Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Châu Âu nóng kỷ lục, hồng hạc lần đầu đẻ trứng sau 15 năm

Nắng nóng kỷ lục mùa hè này đang làm đảo lộn cuộc sống tại lục địa già. Thời tiết biến đổi mạnh đến mức hồng hạc ở khu bảo tồn Anh lần đầu đẻ trứng sau 15 năm.

nang nong chau Au anh 1
Đợt nắng nóng kỷ lục ở châu Âu đang gây nên tình trạng khô hạn chưa từng thấy tại nhiều nước. Nhiệt độ nước trên các sông hồ đang tăng cao bất thường so với hàng năm. Tại Đức và Thụy Sĩ, nhiều nhánh của dòng sông Rhine đã cạn trơ cả đáy sông. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 2
Các chuyến tham quan ngắm cảnh bằng tàu du lịch trên dòng sông Elbe, chảy qua thành phố Dresden của Đức, đã phải ngưng hoạt động do mực nước xuống thấp kỷ lục vào mùa hè năm nay. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 3
Vùng hồ Edersee gần Asel, Đức đang cạn nước. Trong ảnh là cây cầu Asel từng bị trận lụt năm 1914 "nuốt chửng" giờ đây hiện rõ giữa lòng hồ. Tình trạng khô cạn tại các vùng dọc theo dòng sông Rhine đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái sông hồ châu Âu. Theo DW, lính cứu hỏa và cơ quan khắc phục thiên tai nhiều thành phố những tuần qua phải bơm hàng triệu lít nước xuống các hồ để đảm bảo lượng oxy cho các sinh vật. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 4
Nhiệt độ dòng Rhine tăng đến 4 độ C. Đầu tuần này, các nhân viên môi trường của Thụy Sĩ thu gom gần 1 tấn cá chết trên dòng sông. Chính quyền thành phố Hamburg, Đức phải cho "giải cứu" bầy thiên nga trên hồ Alster vào ngày 7/8 và chuyển đến các vùng nước mà chúng thường trú vào mùa đông. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 5
Cá chết hàng loạt trên dòng Rhine không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy cân bằng sinh thái ở châu Âu đang đảo lộn vì nắng nóng. Theo Washington Post, tại khu bảo tồn thiên nhiên Slimbridge ở tây nam nước Anh, 6 cá thể hồng hạc nhiệt đới Andean đã lần đầu tiên đẻ trứng sau 15 năm. Ảnh: WWT.
nang nong chau Au anh 6
Các chuyên gia cho biết, nắng nóng kỷ lục mùa hè này đã làm thay đổi các điều kiện môi trường ở khu bảo tồn, khiến nhóm hồng hạc Andean nhầm với môi trường sống tự nhiên ở vùng nhiệt đới. Điều đáng buồn là số trứng này không nở được. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thay thế bằng trứng của hồng hạc Chile "họ hàng" để khuyến khích các cá thể tiếp tục sinh sản trong tương lai. Ảnh: WWT.
nang nong chau Au anh 7
Chính quyền nhiều nước châu Âu đã cảnh báo người dân giữ sức khỏe. Người già và trẻ em cần chú ý trước các dấu hiệu sốc nhiệt. Tại Tây Ban Nha, một số trường hợp tử vong vì sốc nhiệt đã được cơ quan y tế các thành phố ghi nhận. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 8
Ngay cả các nước Bắc Âu cũng không thoát khỏi cái nóng của mùa hè. Tại thủ đô Helsinki, Phần Lan, một cửa hàng tạp hóa có máy điều hòa thậm chí đã mời khách vào đến ngủ tránh nóng. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 9
Đợt không khí nóng từ châu Phi di chuyển lên phía bắc đang tạo ra một mùa hè oi bức chưa từng thấy ở châu Âu. Mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận ở châu lục này là 48 độ C tại thành phố Athens, Hy Lạp vào năm 1977. Trong vài tuần qua, những nước quanh Địa Trung Hải là khu vực đạt nhiệt độ cao nhất châu lục. Nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40 độ C. Ảnh: Reuters.
nang nong chau Au anh 10
Nắng nóng và khô hạn kéo dài dẫn đến cháy rừng trên khắp châu Âu. Ngày 4/8, hơn 740 lính cứu hỏa và 10 trực thăng đã được điều động đến vùng Monchique. Nhiều đám cháy cũng xuất hiện tại những cánh rừng ở Tây Ban Nha, Phần Lan, Ba Lan. Ảnh: Reuters.
90s: Mùa hè khắc nghiệt năm 2018 hay bộ mặt của biến đổi khí hậu? Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt khắp thế giới mùa hè này chính là "gương mặt" của hiện tượng biến đổi khí hậu và điều này sẽ còn tiếp diễn.

Cái nóng thiêu đốt biến phố Thượng Hải thành phòng ngủ ngoài trời

Cơn ác mộng bão nhiệt len lỏi cả vào trong nhà, buộc người dân Thượng Hải phải xuống đường nằm để mong có giấc ngủ ngon.

Trái Đất sẽ trở thành nhà kính khổng lồ 'trong vài chục năm nữa'

Các nhà khoa học cảnh báo các nước cần cấp tốc chuyển sang nền kinh tế xanh bởi ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch sẽ đẩy Trái Đất vào nguy hiểm về lâu dài.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm