Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chạy đua mổ bắt con và mở hộp sọ lấy khối u của bà mẹ 32 tuổi

Hai ê-kíp bác sĩ chạy đua mổ bắt con và mở hộp sọ lấy cục máu đông, khối u ung thư di căn lên não của sản phụ.

Ngày 26/10, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết chị Lê Thị Khánh Tuyền (32 tuổi, quê Kon Tum) mang thai 36 tuần tuổi trước đó nhập viện ở Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM)  trong trạng thái lơ mơ chưa rõ nguyên nhân.

san phu ung thu sinh con anh 1
Bé gái nặng 2,3 kg được sinh mổ thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thai phụ sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định với chỉ định chấm dứt thai kỳ vào ngày 18/10.

Tại đây, qua siêu âm cho thấy thai nhi 36 tuần tuổi, chưa chuyển dạ, tim thai còn tốt. Các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên khoa nội ngoại và sản để tìm kiếm nguyên nhân khiến sản phụ hôn mê và đưa ra hướng điều trị.

Qua chụp MRI, phát hiện sọ não chị Tuyền xuất huyết ở thùy thái dương phải, nghi là u hắc tố bào da di căn não xuất huyết. Các bác sĩ thay vì chỉ lựa chọn chỉ mổ bắt con đã tiến hành song song với việc mổ lấy cục máu đông và khối u não cho người mẹ.

Trong khi bác sĩ sản khoa mổ bắt con thì ê-kíp ngoại khoa sẵn sàng vào cuộc để mở hộp sọ lấy cục máu đông và khối u não. Bé gái nặng 2,3 kg sinh mổ thành công sau ca phẫu thuật chớp nhoáng nhường chỗ cho kíp ngoại khoa tiến hành mở hộp sọ lấy khối u.

san phu ung thu sinh con anh 2
Sản phụ sau khi mổ lấy khối u trên não đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Trần Hoàng Ngọc Anh, Phó khoa Ngoại thần kinh, cho biết khoa được mời tham gia hội chẩn khi bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, đồng tử phải giãn 4 mm, bên trái 3 mm, yếu nửa người bên trái. Các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp mở hộp sọ, mổ lấy máu tụ và u não gửi đi giải phẫu bệnh. Kết quả sau mổ đúng như chẩn đoán trước mổ. Sau mổ đồng tử bệnh nhân co lại tốt, kết quả chụp cắt lớp kiểm tra không có gì bất thường

Bác sĩ Anh cho biết thêm việc phẫu thuật lấy phần máu tụ thành công có ý nghĩa rất lớn hỗ trợ cho vấn đề điều trị của bệnh nhân sau này. Bệnh nhân sẽ tránh được sự chèn ép não và các di chứng thần kinh nặng nề.

Hiện, sản phụ đã tự thở được, mạch và huyết áp ổn định, tiếp xúc tri giác tương đối, không bị co giật, hậu sản ổn. Riêng bé sơ sinh sức khỏe tốt, tự thở và bú được, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

*Tên nhân vật được thay đổi.

Sản phụ ung thư, giữ mẹ hay con?

Nếu được can thiệp kịp thời, có thể giữ cả mẹ lẫn con.Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe