Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chất lượng không khí Hà Nội tốt lên sau cơn mưa 'vàng'

Sau trận mưa lớn sáng 3/10, chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện thể hiện qua chỉ số AQI đo được đã ở ngưỡng trung bình, nhiều nơi ở mức tốt.

'Mưa làm tắc đường nhưng còn hơn ô nhiễm không khí' Sáng 3/10, Hà Nội có mưa lớn vào giờ cao điểm khiến nhiều tuyến đường thủ đô ùn tắc, rối loạn. Tuy nhiên, người dân cho rằng mưa còn hơn ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau nhiều ngày thời tiết hanh khô cùng với không khí ô nhiễm, Hà Nội đã đón cơn mưa lớn vào sáng nay (3/10). Mưa kéo dài trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, đúng thời điểm đi làm buổi sáng của người dân khiến nhiều tuyến đường ùn tắc. Tuy nhiên, cơn mưa này khiến chất lượng không khí thủ đô được cải thiện rõ rệt. 

Cụ thể, trên trang web PAM Air, hầu hết khu vực đều cho có chỉ số AQI dao động trong khoảng 53-93, chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình. Đặc biệt, chỉ số AQI ở khu vực hồ Tây, Nghĩa Tân, Cầu Diễn, Kim Mã đã dao động trong khoảng 35-49, ở mức tốt, an toàn cho sức khỏe con người. 

o nhiem khong khi o Ha Noi anh 1o nhiem khong khi o Ha Noi anh 2
Trên trang PAM Air lẫn Air Visual chất lượng không khí ở nhiều khu vực được cải thiện rõ rệt với các chỉ số AQI đều ở ngưỡng tốt và trung bình. 

Tuy nhiên, trên trang moitruongthudo.vn, chất lượng không khí được biểu thị chủ yếu bằng màu cam, tức là vẫn ở ngưỡng kém. Theo trang này, chỉ số AQI ở toàn bộ các khu vực trong nội thành dao động từ 101-200, người dân ở trong nhóm nhạy cảm vẫn cần hạn chế thời gian ra ngoài.

Trên trang đo chất lượng không khí Quốc tế Airvisual, Hà Nội không còn nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới. Chỉ số AQI trung bình ở Hà Nội mà trang web này ghi nhận được là 43, nằm trong ngưỡng tốt.

Dù có sự chênh lệch chỉ số AQI ở nhiều nguồn, đánh giá chung cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội đều được cải thiện hơn nhiều so với những ngày trước.

o nhiem khong khi o Ha Noi anh 3
Mưa lớn ở Hà Nội sáng 3/10 khiến nhiều tuyến đường bị ngập và ùn tắc kéo dài, tuy nhiên giúp chất lượng không khí được cải thiện. Ảnh: Việt Linh. 

Trước đó, không khí Hà Nội luôn nằm ở ngưỡng xấu, cá biệt có những thời điểm lên ngưỡng nguy hại cho sức khỏe con người. Bầu trời thành phố luôn trong trạng thái có một lớp bụi mờ che phủ, nhiều người dân thủ đô cảm thấy khó thở và mệt mỏi khi ra đường.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng liên tiếp trong nhiều ngày (21-30/9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa và lượng mưa trong tháng qua cũng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2013-2019. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội tăng cao đột biến những ngày gần đây.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho rằng khi mưa xuất hiện vào ngày 3/10, không khí thủ đô sẽ được cải thiện. 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của rãnh áp thấp mờ có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m và 3.000 m khiến các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa lớn từ đêm 3/10. 

Từ đêm qua, các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai đã có mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ với lượng phổ biến 40-80 mm/ngày, có nơi trên 100 mm. Mưa lớn sẽ còn tiếp diễn ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trong các ngày 3-5/10.

Sau nhiều ngày thời tiết hanh khô, mưa lớn cục bộ kèm theo dông lốc, sấm sét có thể gây ra các hiện tượng như lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ cho khu vực miền núi. 

Hà Nội đón mưa rào, ô nhiễm không khí có thể giảm

Đêm nay và sáng mai (3/10), các tỉnh Bắc Bộ có thể đón một đợt mưa. Chi cục Môi trường (Sở TNMT Hà Nội) kỳ vọng chất lượng không khí nhờ vậy sẽ cải thiện.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội