Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chất vấn Bộ trưởng Công Thương về kinh doanh đa cấp

Sáng 15/11, các bộ trưởng Công Thương, Tài nguyên, Giáo dục, Nội vụ cùng nhiều tư lệnh ngành sẽ bắt đầu trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về các vấn đề “nóng” của ngành mình.

Theo chương trình chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, sáng 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay công thương là lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu nhất nhất. Cụ thể, ông Trần Tuấn Anh trả lời ba nhóm vấn đề, thứ nhất là đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí.

Thứ hai là giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Thứ ba là chính sách đột phá phát triển ngành ôtô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó là các chất vấn về phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Thanh tra Amway đã xong nhưng phải 'chờ' Thiên Ngọc Minh Uy

Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam tuy nhiên chưa thể công bố vì còn phải chờ kết quả từ... Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Sáu bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn với Bộ trưởng Công Thương gồm Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng. Các bộ trưởng, trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Cac bo truong tra loi chat van anh 1
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh sẽ trả lời chấn vấn các đại biểu Quốc hội vào sáng 15/11. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chiều 15/11, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư. Việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường.

Bên cạnh đó là giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và việc quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Các bộ trưởng, trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Sáng 16/11, Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

Nhóm nội dung thứ hai là công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực;

Ngoài ra, Bộ trưởng Giáo dục cũng sẽ trả lời về việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Năm bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia gồm Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động, Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ. Các bộ trưởng, trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Chiều 16/11, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia gồm Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Công thương, Thanh tra Chính phủ. Các bộ trưởng, trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Đến sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của mình liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày trước đó.

Cử tri kiến nghị di dời trạm thu phí BOT không hợp lý

Trong hơn 2.600 ý kiến gửi đến Quốc hội, nhiều cử tri đề nghị cần mạnh tay trong xử lý xe quá tải, quá khổ, chở hàng công kềnh, xem xét di dời các trạm thu phí BOT không hợp lý.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Trịnh Đình Dũng Vũ Đức Đam Trần Tuấn Anh Trần Hồng Hà Phùng Xuân Nhạ Lê Vĩnh Tân Xã hội