Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cháy dữ dội ở Núi Bàn, hàng loạt công trình bị thiêu rụi

Cháy rừng bùng phát ở sườn phía đông của Núi Bàn tại thành phố Cape Town, Nam Phi, sau đó lan nhanh đến trường đại học của thành phố và đốt cháy thư viện.

chay rung Nam Phi anh 1

Theo New York Times, vụ cháy bùng phát vào khoảng 9h ngày 18/4 (giờ địa phương). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bắt đầu ở sườn phía đông của Núi Bàn, thành phố Cape Town, Nam Phi.

chay rung Nam Phi anh 2

Sự kết hợp giữa gió lớn, độ ẩm thấp và nhiều bụi cây khô đã khiến đám cháy rừng lan nhanh. Gió lớn cũng khiến cho công tác chữa cháy gặp nhiều trở ngại, khi trực thăng không thể tiếp cận với các đám cháy.

chay rung Nam Phi anh 3

"Trực thăng không thể bay nếu gió quá mạnh và tầm nhìn thấp, song chúng tôi vẫn sẽ đánh giá đầy đủ. Hôm nay sẽ là một ngày rất khó khăn", Anton Bredell, người quản lý vấn đề môi trường và quy hoạch phát triển của chính quyền khu vực Western Cape - với thủ phủ là Cape Town - cho biết.

chay rung Nam Phi anh 4

Vụ cháy lớn đã lan nhanh về phía đài tưởng niệm Rhodes Memorial và khu vực Đại học Cape Town. Công trình cối xay gió Mostert, được xây dựng từ năm 1796, đã bị lửa làm cho hư hỏng nặng.

chay rung Nam Phi anh 5

Tòa nhà thư viện của Đại học Cape Town - nơi chứa nhiều tài liệu lịch sử quan trọng - cũng bị bắt lửa. "Một vài bộ sưu tập quý giá của chúng tôi đã bị thiêu hủy, song một cuộc đánh giá đầy đủ chỉ có thể được thực hiện sau khi công trình này được tuyên bố là an toàn", Ujala Satgoor, Giám đốc điều hành thư viện Đại học Cape Town, cho biết trong một tuyên bố.

chay rung Nam Phi anh 6

Phát ngôn viên của Đại học Cape Town cho biết khoảng 4.000 sinh viên đã phải sơ tán khỏi ký túc xá của trường nhằm đảm bảo an toàn. Đại học Cape Town sẽ phải đóng cửa, ít nhất đến ngày 20/4.

chay rung Nam Phi anh 7

Khoảng 250 lính cứu hỏa và trực thăng đã được điều động đến dập lửa. Tuy nhiên, do đám cháy quá lớn, sẽ phải mất ít nhất 2 ngày nữa mới có thể kiểm soát được đám cháy.

chay rung Nam Phi anh 8

Nhà chức trách đã phải yêu cầu người dân trong khu vực nguy hiểm di tản, và dân chúng được khuyên đóng cửa để tránh khói bụi. Tối 18/4, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông khoảng 30 tuổi vì có liên quan đến vụ cháy, theo New York Times.

Bang North Dakota ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng

Thống đốc bang North Dakota Doug Burgum đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang vì cháy rừng. Một thị trấn nhỏ trong bang đã phải ra lệnh sơ tán.

Ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm sau khi may mắn thoát khỏi hỏa hoạn

Vừa mới vượt qua khủng hoảng cháy rừng vào năm 2020, người dân Australia giờ đây lại phải chật vật đối phó với lũ lụt giữa đại dịch Covid-19.

Quốc Tuệ

Ảnh: Reuters & AFP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới