Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Châu Âu và Mỹ thắt chặt an ninh sau vụ tấn công ở Berlin

Anh, Pháp và Mỹ đã ngay lập tức tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh tại những khu vực tập trung đông người sau vụ tấn công ngày 19/12 ở Berlin, Đức.

Hiện trường vụ xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Đức Ít nhất 9 người chết và 50 người bị thương khi một chiếc xe tải lao vào phiên chợ Giáng sinh tại Berlin, Đức hôm 19/12.

Chính phủ Anh đã lập tức tăng cường hàng trăm nhân viên an ninh tuần tra ở những nơi đông đúc thuộc thủ đô London. 11 đội đặc nhiệm chống khủng bố đã thực hiện nhiệm vụ tại các trung tâm thương mại, bến tàu và địa điểm thu hút du khách khắp thành phố.

Cảnh sát dựng nhiều rào chắn tại Birmingham nhằm ngăn chặn các phương tiện tình nghi khủng bố xâm nhập và tấn công các khu chợ Giáng sinh. Nhiều cảnh sát tại London làm nhiệm vụ trên đường phố với súng trường tấn công, khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại điều này có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý trẻ em.

 

khung bo o chau Au anh 1
Hình ảnh các cảnh sát tuần tra với súng trường đã trở nên quen thuộc tại London. Ảnh: Dailymail.

Tại Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Bruno Le Roux cho biết: "An ninh tại các khu chợ Giáng sinh đã ngay lập tức được thắt chặt". Hiện cảnh sát Pháp đã tăng cường lực lượng tại thủ đô Paris nhằm tránh bất cứ thảm kịch tương tự ở Berlin và Nice.

Ngay sau thảm kịch ở Berlin, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các quan chức an ninh nội địa đã cảnh báo nguy cơ tấn công vào dân thường bằng các loại xe cỡ lớn tại Mỹ. 

Việc sử dụng xe tải cỡ lớn nhằm vào đám đông là phương thức tấn công phổ biến mới được các tổ chức khủng bố sử dụng bởi nó đơn giản, không cần huấn luyện và quy trình quản lý xe ở các nước còn lỏng lẻo. 

Sở cảnh sát New York (NYPD) cho biết đã tăng số lượng cảnh sát chống khủng bố tới các khu chợ ngoài trời cũng như các khu vực đông người. "Chúng tôi tập trung tuần tra ở Quảng trường Thời đại và khu chợ Giáng sinh Bryant Park", đại diện NYPD nói.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân nước này trong việc du lịch tới châu Âu và đến những địa điểm đông đúc trong kỳ nghỉ.

khung bo o chau Au anh 2
Cảnh sát Anh dựng rào chắn ở khu chợ Giáng sinh Birmingham. Ảnh: Dailymail.

Theo ABC News, từ Lễ tạ ơn cho tới lệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump được coi là khoảng thời gian báo động khủng bố. Nguyên nhân được cho là bởi vào kỳ nghỉ lễ, người dân thích tụ tập và tâm lý ít cảnh giác hơn. 

Vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương. Kịch bản tương tự vụ khủng bố ở Nice hôm hồi tháng 7. Vụ tấn công một lần nữa gióng hồi chuông an ninh cho các nước châu Âu trước kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm.

Xe tải và ôtô - vũ khí tấn công đáng sợ của khủng bố

Các loại phương tiện giao thông phổ biến này từ lâu đã được các nhóm khủng bố sử dụng làm vũ khí tấn công trực diện.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Trung Đông Đức Thế giới