Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chạy chức cho vợ, cựu bộ trưởng Nhật Bản bị phạt 3 năm tù

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai bị phạt 3 năm tù và gần 14.000 USD vì hành vi mua phiếu bầu. Ông muốn vợ mình đắc cử ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2019.

Cho rằng hành vi của ông Kawai là “vi phạm luật bầu cử nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ”, công tố viên trước đó yêu cầu tòa án sơ thẩm ở thủ đô Tokyo bản án 4 năm tù và 1,5 triệu yen (13.600 USD), Nikkei Asia đưa tin ngày 18/6.

Bào chữa, luật sư của ông Kawai đề nghị tòa xử án treo vì thân chủ đã thừa nhận phần lớn cáo trạng và từ chức hạ nghị sĩ.

Theo cáo trạng, ông Kawai, 58 tuổi, từng là hạ nghị sĩ khi phạm tội. Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản tháng 7/2019, ông bỏ ra khoảng 29 triệu yen (263.000 USD) để mua chuộc 100 chính khách và người ủng hộ ở địa phương. Điều này giúp vợ ông đủ phiếu đắc cử một ghế Thượng viện.

Chay chuc anh 1

Anri Kawai, vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai. Ảnh: Kyodo News.

Cả ông Kawai và vợ, Anri Kawai, đều là thành viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khi ấy của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đầu phiên tòa, ông Kawai khẳng định vô tội. Nhưng sau đó, ông thừa nhận dùng tiền mua chuộc phiếu bầu của 90 người. Sau khi nhận tội, ông Kawai từ chức hạ nghị sĩ.

“Tôi không thể phủ nhận mình mong muốn vợ trúng cử”, ông Kawai khai trong một phiên xét xử vào tháng 3. Ông từng đảm nhiệm vị trí bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản trong khoảng thời gian 11/9-31/10/2019.

Trụ sở LDP đã chấp thuận bà Anri làm ứng viên bổ sung tại khu vực bầu cử Hiroshima với mục đích thắng được 2 ghế. Tuy nhiên, động thái này không được nhận được sự đồng ý từ chi nhánh cấp tỉnh của đảng LDP. Theo công tố viên, đây là động cơ khiến ông Kawai gây án.

Hồi tháng 1, tòa án tuyên phạt bà Anri 16 tháng tù về tội cấu kết với chồng và đút lót 1,6 triệu yen (14.500 USD) cho 4 thành viên hội đồng tỉnh Hiroshima. Tuy nhiên, bản án được hoãn thi hành 5 năm. Bà Anri từ chức thượng nghị sĩ vào tháng 2.

Trước cuộc bầu cử Thượng viện năm 2019, trụ sở LDP đã đóng góp số tiền lớn bất thường 150 triệu yen (1,3 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử của bà Anri. Ông Kawai phủ nhận tiền này được dùng để mua chuộc phiếu bầu.

Chiến dịch tranh cử của bà Anri Kawai nhận được sự ủng hộ của cựu Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, hiện là thủ tướng Nhật Bản, và các nhà lập pháp cấp cao khác của LDP.

Cựu bộ trưởng tư pháp Nhật Bản và vợ bị bắt

Công tố viên Nhật Bản hôm 18/6 đã bắt giữ cựu bộ trưởng tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ vì các vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm