc cấp phép chinh phục Everest vì nhiều người chết

Nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ Nepal hạn chế cấp phép và tăng cường kiểm soát du khách chinh phục đỉnh Everest sau khi số ca tử vong đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

2

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Nepal Mỹ Australia Thế giới