Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chặt cây ai cũng tiếc nhưng trong quá trình phát triển buộc phải làm'

"Trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm, chẳng lẽ dừng lại không làm gì", Bí thư Hà Nội nói.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết TP đang lấy ý kiến việc di dời, đốn hạ 1.300 cây xanh dọc đường Phạm Văn Đồng.

Bí thư Hà Nội cho rằng đoạn đường này vừa có đường bộ bên dưới, vừa có đường vành đai 3 trên cao nối đến cầu Thăng Long nên rất khó giữ lại hàng cây. “Có ý kiến giữ lại hàng cây đó, ai cũng muốn giữ nhưng chạy đường trên cao thì không giữ nổi”, ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội cho hay thành phố sẽ bàn với Bộ Giao thông vận tải và sau khi lấy ý kiến người dân thì sẽ có câu trả lời rõ ràng về việc chặt hạ, di dời cây xanh. 

Bi thu Ha Noi noi ve viec chat ha di doi 1.300 cay anh 1
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Tiến Tuấn.

“Thực tế, các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân hết. Bây giờ chặt cây ai cũng tiếc vì mình đang trồng chẳng được. Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm, chẳng lẽ dừng lại không làm gì”, Bí thư Hà Nội bày tỏ.

Ông Hải cho hay, thành phố rất khó đưa ra phương án tuyệt đối trong quá trình di dời cây xanh. Bởi việc di dời cây có chi phí cao. Hơn nữa, phải đảm bảo được tỷ lệ sống của cây ở mức cao nhất.

Khi di dời, TP sẽ phân loại, cây nào di dời, bảo tồn được, cây nào không có hiệu quả phải bỏ đi. “Những cây to như vậy, mình cắt mình cũng tiếc chứ”, Bí thư Hải nhắc lại.

Cận cảnh hàng cây xanh sắp bị chặt hạ trên đường Phạm Văn Đồng Hơn 1.300 cây xanh nằm ven đường Phạm Văn Đồng sẽ bị chặt hạ, di dời để thực hiện mở rộng dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long.

Liên quan đến quy trình chặt hạ cây, ông Hải cho rằng các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý đang ngồi với nhau để xem xét. Vì đây là tuyến giao thông gồm đường trên cao và đường thấp thì phải tính toán phương án tối ưu.

Bí thư Hà Nội cũng cam kết sẽ quản lý chặt việc chặt hạ, di dời cây xanh. Bên cạnh đó, người dân cũng tham gia giám sát.

Liên quan đến thông tin Sở Xây dựng đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ, ông Hải thông tin dù lấy ý kiến nhưng việc thay thế không hề đơn giản. Sở đang tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không để sau này trồng mới sẽ không trồng cây này nữa.

"Cây trồng rồi, to đùng thì cứ để đấy cần gì phải thay. Còn trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời chứ còn giờ giữ được một cái cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế”, ông Hải nhấn mạnh.

Bi thu Ha Noi noi ve viec chat ha di doi 1.300 cay anh 2
Hơn 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng sẽ bị chặt hạ, di chuyển. Ảnh: Văn Chương.

Bí thư Hà Nội cũng cho biết Thành uỷ vẫn chưa nhận được các ý kiến đề xuất về việc nên dừng di chuyển hơn 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng.

“Đây mới chỉ là thông tin trên báo chí. Chưa có ý kiến gì bảo dừng cả. Người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần thiết”, ông Hoàng Trung Hải nói. 

Để phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, UBND TP Hà Nội dự kiến đánh chuyển, di dời, chặt hạ hơn 1.300 cây xanh trước ngày 30/9. Số cây này nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng từ chân cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long.

Trong số hơn 1.300 cây xanh trong diện di chuyển, chặt hạ, cắt tỉa có 986 cây xà cừ đường kính từ 0,4 m đến 1,2 m; 38 cây sấu; 65 cây hoa sữa; 11 cây phượng… Theo kế hoạch, đơn vị thi công sẽ di chuyển 158 cây, giữ lại để cắt tỉa 142 cây và chặt hạ hơn 1.000 cây. 

Hàng cây 1.300 gốc sắp bị chặt hạ để làm đường vành đai

Trong hơn 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) chuẩn bị chặt hạ, đánh chuyển, nhiều cây có tuổi đời hàng chục năm, đường kính lên tới hơn 1 m, tán lá xum xuê xanh mát.

Tại sao không xin ý kiến người dân khi chặt hạ cả nghìn cây xanh?

Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm cho rằng trước khi chặt hạ, di chuyển cây xanh Hà Nội phải khảo sát kỹ lưỡng, công khai xin ý kiến chuyên gia và người dân.

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội