Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ChatGPT bị Phố Wall quay lưng

ChatGPT là công cụ AI chatbot được cả thế giới chú ý. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng tại Phố Wall, công cụ này vẫn “lợi bất cập hại”.

ChatGPT không được các ngân hàng tại Phố Wall săn đón. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, trong một viễn cảnh đen tối, các ngân hàng tại Phố Wall có thể sa thải hàng loạt nhân viên khi những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT tham gia vào thị trường chứng khoán một cách thông thạo.

Tuy nhiên, hiện thực đó sẽ khó xảy ra. Các ngân hàng Phố Wall đang đưa ra loạt quy định hạn chế hoặc cấm sử dụng ChatGPT, bao gồm JPMorgan, Bank of America và Citigroup.

Chưa thể thay thế con người

Nhiều giao dịch viên cũng như chuyên gia cho biết AI có thể giúp công việc của họ hoàn thành nhanh chóng. Tuy nhiên, công cụ này không phải lúc nào cũng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

“AI có thể giúp nhiều người tiết kiệm thời gian trong công việc. Tuy nhiên, nhược điểm của công cụ này là độ chính xác trong các kết quả mà chúng đưa ra”, ông Oded Netzer, giáo sư tại ĐH Kinh doanh Columbia, chia sẻ.

chatgpt anh 1

ChatGPT có khả năng làm toán chưa thực sự tốt. Ảnh: Bloomberg.

Nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở. Một nhà phân tích tín dụng cho biết anh đã phát hiện ra đồng nghiệp sử dụng ChatGPT để soạn thảo báo cáo thu nhập. Đáng chú ý, kết quả mà AI cung cấp có nhiều sai sót nghiêm trọng và không thể sử dụng được.

“Công nghệ sẽ tiếp tục được cải thiện và một ngày nào đó, máy móc sẽ đưa ra các quyết định thấu đáo hơn con người”, ông Larry Tabb, một chuyên gia đến từ Bloomberg Intelligence, chia sẻ một góc nhìn lạc quan về AI chatbot.

Bên cạnh đó, ông Larry Tabb cũng bày tỏ lo ngại về những quy định, bao gồm các quy tắc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

“Khi SEC gõ cửa nhà bạn và hỏi tại sao bạn lại thực hiện giao dịch đó, bạn không thể bảo rằng máy móc khuyên tôi làm vậy”, ông Tabb bình luận.

Các ngân hàng vẫn còn e ngại

Người đứng đầu bộ phận giao dịch tại một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới cho rằng AI sẽ khó có thể thay thế con người trong lĩnh vực tài chính.

ChatGPT và nhiều nền tảng AI khác có thể giúp các ngân hàng thực hiện mục tiêu tự động hóa trong nhiều đầu việc. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành cho biết bản thân vẫn chưa muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo trong những dự án.

Cả thế giới đã bàn luận về ChatGPT kể từ khi công cụ này được ra mắt công chúng vào cuối năm ngoái. AI chatbot này có thể viết tiểu luận, thư điện tử, sáng tác thơ và bài hát. Sản phẩm của Open AI cũng dần đưa ra các câu trả lời thông minh và nhiều sắc thái hơn.

chatgpt anh 2

Nhiều ngân hàng tại Mỹ đã đưa ra quy định cấm nhân viên sử dụng ChatGPT trong công việc. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, ChatGPT đang gặp rào cản lớn ở môn toán. Một phó giáo sư tại ĐH Arizona State đã đưa cho AI chatbot này 1.000 bài toán. Đáng ngạc nhiên, số câu trả lời đúng của ChatGPT chỉ chưa đến 60%.

Lợi nhuận của các công ty dường như cũng gây khó khăn cho các chatbot. Công cụ Bing của Microsoft, một người anh em của ChatGPT, vẫn trả lời sai về mức lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ngoài ra, vấn đề bảo mật dữ liệu cũng là một yếu tố khiến các công cụ AI chưa được phổ biến trong giới tài chính.

Ngân hàng JPMorgan đã hạn chế nhân viên của mình sử dụng ChatGPT. Citigroup, Goldman Sachs, Deutsche Bank AG và Wells Fargo cũng đã đưa ra các quy định tương tự.

Thậm chí, Bank of America gần đây đã ra quy định cấm nhân viên sử dụng ChatGPT và các sản phẩm khác của OpenAI trong công việc.

Việc các ngân hàng không cho phép nhân viên sử dụng ChatGPT hoàn toàn trái ngược với động thái sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học (machine learning) của họ trước đây.

Ví dụ, tại Citigroup, hàng nghìn kiểm toán viên đã sử dụng công nghệ máy học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của IBM để nâng cao chất lượng công việc.

Trong khi đó, Goldman Sachs cũng đã ra mắt các công cụ sử dụng máy học để giúp khách hàng thực hiện những giao dịch an toàn.

JPMorgan cho biết trong một cuộc khảo sát, hơn một nửa số nhân viên giao dịch trên khắp Phố Wall tin rằng AI và công nghệ máy học sẽ có tác động lớn nhất đến thị trường tài chính vào những năm tới.

Tuy nhiên, đối với ChatGPT, công cụ AI này vẫn còn một chặng đường dài để phát triển. Ba giám đốc điều hành thương mại cấp cao từ Phố Wall cho biết các công ty của họ không sử dụng chatbot này trong hoạt động kinh doanh.

Fed có thể đã mất kiểm soát trong cuộc chiến lạm phát

CEO gã khổng lồ Phố Wall JPMorgan Chase nhận định Fed đã "hơi mất kiểm soát đối với lạm phát". Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần thêm nhiều thời gian để đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Phố Wall đỏ lửa sau báo cáo giá sản xuất Mỹ

Thêm một báo cáo nữa cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn còn rất nóng. Điều này có thể buộc Fed phải tăng lãi suất cao hơn những gì thị trường đang định giá.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm