Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chạy đua nhiệm kỳ tiếp, ông Abe quyết tâm sửa hiến pháp

Thủ tướng Abe muốn Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được "danh chính ngôn thuận" ghi vào hiến pháp nước này dù nhiều ý kiến lo ngại về việc mở rộng vai trò của lực lượng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 10/9 tái khẳng định quyết tâm sửa đổi hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của nước này và nói ông hy vọng đảng của ông có thể trình đề xuất lên quốc hội vào cuối năm nay, trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ tiếp theo, theo Reuters.

Ông Abe, người giữ chức thủ tướng từ tháng 12/2012 với cam kết củng cố quốc phòng và vực dậy kinh tế, được đa số cho là sẽ giành chiến thắng trước đối thủ, cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba, trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào ngày 20/9.

Chiến thắng này sẽ mang đến cho ông Abe thêm 3 năm làm lãnh đạo LDP cũng như tạo điều kiện để ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản trong bối cảnh liên minh cầm quyền do LDP dẫn dắt đang kiểm soát quốc hội.

Nhat sua hien phap anh 1
Ông Shinzo Abe đang có nhiều khả năng trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Điều 9 trong hiến pháp Nhật Bản, về nghĩa đen, cấm duy trì lực lượng vũ trang ở nước này, nhưng được giải thích để cho phép duy trì quân đội để phòng vệ.

Thủ tướng Abe muốn thêm vào hiến pháp nội dung đề cập đến Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) để làm rõ địa vị của lực lượng này.

Đây sẽ là sự thay đổi mang tính biểu tượng to lớn. Những người xem bản hiến pháp hiện tại của Nhật, vốn do Mỹ soạn thảo, là sự gợi nhắc nhục nhã về thất bại trong Thế chiến 2, từ lâu đã muốn sửa đổi hiến pháp. Song phe phản đối lo ngại về việc mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài.

"Không phải những chính trị gia như chúng ta hiện nay có sứ mệnh tạo ra môi trường mà trong đó họ (các thành viên SDF) có thể thực hiện nhiệm vụ với lòng tự hào hay sao?", ông Abe nói với các thành viên LDP trong một bài phát biểu được tường thuật trên truyền hình.

Nhat sua hien phap anh 2
Một cuộc diễn tập của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

"Hãy hoàn thành sứ mệnh của chúng ta bằng cách ghi rõ trong hiến pháp Lực lượng Phòng vệ giúp bảo vệ hòa bình và độc lập của Nhật Bản".

Trong một cuộc họp báo, ông Abe nói ông hy vọng LDP có thể trình đề xuất lên quốc hội trong phiên họp cuối năm nay.

Nỗ lực sửa đổi hiến pháp sẽ mang đến những rủi ro về chính trị. Ý kiến công chúng chia rẽ và đối tác của LDP, đảng Komeito, tỏ ra thận trọng. Việc sửa đổi cần sự đồng tình của hai phần ba nghị sĩ ở cả hai viện quốc hội và đa số cử tri trong trưng cầu dân ý.

Nhật Bản bàn chuyện thay đổi hiến pháp: Cửa hẹp cho ông Abe

Công chúng Nhật Bản ngày càng tỏ ra không ủng hộ mong muốn của Thủ tướng Abe trong việc sửa đổi hiến pháp theo hướng chính thức công nhận Lực lượng Phòng vệ nước này.

Con trai Koizumi nổi lên là ứng viên thay thế Thủ tướng Abe

Con trai cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đang nổi lên là nhân vật đáng gờm để thay thế Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm