Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chạy bộ ở Việt Nam: Môn thể thao không còn cô đơn

Với sự phát triển cả về chất lượng và số lượng trong vài năm trở lại đây, chạy bộ ở Việt Nam đã xây dựng được một cộng đồng đông đảo và ngày càng hội nhập gần hơn với thế giới.

Người ta thường nói chạy đường dài là môn thể thao cô đơn nhất. Vì trên những cung đường dài hàng chục cây số, khi đoàn đua tách tốp, gần như chỉ còn một mình VĐV. Họ đơn độc đối diện với nắng gió, đơn độc trong cuộc chiến kiên trì và dai dẳng với nội tâm của chính mình.

Ở Việt Nam, cuộc chiến ấy còn cô đơn gấp bội. Cộng đồng những người chạy đường dài Việt Nam ban đầu chỉ là những nhóm rất nhỏ. Họ mới phát triển và bắt đầu lớn mạnh trong vài năm trở lại đây.

Từ 2 thành phố lớn ban đầu là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng này đã ngày càng phát triển. Bằng chứng là sự ra đời của hàng loạt giải chạy marathon, half marathon, giải thể thao đường dài như Vietnam Mountain Marathon, Ironman 70.3, Longbien Marathon 2017...

Chay bo o Viet Nam khong con co don anh 1
Các giải marathon ngày càng thu hút nhiều người tham dự.

Cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam hiện đã lớn mạnh với hàng nghìn người tham gia trên phạm vi cả nước. Các giải đấu được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng. Ban đầu là các giải marathon và half marathon tiêu chuẩn như Longbien Marathon 2017 hay Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2017. Sau đấy, giải chạy đường núi Vietnam Mountain Marathon và giải chạy vượt chướng ngại vật Champion Dash tiếp tục xuất hiện.

Cùng với đó, các giải đấu thể thao đường dài khác như Ironman 70.3 (3 môn phối hợp chạy, bơi, đạp xe), HCMC SKYRUN (chạy vượt 49 tầng tháp SKYRUN), giải chạy màu sắc Color Me Run cũng ra đời, thu hút rất nhiều người tham gia ở mọi lứa tuổi. Tại Long Bien Marathon 2017 vừa diễn ra tháng trước, rất nhiều em nhỏ 5 tuổi đã tham gia các đường chạy bên cha mẹ.

Những giải đấu này cũng là cơ hội để chạy đường dài Việt Nam từng bước kết nối với thế giới và trở thành một phần của bản đồ chạy bộ toàn cầu. Cuộc thi Ironman 70.3 thu hút hàng nghìn VĐV tới từ hàng chục quốc gia khác nhau, Longbien Marathon 2017 chính là vòng loại cho giải marathon danh giá tại Boston vào năm sau. Đặc biệt, Trần Duy Quang đã trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên chiến thắng ở cự ly 100 km, đánh bại hơn 100 đối thủ từ nhiều quốc gia khác tại Vietnam Mountain Marathon 2017.

Chay bo o Viet Nam khong con co don anh 2
Nhiều giải marathon và half-marathon được tổ chức dành cho cả VĐV Việt Nam và quốc tế.

Nhiều tên tuổi lớn đã nổi lên và chinh phục cộng đồng chạy phong trào. Sự xuất hiện của những “Ironman” như Vũ Phương Thanh - người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục 4 sa mạc lớn nhất thế giới, Trịnh Bằng - người đưa Ironman về Việt Nam, Cao Ngọc Hà - tay chạy phong trào hàng đầu Việt Nam, là bằng chứng cho thấy người Việt Nam hoàn toàn có thể thử sức ở những nội dung thể thao sức bền.

Đặc biệt, chiến thắng của Duy Quang trước các VĐV nước ngoài là sự thể hiện tinh thần “Vietnam can do”, đập tan tư duy cũ cho rằng thể trạng người Việt Nam không phù hợp với những môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ, dẻo dai. Nền tảng thể thao phong trào ấy sẽ là bàn đạp để một ngày không xa, Việt Nam có những VĐV đầu tiên góp mặt ở nội dung marathon của Olympic.

Chay bo o Viet Nam khong con co don anh 3
Các marathoner Việt Nam đang chứng minh thể trạng người Việt hoàn toàn có thể thử sức ở những nội dung thể thao sức bền.

Trong quá trình phát triển của chạy bộ Việt Nam, không thể không kể tới sự hỗ trợ và đồng hành rất lớn từ các doanh nghiệp trong nước. Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, giải chạy Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2017 đã diễn ra thu hút gần 5.000 người tham dự. Trong đó, có hơn 200 nhân viên của Tập đoàn Masan trực tiếp góp mặt khắp các đường chạy: 120 người chạy cự ly 10 km và 21 km, 1 người chạy cự ly 42 km.

Luật sư Tập đoàn Masan đồng thời là một marathoner tham gia cự ly 42 km - Đặng Ngọc Cả chia sẻ: “Ngay từ khi giải được mở đăng ký, Masan Group đã khuyến khích và hỗ trợ nhân viên Tập đoàn đăng ký tham dự giải. Công ty cũng tổ chức các buổi tập luyện cho nhân viên trước cuộc thi để có thể chinh phục được cự ly với kết quả hoàn thành tốt nhất”.

Chay bo o Viet Nam khong con co don anh 4
Anh Đặng Ngọc Cả - luật sư làm việc tại Tập đoàn Masan là một trong những vận động viên tham gia cự ly 42 km.

“Có nhiều anh chị em đồng nghiệp nghi ngờ khả năng làm sao mình có thể “chạy” được cự ly 10 km, 21 km và 42 km khi đăng ký tham dự. Nhưng rồi họ lại bất ngờ khám phá được tiềm lực bản thân sau khi hoàn thành cự ly trên. Bạn sẽ không thể khám phá được tiềm lực ấy nếu bạn không cho mình cơ hội để bắt đầu và thực hiện những thử thách trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tôi hy vọng sau sự kiện này, mỗi Masaner sẽ có thêm nhiều cơ hội để khám phá những tiềm lực của bản thân và tự tin mình có thể làm được những nhiệm vụ, thử thách mới”, anh Cả cho biết thêm.

Giải chạy Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2017 diễn ra từ 24 đến 26/11. Nước khoáng Vĩnh Hảo, chanh muối Lemona, nước tăng lực Wake-up 247, cà phê hòa tan Wake-up của Tập đoàn Masan đồng hành và tiếp sức cho những người tham gia chương trình. Sự kiện mong muốn truyền tải thông điệp “Vietnam can do” tới đông đảo công chúng để phát triển một cộng đồng chạy bộ lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng tại Việt Nam.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam Thể thao