Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chạy đua cứu trợ nạn nhân thảm họa Pakistan

Hoạt động cứu trợ quy mô lớn tại Pakistan bắt đầu ngày 29/8 nhằm giúp nước này khắc phục hậu quả sau đợt lũ lụt khiến hơn 1.000 người chết, khoảng 33 triệu người bị ảnh hưởng.

Phần lớn tỉnh Sindh ở phía nam Pakistan trở thành một vùng nước bất tận. Điều này cản trở chiến dịch cứu trợ quy mô lớn do quân đội dẫn đầu đang diễn ra, theo AFP.

Một sĩ quan cấp cao cho biết: "Không có đường băng hoặc con đường nào để tiếp cận. Các phi công của chúng tôi gặp khó khăn khi hạ cánh".

Tại phía bắc Pakistan, các máy bay trực thăng của quân đội cũng đang cố gắng để đưa người dân đến nơi an toàn. Phía bắc nước này cũng là khu vực có những ngọn đồi dốc và thung lũng, gây cản trở cho điều kiện bay.

Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Hôm 28/8, các chuyến bay viện trợ đầu tiên từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đến Pakistan.

Lu lut o Pakistan anh 1

Đợt lũ lụt làm ảnh hưởng hơn 33 triệu người dân Pakistan. Ảnh: AFP.

Các quan chức cho biết 1.061 người chết kể từ tháng 6, khi các trận mưa trái mùa bắt đầu. Tuy nhiên, con số cuối cùng có thể cao hơn do hàng trăm ngôi làng ở miền núi phía bắc Pakistan đã bị chia cắt do lũ lụt làm cản trở giao thông.

Nhà chức trách cho biết lũ lụt năm nay đã ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người, phá hủy hoặc làm hư hại nặng gần 1 triệu ngôi nhà. Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman gọi đây là "đợt gió mùa quái vật của thập kỷ".

Hàng triệu mẫu đất nông nghiệp trù phú đã bị ngập lụt trong nhiều tuần mưa không ngớt. Không chỉ vậy, những dòng nước chảy xiết từ các nhánh sông ở phía bắc đang đe dọa phá vỡ các bờ của sông Indus.

Trả lời AFP, nông dân Khalil Ahmed (70 tuổi) cho biết: "Vụ mùa của chúng tôi được gieo trồng trên hơn 2.000 ha. Trên đó có loại gạo có chất lượng tốt nhất. Tất cả đã kết thúc hết rồi".

Trận lũ lụt năm nay có thể so sánh thảm họa năm 2010. Trận lũ năm đó được ghi nhận là tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến hơn 2.000 người chết và gần 1/5 diện tích Pakistan chìm trong biển nước.

Lũ lớn khiến hàng chục triệu người Pakistan mất nhà cửa Khoảng 1.000 người chết và hơn 33 triệu người mất nhà cửa khi mưa lớn khiến nhiều khu vực ở Pakistan ngập lụt từ tháng 6.

Giấy cầu cứu lột tả nỗi thống khổ ở Pakistan

Mất liên hệ với thế giới bên ngoài, người dân ở khu vực bị chia cắt tại Pakistan ném giấy cho nhóm phóng viên của BBC đề nghị giúp đỡ do nghĩ rằng đây là quan chức địa phương.

Một nửa diện tích Pakistan chìm trong lũ lụt

Hơn 33 triệu người đã phải di dời và hơn 1.000 người thiệt mạng khi lũ lụt kinh hoàng càn quét phần lớn Pakistan và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm