Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Châu Âu muốn đưa robot lên mặt trăng để xây nhà

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) lên kế hoạch đưa robot lên mặt trăng để xây dựng một công trình có khả năng phục vụ hoạt động chinh phục không gian, kinh doanh, khai khoáng.

Ông Johann-Dietrich Woerner, Tổng giám đốc ESA, công bố ý tưởng xây một công trình mang tên "Moon Village" trên mặt trăng, Daily Mail đưa tin.

Moon Village sẽ là một cơ sở đa năng để phục vụ các chuyến thám hiểm vũ trụ xa xôi, hoạt động kinh doanh hay khai khoáng từ năm 2030. Nó cũng có thể đón khách du lịch.

"Chúng ta nên khai thác băng, kim loại và khoáng chất trên mặt trăng rồi sử dụng công nghệ in 3D nhằm tạo ra vật liệu hoặc cấu trúc phục vụ hoạt động xây dựng và duy trì công trình. Một robot tự hành sẽ đáp xuống mặt trăng để thực hiện việc xây dựng", ông nói.

Các chuyên gia đề nghị dựng công trình ở hai cực hoặc những khu vực nhận ánh sáng vĩnh cửu ở phần khuất của mặt trăng.

Ở cực nam của mặt trăng, nơi chìm trong bóng tối, con người có thể lấy nước để sản xuất khí hydro và oxy.

"Bóng tối trên mặt trăng sẽ ngăn bức xạ mặt trời và các dạng bức xạ vũ trụ khác tấn công cơ thể người", Woerner giải thích.

Để ý tưởng về Moon Village trở thành hiện thực, vị tổng giám đốc cho rằng sự hợp tác giữa các quốc gia sẽ là yếu tố cần thiết. Mỗi nước sẽ đóng góp công nghệ và chuyên gia vào dự án.

Mặc dù nhiều nước - đặc biệt là Mỹ - đặt mục tiêu chinh phục sao Hỏa, Woerner khẳng định Moon Village là mục tiêu khả thi hơn nhiều.

"Tôi hoàn toàn đồng ý rằng con người sẽ tới sao Hỏa vào một ngày nào đó, nhưng chúng ta sẽ còn phải chờ rất lâu", ông bình luận.

Nguyện vọng của Woerner là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ - những nước từng phóng phi thuyền lên vũ trụ - sẽ tham gia dự án. Các nước khác sẽ đóng góp với mức độ nhỏ hơn.

Gần 50 năm đã trôi qua từ khi con người đặt chân lên mặt trăng lần đầu tiên. Trong vài chục năm qua, con người vẫn chưa trở lại vệ tinh duy nhất của trái đất.

Rất có thể thế giới sẽ phải chờ tới 20 năm nữa để thấy một công trình trên mặt trăng, song giới chuyên môn cho rằng một cơ sở như thế rất cần thiết và sẽ là "bước tiến vĩ đại tiếp theo của loài người".

Ý tưởng xây công trình trên mặt trăng của ESA Ý tưởng xây công trình trên mặt trăng của ESA

Phi hành gia tiết lộ thù lao cho chuyến bay lên mặt trăng

Chính phủ Mỹ thanh toán 33,31 USD cho chuyến bay khứ hồi tới mặt trăng của Buzz Aldrin, phi hành gia từng tham gia chuyến bay của tàu Apollo vào năm 1969.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới