Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chặt xà cừ cổ thụ ở Nghệ An: Hiệu trưởng xin lỗi và nhận trách nhiệm

Nhà trường đã mời chuyên gia kỹ thuật cây xanh để có giải pháp khôi phục lại hai cây xà cừ có tuổi đời gần 40 năm theo đúng nguyện vọng của các thế hệ giáo viên và học sinh.

Liên quan đến sự việc 2 cây xà cừ hàng chục năm tuổi bị cưa chặt tại trường THPT Nghi Lộc 2, chiều ngày hôm qua (3/6), đoàn làm việc của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã có buổi làm việc với tập thể Ban giám hiệu nhà trường.

Qua nắm bắt sự việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chánh thanh tra Sở - cho biết: Theo báo cáo về quá trình chặt tỉa cây xanh của nhà trường, chúng tôi nhận thấy về quy trình thực hiện chưa đúng theo tinh thần hướng dẫn của Sở. Hiệu trưởng nhà trường cũng có những thiếu sót trong quá trình triển khai như chưa thông qua cấp ủy và các giáo viên trong nhà trường, chưa tham vấn các nhà chuyên môn.

Sau khi sự việc xảy ra, đoàn cũng đã yêu cầu Hội đồng nhà trường họp, xem xét và kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân liên quan. Đồng thời đề nghị nhà trường sớm có giải pháp để bảo dưỡng, khôi phục lại 2 cây xà cừ sau khi đã chặt bỏ một phần các cành cây...

Chat xa cu co thu o Nghe An anh 1

Cây xà cừ là hình ảnh gắn với kỷ niệm nhiều thế hệ học trò trong nhà trường. Ảnh chụp năm 2010 trên Facebook nhà trường.

Trao đổi thêm với Báo Nghệ An, bà Đặng Thị Hiền - Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 2 - nói: Mục đích chặt bỏ một phần hai cây xà cừ là nhằm thực hiện hướng dẫn trước đó của Sở Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Trước đó, một số cành cây cũng bị gãy khiến nhà trường rất lo lắng”, bà Hiền cho biết.

Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường đã thừa nhận trong quá trình chặt tỉa các cành cây vì cần cẩu thấp và việc trèo lên ngọn cây cao sẽ nguy hiểm nên đã chặt tỉa quá nhiều khiến hình dáng cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng “mất tình thẩm mỹ và biểu tượng".

Hiệu trưởng nhà trường nói thêm: Bản thân cũng đã có những thiếu sót khi chưa hỏi ý kiến của hội đồng và giáo viên trong trường làm tác động xấu đến 2 cây xanh có tuổi đời lâu năm và gắn với kỷ niệm của nhiều thế hệ thầy trò nhà trường.

Chat xa cu co thu o Nghe An anh 2

Chia sẻ của hiệu trưởng nhà trường sau sự việc cắt tỉa 2 cây xà cừ. Ảnh chụp màn hình.

Sau sự việc, trên trang Facebook của nhà trường, hiệu trưởng nhà trường viết: “Thật sự lấy làm tiếc và gửi lời xin lỗi đến các thế hệ thầy cô, học sinh và mọi người quan tâm đến trường Nghi Lộc 2”.

Đồng thời vị hiệu trưởng cũng “nhận trách nhiệm về mình” và thấy "cần rút kinh nghiệm trong quy trình chỉ đạo, thực hiện, cần có sự bàn bạc thống nhất trong cấp ủy, lãnh đạo và nếu cần phải hỏi ý kiến chuyên gia hỗ trợ".

Chat xa cu co thu o Nghe An anh 3

Hai cây xà cừ sau khi bị cắt tỉa. Ảnh: Báo Nghệ An.

Được biết sau sự việc này, trường THPT Nghi Lộc 2 cũng đã mời kỹ thuật của Công ty cây xanh về để kiểm tra, khảo sát và cho biện pháp để khôi phục lại cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

Cây phượng bật gốc va trúng 3 nữ sinh tại Đồng Nai

Cây phượng tại sân trường THCS Trần Hưng Đạo, Đồng Nai đổ, va trúng 3 nữ sinh. Các em bị xây xát nhẹ.

https://baonghean.vn/vu-chat-tia-2-cay-xa-cu-co-thu-o-nghe-an-hieu-truong-xin-loi-va-nhan-hoan-toan-trach-nhiem-268705.html

Mỹ Hà / Báo Nghệ An

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục