Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chất vấn lời hứa các lãnh đạo sở, ngành

"Lúc trước chúng ta chọn sở ngành đăng đàn nhưng kỳ họp HĐND TP HCM lần này, đại biểu chất vấn bất kỳ vấn đề nào cử tri quan tâm", Phó chủ tịch HĐND TP HCM Trương Thị Ánh cho biết.

- Kỳ họp HĐND lần thứ 20 khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) diễn ra từ ngày 8 đến 11/12 tập trung vào các vấn đề gì thưa bà?

Bà Trương Thị Ánh  - Phó chủ tịch HĐND TP HCM.

- Tại kỳ họp này, UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế văn hóa xã hội 2015, nhiệm vụ giải pháp 2016. Báo cáo kết quả giải quyết tín nhiệm cử tri từ sau kỳ họp đến nay. Báo cáo quyết toán ngân sách 2014, mức thu chi 2015 và phân bổ ngân sách 2016.

Ngoài ra, kỳ họp cũng sẽ xem xét, thông qua các tờ trình của UBND TP. Tiếp đó, đại biểu sẽ nghe các cơ quan Tư pháp, Viện kiểm sát, Tòa án… báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của mình trong năm 2015, phương hướng 2016.

Còn HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát 2015, chương trình giám sát 2016, đánh giá lại đề án thí điểm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND.

- Trong các kỳ họp HĐND tỉnh thành cũng như Quốc hội, phần chất vấn trách nhiệm lãnh đạo ngành được người dân quan tâm theo dõi. Kỳ họp HĐND TP HCM lần này, phiên chất vấn, trả lời chất vấn được thực hiện như thế nào?

- Riêng phần chất vấn, trả lời chất vấn sẽ có điểm mới so với các kỳ họp trước. UBND TP và các sở, ngành sẽ báo cáo những mặt làm được và chưa được trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, đại biểu sẽ hỏi những vấn đề cử tri quan tâm.

Lúc trước chúng ta có kế hoạch chọn sở, ngành đăng đàn. Nhưng lần này các đại biểu dựa vào kết quả của UBND TP và các sở, ngành báo cáo để hỏi những vấn đề còn thiếu sót, hoặc những điều cử tri kiến nghị. Liên quan đến sở, ngành nào thì đại diện đơn vị đó trả lời.

Kỳ họp sẽ dành 1 ngày cho phiên chất vấn để làm rõ nhiều vấn đề.

- Đại biểu và cử tri TP HCM quan tâm đến vấn đề nào nhất?

"Tôi quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Sở TN-MT đã triển khai kế hoạch di dời các cơ sở gây ô nhiễm nhưng không đảm bảo tiến độ. Tôi thấy chưa có kế hoạch căn cơ, còn tình trạng bắt cóc bỏ đĩa, ví dụ di dời cơ sở ở khu này đến khu khác lại gây ô nhiễm, người dân ở đó phản ánh. Vì thế cần có giải pháp đồng bộ, tổng thể, không nên làm tạm bợ", đại biểu Cao Thanh Bình (quận 9) cho biết.

- Trước kỳ họp, cử tri quận huyện gửi đến lãnh đạo TP nhiều băn khoăn, lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, ngập nước kẹt xe. Ngoài ra, các đại biểu sẽ rất quan tâm đến vấn đề tăng trưởng kinh tế, chính sách an sinh xã hội, an ninh trật tự, cải cách hành chính và công tác nhân sự.

- Theo bà, nhiệm kỳ vừa qua, những lời hứa nào được lãnh đạo sở ngành đã thực hiện tốt, những kế hoạch gì còn nợ hay chưa làm tốt?

- Theo đánh giá chung thì nhiều việc được lãnh đạo UBND TP và các sở ngành thực hiện rất tốt. Ví dụ như tháo gỡ các vướng mắc trong thực hiện các dự án treo. Vừa rồi, trong cuộc giám sát chuyên đề của HĐND, thành phố đã báo cáo đầy đủ về số lượng dự án bị thu hồi.

Tuy nhiên, cử tri nhiều quận huyện cũng phản ánh còn quy hoạch treo, ảnh hưởng đến đời sống dân cư. HĐND cũng đã thành lập 3 đoàn giám sát 14 dự án mà người dân bức xúc. Kết quả giám sát này sẽ được báo cáo trong kỳ họp này.

Ngoài ra, một số điểm làm chưa tốt như việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm trong khu dân cư vào vùng tập trung, khu công nghiệp... Các đại biểu và thường trực HĐND sẽ chất vấn các lời hứa của lãnh đạo sở ngành.

Ông Từ Minh Thiện (đại biểu HĐND, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư): Lớp lãnh đạo mới đủ tâm và tầm giúp thành phố đạt nhiều thành tựu

Năm 2015, hoạt động HĐND TP HCM đã đạt nhiều hiệu quả tích cực trong các lĩnh vực. Những vấn đề như quy hoạch, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi địa bàn khu dân cư đạt nhiều thành quả nổi bật. Các dự án, quy hoạch treo đã giảm rất nhiều. Điều đó tạo ra những tích cực cho đời sống người dân. 

Kỳ họp cuối năm sẽ giải quyết nhiều vấn đề, nhìn nhận đánh giá năm 2015 của TP HCM, đưa ra những chỉ tiêu, giải pháp, quyết sách của 2016. Đây là năm chúng ta sẽ gia nhập vào cộng đồng kinh tế thế giới cùng nhiều vấn đề thay đổi trong tổ chức bộ máy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình và chính sách phát triển của TP nên chắc chắn sẽ có tác động mức độ nào đó đến sự kỳ vọng của người dân.

Hiện nay, người dân TP HCM rất quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội nổi lên trong năm 2015 như kẹt xe, ngập nước, an toàn thực phẩm… nên chắc chắn cũng sẽ được các đại biểu nêu lên trong kỳ họp lần này.

Kỳ họp này sẽ bầu các Phó chủ tịch UBND TP. Tôi hy vọng lãnh đạo mới của TP sẽ đủ tâm, tài và sự kiên quyết để giúp TP đạt nhiều thành công trong các lĩnh vực cũng như giải quyết được những bức xúc đang tồn tại của người dân.

Người TP HCM lo thực phẩm nhiễm độc

Nhiều cử tri bức xúc về tình trạng kẹt xe, ngập nước, an ninh trật tự và thực phẩm nhiễm chất độc trước kỳ họp HĐND TP HCM khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016).

Trường Nguyên - Võ Thuận

Bạn có thể quan tâm

Xã hội