Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Châu Âu muốn cấm xe SUV vào trung tâm thành phố

Ủy ban An toàn giao thông châu Âu (ETSC) khuyến nghị rằng lệnh cấm ôtô, đặc biệt là xe SUV hoạt động ở khu vực trung tâm thành phố nên được áp dụng rộng rãi hơn nữa ở châu lục này.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 1

ETSC vừa kêu gọi chính quyền địa phương các quốc gia trực thuộc EU ban hành lệnh cấm xe SUV lưu hành ở một số khu vực nhất định để giảm thiểu tai nạn giao thông, nhất là trong bối cảnh số vụ tai nạn có dính líu tới dòng xe này đang tăng mạnh trong những năm gần đây.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 2

Số liệu thống kê của ETSC chỉ ra rằng có hơn 51 nghìn người đi bộ và khoảng 21 nghìn người đi xe đạp đã thiệt mạng trên đường phố châu Âu từ năm 2010 tới năm 2018. Trong đó, nguy cơ bị thương nặng hoặc tử vong trong những vụ tai nạn liên quan đến xe SUV hoặc bán tải là cao hơn nhiều so với những dòng xe cỡ nhỏ.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 3

Một trong những lập luận cơ bản là do xe SUV thường to hơn, nặng hơn, có phần cản cao và cứng hơn những dòng xe sedan và hatchback, nên mức độ sát thương thường cao hơn khi xảy ra va chạm. Hơn nữa, độ cứng của khung gầm cũng làm cho nhiều tài xế xe SUV có cảm giác an toàn nên thường lái xe ở tốc độ cao. Sự chủ quan này không những gây nguy hiểm cho chính tài xế mà còn cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông khác.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 4

Để ngan ngừa tình trạng này, ETSC khuyến nghị các quốc gia ở châu Âu nên áp dụng giới hạn tốc độ ở mức 29 km/h đối với loại xe SUV khi lưu thông ở khu vực trung tâm thành phố, đồng thời có thêm một số quyền ưu tiên cho những người đi bộ và đi xe đạp.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 5

Ông Graziella Jost, Giám đốc Dự án của ETSC cho biết: “EU đang đối mặt với vô vàn thách thức về khí hậu, môi trường, giao thông và nạn béo phì. Các chính sách nhằm đảm bảo sự an toàn cho những người đi bộ và đi xe đạp có thể góp phần giải quyết tất cả vấn đề này”.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 6

“Một số quốc gia như Hà Lan hay Đan Mạch đang làm rất tốt công việc này. Và nếu hai quốc gia này làm được, thì phần còn lại của EU cũng hoàn toàn có thể làm được” – ông Jost tự tin khẳng định.

Chau Au cam xe SUV ra duong anh 7

Ngoài hai quốc gia kể trên, có nhiều thành phố khác tại châu Âu cũng đang đẩy mạnh kế hoạch hạn chế lưu lượng ôtô nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường như Olso (Na Uy), Madrid (Tây Ban Nha), Hamburg (Đức), London (Anh), Ghent (Bỉ) và Paris (Pháp). Tuy vậy, ETSC cho rằng EU cần phải nỗ lực hơn nữa vì sự an toàn của người đi bộ và người đi xe đạp trước mối nguy từ những phương tiện to lớn.

Ôtô càng hiện đại, tai nạn càng nhiều?

Nhiều công nghệ an toàn hiện đại khiến tài xế mất tập trung khi lái xe, được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, theo nghiên cứu mới của tổ chức AAA Foundation (Mỹ).

Hà Phong

Theo The Sun

Bình luận

Bạn có thể quan tâm