Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chất lượng không khí có thực sự tốt hơn vào mùa hè?

Chuyên gia đánh giá chất lượng không khí tại Hà Nội có sự thay đổi tích cực vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều thời điểm chỉ số AQI vẫn ghi nhận mức xấu vào giữa năm.

Chất lượng không khí ở mỗi địa điểm đều được đánh giá bằng những chỉ số quan trắc, thông số ô nhiễm trong không khí. Từ đó, chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày - AQI (Air Quality Index) được xây dựng, trở thành thước đo mức độ ô nhiễm không khí. AQI hoạt động không phức tạp: Chỉ số càng cao, rủi ro sức khỏe của người dân tại địa phương càng lớn.

Tại Hà Nội, chỉ số AQI trong những năm qua đều không đạt mức tốt. Người dân thủ đô thường xuyên phải làm quen với chất lượng không khí ở mức trung bình, kém, thậm chí là xấu (giá trị AQI từ 151 đến 200). Vào những ngày này, người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà, tránh hoạt động ngoài trời trong thời gian dài.

chat luong khong khi anh 1

Chất lượng không khí tại Hà Nội mang đến nhiều lo ngại cho người dân. Ảnh: Việt Linh.

Đáng chú ý, tình trạng ô nhiễm chủ yếu được ghi nhận vào mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt xuất hiện thường xuyên. Nhiệt độ xuống thấp khiến dòng không khí ấm được đưa lên cao trong khi không khí lạnh được kéo xuống gần mặt đất. Nhiệt độ thấp gặp không khí ấm sẽ tạo nên lớp mây mỏng, ngăn cản sự phát tán của bụi bẩn vào trong khí quyển. Theo Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, đây là một trong những nguyên nhân chỉ số AQI đo được vào mùa đông tại Hà Nội, đặc biệt trong các tháng 12, tháng 1 lại cao hơn mùa hè.

Tuy nhiên, không vì thế mà chất lượng không khí vào mùa hè có sự khác biệt lớn. Thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, kết hợp với hoạt động sinh hoạt, làm việc hàng ngày tác động đáng kể đến chất lượng không khí ở thủ đô.

chat luong khong khi anh 2

Chất lượng không khí vào mùa hè tại Hà Nội không có nhiều cải thiện. Ảnh: Phạm Thắng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận vào tháng 5 trong 59 năm qua tại Hà Nội ở mức 40,9 độ C vào năm 2020. Không khí nóng gay gắt là nguyên nhân gia tăng nhiều bệnh lý hô hấp, tình trạng sốc nhiệt, chóng mặt, kiệt sức, đột quỵ ở các độ tuổi. Tại Hà Nội, chất lượng không khí vốn ở mức trung bình, kém cùng khí thải từ hoạt động giao thông, sản xuất, xây dựng khiến môi trường vào mùa hè càng trở nên đáng quan ngại. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn không nhìn thấy được lan truyền, phát triển và sinh sôi, trở thành nhân tố ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Hạn chế hoạt động ngoài trời, nhiều người dân lựa chọn ở trong nhà, bật điều hòa mát để tránh nóng. Dù vậy, nếu không được giữ thông thoáng, cung cấp đủ độ ẩm, không khí trong phòng sẽ là môi trường để các vi khuẩn sinh sôi. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn có hại lây lan từ môi trường bên ngoài vào. Đồng thời, lựa chọn các sản phẩm điều hòa không khí trang bị tính năng diệt khuẩn cũng sẽ tăng cường chất lượng sống, đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

chat luong khong khi anh 3

Các thiết bị làm mát, làm sạch không gian tại nhà ở, văn phòng là phương pháp được nhiều người tìm đến trong mùa hè.

Đây là lý do các sản phẩm điện lạnh như điều hòa luôn được quan tâm hơn cả vào thời điểm này trong năm. Không chỉ có chức năng làm mát, điều hòa giờ đây còn giúp làm sạch không khí, ngăn ngừa sự phát tán của vi khuẩn, virus trong môi trường sống của con người. Vậy nên bên cạnh năng suất, mức tiêu thụ điện, bạn cần quan tâm đến các công nghệ được tích hợp có khả năng cải thiện chất lượng không khí khi tìm mua điều hòa.

Từ năm 2000, Sharp đã thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhằm cải thiện môi trường sống của con người. Plasmacluster Ion là công nghệ diệt khuẩn độc quyền của Sharp được áp dụng vào hoạt động của điều hòa Sharp và cả trên máy tạo ion lọc khí cùng tủ lạnh diệt khuẩn.

Công nghệ Plasmacluster Ion hoạt động trên cơ chế tự động phát tán ion dương và ion âm ra không khí, tạo thành gốc –OH có tính oxy hóa cao. Các gốc này sẽ hút hidro trên bề mặt vi khuẩn, vi rút, phá vỡ cấu trúc protein của các tác nhân gây hại, từ đó vô hiệu hóa ảnh hưởng của chúng đối với sức khoẻ con người.

chat luong khong khi anh 4

Công nghệ Plasmacluster Ion trong điều hòa Sharp được đánh giá có hiệu quả trong việc ức chế nhiều loại vi khuẩn, virus trong không khí.

Đến nay, hơn 30 tổ chức nghiên cứu độc lập cũng đã chứng minh hiệu quả lâm sàng của công nghệ này với việc ngăn chặn hoạt động của các chất có hại, các chất dị ứng cũng như giảm mức độ viêm phế quản ở trẻ em có bệnh suyễn.

Trước đó, Sharp kết hợp nghiên cứu với Viện Pasteur TP.HCM, chứng minh Plasmacluster Ion có khả năng ức chế thành công 99% virus cúm H1N1 năm 2012 và H7N9 năm 2015. Theo trung tâm nghiên cứu Retroscreen Virology (Anh Quốc) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, Đại học Bách Khoa, công nghệ này có thể khả năng ức chế virus H5N1 năm 2018 với tỷ lệ lần lượt là 99,9% và 96,5%.

Zingnews và Sharp đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Chất lượng không khí mùa hè”, cung cấp thông tin hữu ích giúp độc giả bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình. Plasmacluster Ion - công nghệ diệt khuẩn độc quyền của Sharp đã chứng minh tính hiệu quả trong việc giảm 91,3% virus SARS-CoV-2 lan truyền qua không khí theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh lây nhiễm/ Viện Y tế Nhiệt đới, thuộc Đại học Nagasaki.

Lương Nhuệ Giang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe