Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Châu Thị Thu Nga: 'Nhiều điều oan ức chưa được làm rõ'

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bật khóc tại tòa và nói: "Chúng tôi có tội không? Chúng tôi không lừa đảo khi thực hiện dự án".

Sáng 11/10, phiên xử sơ thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và đồng phạm lừa đảo gần 400 tỷ đồng tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Do đại diện VKS không tranh luận, giữ nguyên quan điểm đã nêu trước đó nên HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Châu Thị Thu Nga nghẹn giọng nói lời sau cùng Nói lời sau cùng, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga khẳng định mình không lừa đảo khách hàng như quy kết của VKSND.

"Chúng tôi không lừa đảo"

Khóc trước vành móng ngựa, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói “đến phiên tòa hôm nay, tôi nghĩ công lý sẽ được làm rõ. Bản thân tôi là người trong cuộc, có rất nhiều điểm oan ức chưa được làm rõ mà phiên tòa đã dừng lại ở đây. Tôi thấy thực sự có điều gì đó chưa thỏa đáng”. Cựu đại biểu Quốc hội đề nghị HĐXX tiếp tục làm rõ những cáo buộc mà bị hại chưa tâm phục khẩu phục.

“Tôi xin hỏi chúng tôi có tội không? Chính bản thân tôi cũng là người lao tâm khổ tứ vì dự án này. Vì sao UBND Hà Nội, các sở ban ngành…”, bà Nga nức nở bỏ lửng câu nói.

Châu Thị Thu Nga trình bày bà và cấp dưới đã tìm mọi cách hoàn thiện hồ sơ dự án, kể những việc của đối tác như đơn kiện không đúng về HAIC. “Thưa tòa chúng tôi đã làm tất cả chứ không phải chúng tôi lừa đảo. Lúc đầu ủy ban giao cho chúng tôi khu chung cư biệt thự nhà vườn, sau đó chúng tôi được giao tiếp và chúng tôi đã điều chỉnh theo quy hoạch theo những quyết định, quy định của thành phố”, nữ bị cáo bị cáo buộc chủ mưu trong vụ lừa đảo sụt sùi.

Trong phần trình bày dài 8 phút, Châu Thị Thu Nga nêu thêm các luận cứ chứng minh Housing Group đã nỗ lực thực hiện dự án, đảm bảo quyền lợi khách hàng. “Chỉ vì mỗi việc phê duyệt quy hoạch mà không thể nói chúng tôi là lừa đảo. Tôi đồng ý với quan điểm một khách hàng là triệu tập sở ban ngành Hà Nội xem ai là người có lỗi. Ở đây chúng tôi đã làm hết khả năng”, cựu Chủ tịch Housing Group một lần nữa khẳng định công ty đã trình duyệt quy hoạch để phê duyệt, lỗi không thuộc về các bị cáo bị truy tố trước tòa.

Bị cáo Nga cũng nhấn mạnh không đồng ý với quy kết của VKS. Housing Group không lừa đảo khách hàng vì vẫn đang thực hiện trách nhiệm đã thỏa thuận dù vụ án đã đưa ra xét xử.

Châu Thị Thu Nga cũng bức xúc về những vi phạm tố tụng trong vụ án. Theo bị cáo này, từ khi bị bắt đến khi phiên tòa sắp xử, bà mới được gặp luật sư. “Bao nhiêu lần tôi xin gặp luật sư cũng không được. Tiếp xúc luật sư tôi cũng bị hạn chế, trước hôm qua tôi cũng mới được tiếp xúc 5-10 phút”, cựu đại biểu Quốc hội đề nghị tòa xem xét lại các chứng cứ để các bị cáo tâm phục khẩu phục.

Về phía bị hại, Châu Thị Thu Nga nói đến nay không ai muốn đòi lại tiền, trừ Công ty TNHH Hải Âu. “Tôi không đồng ý với quan điểm của VKS buộc tôi phải bồi hoàn số tiền đó. Tôi hoàn toàn không có”.

Cựu chủ tịch HĐQT Housing Group nói bà chỉ có nguyện vọng làm sáng tỏ vụ án. Mong HĐXX tôn trọng ý kiến những người tham gia tố tụng, qua đó xem xét kỹ lưỡng, khách quan vấn đề để Housing Group có cơ hội tiếp tục thực hiện dự án. 

Xet xu Chau Thi Thu Nga anh 1
Sáng 11/10, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án. Ảnh: T.T.

"Không hiểu vì sao VKS không tranh luận"

Trước đó, thấy hàng chục vấn đề mâu thuẫn chưa được đối đáp, tranh luận, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho Châu Thị Thu Nga) đã đứng dậy giơ tay đề nghị HĐXX cho được tiếp tục tranh luận, trong đó có các luận cứ bị cáo nêu trong phiên xử sáng nay. Cho rằng bản án sắp tuyên khó có thể khách quan, toàn diện, luật sư yêu cầu triệu tập, làm rõ cả vai trò của UBND Hà Nội để làm rõ việc sau khi ký hợp đồng thu tiền, Housing có xin hợp thức hóa các thủ tục đầu tư để trả nhà cho khách hàng hay không.

Luật sư Trương Quang Hà (bào chữa cho nguyên quyền kế toán trưởng Đoàn Thanh Thủy) nói VKSND cần phải làm rõ chứng cứ buộc tội các bị cáo gây ra.

“Luật sư đã chuẩn bị rất công phu để chứng minh tình tiết vụ án. Tất cả tài liệu phải được thẩm tra tại tòa, không phải tài liệu có trong hồ sơ là đủ căn cứ buộc tội bị cáo”, ông Hà nói và cho rằng việc quy kết, buộc tội như vậy là không thể chấp nhận.

Luật sư đề nghị tất cả chứng cứ buộc tội phải được làm rõ, tranh tụng tại phòng xử. Trước quan điểm của VKS cho rằng các bị cáo Đoàn Thanh Thủy, Đinh Phúc Tiếu, Phạm Thị Thu Hạnh làm kế toán qua họp giao ban biết hồ sơ pháp lý dự án nhưng vẫn ký giúp sức Châu Thị Thu Nga, luật sư cho rằng phần đối đáp này không có thay đổi nào so với cáo trạng.

“Trong khi tôi đưa 12 luận điểm chứng minh bị cáo Thủy không biết dự án B5 Cầu Diễn không đủ điều kiện pháp ký nhưng Housing Group vẫn huy động vốn. Điều này được chính bà Châu Thị Thu Nga và 9 bị cáo xác nhận tại tòa. Nhưng tôi không hiểu vì sao VKS không tranh luận”, ông Hà gay gắt.

Người bào chữa cho bị cáo Đoàn Thanh Thủy đề nghị HĐXX tuyên bố thân chủ của ông không có tội. Trong trường hợp VKS đối đáp về việc này thì phải làm rõ tận cùng sự thật khách quan, để bị cáo hiểu rằng bị cáo thực sự có tội.

Xet xu Chau Thi Thu Nga anh 2
Luật sư Trương Quang Hà. Ảnh: Bá Chiêm.

Trước đó một ngày, đối tụng quan điểm luật sư, đại diện VKSND khẳng định có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga và 9 cán bộ dưới quyền có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như nội dung cáo trạng.

Tuy nhiên, người bào chữa cho các bị cáo cho rằng đại diện VKSND không đối tụng hết vấn đề mà họ nêu tại tòa mà giữ nguyên quan điểm là khiên cưỡng, không thuyết phục được luật sư và bị cáo.

Do vụ án có tính chất phức tạp nên HĐXX nghị án kéo dài. Tòa sẽ tuyên án lúc 14h ngày 16/10.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2013, nguyên đại biểu Quốc hội khóa Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được bà ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của Nga, bị cáo buộc có hành vi giúp sức.

Châu Thị Thu Nga: Chúng tôi không lừa đảo Châu Thị Thu Nga cho rằng mình và các đồng phạm không lừa đảo, không chiếm đoạt, không sử dụng sai và trong bản án có những vấn đề chưa khách quan, chưa được làm rõ.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga: 'Công an bắt tôi quá sớm'

"Vì công an bắt tôi quá sớm, nếu không, không có câu chuyện bị cáo hay bị hại ngồi trong phiên tòa hôm nay", nữ bị cáo Châu Thị Thu Nga nói tại phiên tòa chiều 10/10.

Bá Chiêm - Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm