Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Charlie Nguyễn và Kathy Uyên giúp đỡ bạn trẻ yêu điện ảnh

Đạo diễn "Dòng máu anh hùng", diễn viên "Để Mai tính" cho rằng việc giúp đỡ các bạn trẻ yêu điện ảnh là cách thúc đẩy sự phát triển của môn nghệ thuật thứ bảy.

Với mục đích giúp đỡ các tài năng điện ảnh trẻ có cơ hội thể hiện mình và góp phần tuyên truyền an toàn giao thông, cuộc thi 7 Film Fest do báo Giao thông tổ chức trở thành sân chơi thú vị dành cho giới trẻ yêu điện ảnh.

Không đơn thuần chỉ tập hợp phim, chấm điểm và trao giải như hai năm trước, 7 Film Fest năm nay có sự giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa những đạo diễn, diễn viên, biên kịch chuyên nghiệp với các bạn trẻ.

Từ khi khởi động cuộc thi từ tháng 7 đến nay đã có 5 buổi đào tạo chuyên sâu cho 14 nhà làm phim xuất sắc được tuyển chọn từ 200 thí sinh đăng ký trên toàn quốc.

Charlie Nguyen va Kathy Uyen vi dien vien tre anh 1
Charlie Nguyễn và Kathy Uyên tại sự kiện 7 Film Fest. Ảnh: Hải An

Điều đặc biệt, đạo diễn Charlie Nguyễn trở thành giám đốc sản xuất của 7 Film Fest. Anh đảm nhận việc hướng dẫn thí sinh làm phim theo phong cách chuyên nghiệp, bài bản hơn. Ví dụ, với thí sinh thi đạo diễn sẽ dựng những thước phim thô theo ý đồ của riêng mình.

Nói về tiêu chí chấm giải, đạo diễn Việt kiều khẳng định: "Tôi đòi hỏi bộ phim phải có sự hài hòa tổng thể, mang tính giải trí. Kịch bản đó phải cảm động, nhân vật được khai thác thú vị".

Ngoài đạo diễn phim Dòng máu anh hùng, ban giám khảo của cuộc thi còn có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như đạo diễn Hàm Trần, Lê Thanh Sơn, diễn viên Kathy Uyên, biên kịch Hoàng Anh.

Charlie Nguyen va Kathy Uyen vi dien vien tre anh 2
Ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, đạo diễn Charlie Nguyễn, ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập báo Giao thông (áo trắng) chia sẻ trong họp báo. Ảnh: Hải An.

Phát biểu trong lễ khai mạc 7 Film Fest vào sáng ngày 5/11 tại TP.HCM, ông Uông Việt Dũng – Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chia sẻ lý do lấy chủ đề cuộc thi là Uống có trách nhiệm.

“Với tỷ lệ tai nạn giao thông và số người chết, bị thương do bia rượu gây ra rất lớn, vì vậy việc tuyên truyền uống có trách nhiệm là cần thiết, cấp bách” - ông nhấn mạnh.

Trước thắc mắc về việc giúp đỡ các nhà làm phim trẻ sau khi đoạt giải, ông Nguyễn Bá Kiên – Tổng biên tập báo Giao thông, Trưởng ban tổ chức 7 Film Fest khẳng định: “Cuộc thi là hình thức tuyên truyền an toàn giao thông nhưng không khô khan vì tất cả được thể hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh. Đây là một trong những sân chơi hiếm hoi dành cho các nhà làm phim trẻ. Chúng tôi luôn đồng hành, giúp đỡ các bạn bằng cách quảng bá, đưa sản phẩm của các bạn gần hơn với khán giả”.

Lễ trao giải cuộc thi 7 Film Fest sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tại Galaxy Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM.

Charlie Nguyen va Kathy Uyen vi dien vien tre anh 3
Kathy Uyên đang dạy diễn xuất cho nhiều diễn viên trẻ. Ảnh: Hải An

Diễn viên ở Việt Nam chỉ cần đẹp 

Chia sẻ với Zing.vn trong lễ khai mạc cuộc thi 7 Film Fest, diễn viên Kathy Uyên không giấu những ấp ủ, khát khao giúp điện ảnh Việt Nam ngày càng hiện đại.

- Điều gì khiến chị nhận lời làm giám khảo cuộc thi 7 Film Fest trong khi bận rộn với việc viết kịch bản và casting, kinh doanh?

- Tôi say mê điện ảnh, muốn hỗ trợ các bạn trẻ có cùng niềm đam mê nhưng chưa có cơ hội thể hiện. Trước đây, tôi về Việt Nam chỉ nghĩ đơn giản là muốn có cơ hội làm nghề, đóng phim nhưng khi càng ở lâu, tôi càng có khát khao muốn góp sức thay đổi nền điện ảnh nước nhà từ những điều nhỏ nhất.

- Chị đánh giá thế nào về các nhà làm phim trẻ trong 7 Film Fest?

- Các bạn có đam mê và nhiệt huyết lớn. Cuộc thi mới khai mạc nên tôi chưa thể xem được các tác phẩm của các bạn nhưng tôi nghĩ sẽ rất thú vị. Tôi đã đọc qua một số kịch bản và rất ấn tượng về sức sáng tạo, biến hóa của các bạn.

Tôi rất vui khi có thể chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mình có được với các bạn trong những buổi workshop vừa qua.

- Về diễn xuất, chị nhận thấy ở Việt Nam đang có những bất cập gì?

- Tôi thấy ở Việt Nam chưa có nhiều lớp đào tạo nghề diễn viên. Còn diễn viên, nhiều người không đặt nặng chuyện kỹ thuật. Đa số họ có quan điểm, diễn viên thì chỉ cần vẻ ngoài và có khiếu là được. Muốn được lên phim chỉ cần lên báo, PR nhiều, trở thành hot girl... Đối với tôi, nghề diễn xuất thì cần phải học và trau dồi liên tục mỗi ngày.

Các diễn viên ở Hollywood dù giàu có, nổi tiếng thế nào họ vẫn dành thời gian cho việc học diễn xuất. Làm diễn viên mà chỉ dựa vào bản năng thì giỏi thế nào cũng sẽ có lúc bị một màu.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh