Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chất độc bí ẩn gây ra cái chết của Kim Jong Nam

Chất độc đã kết thúc cuộc đời của ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vẫn còn là một bí ẩn.

Mô phỏng giả thiết ông Kim Jong Nam chết ở Malaysia Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được cho là bị hai phụ nữ xịt chất lỏng vào mặt ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia và chết trên đường tới bệnh viện.

Theo lời một sĩ quan cảnh sát, chất độc được sử dụng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 được cho là chất lỏng, "mạnh hơn xyanua".

Tuy nhiên, bà Lim Chin Chin, cố vấn cao cấp về khoa học pháp y của Nhóm Chuyên gia Pháp y tại Singapore, cho biết còn quá sớm để xác định chất độc được sử dụng mà chưa có thêm manh mối. Chẳng hạn như hình dạng hay mùi của chất độc, nạn nhân bị đầu độc như thế nào, các triệu chứng ra sao. 

Một số chất độc mạnh thường được biết đến là thạch tín, từng con người dùng để tiêu diệt kẻ thù hàng trăm năm nay, hay natri xyanua được dùng để đánh bắt cá bất hợp pháp.

bi an chat doc giet chet anh trai Kim Jong Un anh 1
Ông Kim Jong Nam trong một bức ảnh chụp tháng 6/2010. Ảnh: Getty. 

Theo bà Lim, natri xyanua là loại chất độc phản ứng nhanh bởi nó có thể hòa tan trong nước và chỉ một lượng nhỏ là đủ chết người. Ngoài ra còn có sarin, thứ chất độc đã giết và làm bị thương hàng chục người trên tàu điện ngầm Tokyo, Nhật Bản, trong vụ khủng bố hồi năm 1995. Những chất độc này đều có thể ngấm vào cơ thể thông qua việc hít thở, ăn uống hay thấm qua da.

"Rất nhiều hóa chất thuộc dạng hàng hóa bị kiểm soát ở Singapore... Song ở các thành phố khác ở châu Á, một số rất dễ mua", Straits Times dẫn lời bà Lim cho hay.

Đêm 14/2, báo chí Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Nam đã chết ở sân bay tại Kuala Lumpur trong lúc chờ chuyến bay đến Macau. Ngày 15/2, chính quyền Hàn Quốc đã xác nhận thông tin. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị hai người phụ nữ dùng chất lỏng chứa độc tấn công.

Diễn biến điều tra cái chết của anh trai lãnh đạo Triều Tiên Ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được xác nhận chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/2. Hai nữ nghi phạm đã bị bắt giữ.

Con trai ông Kim Jong Nam đang ở đâu?

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Kim Han Sol, con trai cả của ông Kim Jong Nam và là cháu đích tôn của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, đang ở Macau, Trung Quốc.

Bắt nghi phạm liên quan cái chết của ông Kim Jong Nam

Nguồn tin cảnh sát Malaysia tiết lộ với báo Telegraph rằng họ đã bắt một phụ nữ nước ngoài và tổng cộng 6 nghi phạm bị tình nghi liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Tư liệu Thế giới