Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Châu Phi khó thắng nổi đại dịch Covid-19

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khu vực châu Phi ngày 24/6 thừa nhận châu lục này “không thắng nổi đại dịch Covid-19 tàn khốc”.

“Tôi xin nói thẳng là chúng ta đang không thắng cuộc chiến với đại dịch ở châu Phi”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi John Nkengasong tuyên bố trong một cuộc họp trực tuyến ngày 24/6.

Hiện nhiều quốc gia ở châu Phi vẫn chưa có đủ vaccine cho người dân. Ông Nkengasong bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

“Tôi không bận tâm rằng vaccine được lấy từ chương trình COVAX hay từ nơi nào. Điều quan trọng là chúng ta phải nhanh chóng tiếp cận được với nguồn cung vaccine”, ông nói.

“Làn sóng thứ ba đã đến, với mức độ nghiêm trọng mà hầu hết quốc gia đều không chuẩn bị kịp. Vì vậy, làn sóng thứ ba vô cùng tàn khốc”, ông Nkengasong cảnh báo.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh châu Phi đối mặt với đợt bùng phát dịch lần thứ ba. Hiện ít nhất 20 quốc gia trong khu vực, bao gồm Zambia, Uganda và Cộng hòa Congo, đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh và có hệ thống y tế bị quá tải.

Chau Phi khong thang noi dai dich Covid-19 anh 1

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi John Nkengasong. Ảnh: Reuters.

Ban đầu, chương trình COVAX, do Liên Hợp Quốc khởi xướng, đặt mục tiêu thu thập vaccine từ các nước phát triển để ưu tiên phân phối cho những khu vực khó khăn và có nhu cầu cấp thiết. Song chương trình này đang bị đình trệ, hoạt động kém hiệu quả.

Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết toàn cầu đã sử dụng 2,7 tỉ liều vaccine ngừa Covid-19, song chưa tới 1,5% số này được chuyển đến châu Phi.

Theo ông Nkengasong, chỉ 1,12% dân số châu Phi đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, trong khi lục địa này đã ghi nhận đến 5,2 triệu ca mắc Covid-19.

Vì sao vaccine hiếm nhưng châu Phi thiêu hủy hàng chục nghìn liều?

Tình trạng trả lại cũng như thiêu hủy vaccine Covid-19 xảy ra ở nhiều quốc gia châu Phi, dù đa phần người dân các nước này chưa được tiêm chủng.

Hố sâu bất bình đẳng từ việc người giàu 'chờ xem hiệu quả vaccine'

Nhiều người dân ở các nước giàu vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của vaccine Covid-19 trong khi phần còn lại của thế giới đang vật lộn để tìm cách trở lại cuộc sống bình thường.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm