Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Châu Phi xóa sổ bệnh bại liệt

WHO đánh giá việc 47 quốc gia của châu Phi đẩy lùi bại liệt là thành tựu mang tính lịch sử về sức khỏe cộng đồng.

Theo NPR, ca mắc bại liệt cuối cùng ở châu Phi được ghi nhận cách đây 4 năm tại Nigeria. Quốc gia này đã có 24 năm chống dịch quyết liệt.

Day lui benh bai liet anh 1

WHO tuyên bố châu Phi đã xóa sổ bệnh bại liệt tại 47 quốc gia. Ảnh: Getty.

Chiến dịch Kick Polio Out of Africa được phát động vào năm 1996. Thời điểm đó, virus bại liệt hoang dã đã lây nhiễm cho 75.000 trẻ em/năm tại châu Phi. Từ tháng 8/2016 đến nay, châu lục này không ghi nhận thêm trường hợp mắc bại liệt.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết chiến dịch Kick Polio Out of Africa đã ngăn chặn 1,8 triệu trẻ em mắc bệnh bại liệt và cứu 180.000 bệnh nhân khác.

TS Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, đánh giá đây là một cột mốc quan trọng với châu Phi. Tổng giám đốc WHOTedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ thời điểm châu Phi đẩy lùi bệnh bại liệt là tuyệt vời. Tuy nhiên, ông khuyến cáo vẫn còn mối lo.

Bởi dịch bại liệt có nguồn gốc vaccine vẫn còn tại 16 quốc gia ở châu Phi. Chúng bắt nguồn từ vaccine bại liệt dạng uống OPV.

OPV chứa thành phần virus bại liệt đã suy yếu nên nguy cơ gây bệnh cho cộng đồng rất nhỏ. Hiện tượng này chỉ xảy ra ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tuy nhiên, thế giới đã ghi nhận những trường hợp mắc bại liệt có nguồn gốc vaccine, thường gặp nhất là virus bại liệt type II.

Ở Mỹ và các quốc gia khác, trẻ em được tiêm vaccine bại liệt chứa virus bất hoạt.

Phát hiện ca mắc dịch hạch tại Mỹ

Bệnh nhân có thể bị bọ chét cắn khi đi dạo ở dọc bờ sông.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe