Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Châu Âu, NATO 'phản pháo' lại Trump

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng nhiều lãnh đạo châu Âu khác bày tỏ sự phản đối với những ý kiến gần đây của ông Trump về tương lai của NATO và EU.

Khi được hỏi về nhận định của Trump nói NATO "lạc hậu", bà Merkel cho rằng "số phận của châu Âu nằm trong tay người châu Âu" và bà sẽ nỗ lực củng cố nền kinh tế châu Âu cũng như chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Bà Federica Mogherini, phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bác bỏ dự đoán về một EU suy yếu của ông Trump. "Tôi nghĩ EU sẽ hợp lực lại cùng nhau, tôi rất tin điều này", bà nói.

chau Au phan doi Trump anh 1
Bà Merkel là một trong những lãnh đạo châu Âu lên tiếng phản đối ông Trump sau những nhận định của ông về EU và NATO. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thì kêu gọi nước Mỹ dưới thời ông Trump không nên "sợ hãi chính mình, và thế giới". Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ý kiến của ông Trump là điều đáng "kinh ngạc và gây bối rối".

Làn sóng phản đối Trump từ các lãnh đạo châu Âu xuất hiện sau khi tổng thống đắc cử Mỹ cho rằng NATO "lạc hậu" và các nước châu Âu không chịu gánh phần chi phí cho khối.

"Tôi tin cả ông Putin và bà Merkel, nhưng để xem sự tin tưởng này kéo dài bao lâu, có thể là không lâu đâu", ông Trump trả lời khi được hỏi giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga, ông tin tưởng ai hơn.

Ông lên tiếng chỉ trích bà Merkel vì chính sách nhập cư quá thoáng, khiến nhiều nước châu Âu phải đối mặt với nguy cơ khủng bố từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Trump cũng cho rằng "Brexit sẽ là một điều tuyệt vời" và một thỏa thuận thương mại EU - Anh sẽ "tốt cho cả hai phía". Ông dự đoán "những quốc gia khác sẽ rời EU" khi làn sóng người tị nạn ngày càng dâng cao.

Điều này khiến nhiều nước châu Âu tỏ ra lo ngại về cam kết của Mỹ trong khu vực. Đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền của ông Trump có thể xích lại gần Nga hơn, sau hàng loạt lệnh trừng phạt Moscow của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Obama trao lại Nhà Trắng cho Trump như thế nào

Quá trình chuyển giao quyền lực giữa các tổng thống Mỹ là một công việc phức tạp và khổng lồ. Nó bắt đầu từ lúc các ứng viên tranh cử và không chắc mình sẽ là người chiến thắng.

Giám đốc CIA 'dạy dỗ' Trump về Nga ngay trên truyền hình

Giám đốc CIA John Brennan chỉ trích tổng thống tân cử Mỹ đã nói chuyện và "tweet" lên Twitter quá dễ dàng về chuyện dỡ bỏ trừng phạt Nga mà không hiểu hết mối nguy của việc đó.

Thế Long (Theo Channel New Asia)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới