Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chắp cánh giấc mơ người Việt tự chủ khoa học công nghệ

18 người Việt đầu tiên đã được Vingroup trao học bổng du học toàn phần, mang đến cơ hội tiếp cận tri thức trong lĩnh vực KHCN thế giới để về nước cống hiến.

Đây là bước khởi đầu cho những cam kết của Vingroup trong chiến lược đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực KHCN bài bản, hệ thống và bền vững cho đất nước.

Từ khát khao đưa công nghệ cao về Việt Nam

“Mỗi ngày ở Việt Nam có 300 người chết vì ung thư và 450 ca mắc mới. Căn bệnh như án tử treo trên đầu hàng vạn gia đình. Tôi hy vọng liệu pháp miễn dịch ung thư mình theo học sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân ung thư”. Đó là chia sẻ của Tô Thị Vân (26 tuổi), một trong 18 nhân tài trẻ người Việt vừa nhận học bổng toàn phần của Vingroup. Vân sẽ theo học chương trình tiến sĩ sinh học tế bào và tế bào gốc tại Đại học Monash, Australia.

“Để liệu pháp điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính phổ biến ở Việt Nam là thách thức lớn. Tôi muốn theo học tiến sĩ chuyên ngành miễn dịch ung thử để tăng cường khả năng học hỏi trong lĩnh vực này, từ đó đóng góp một phần giảm tỷ lệ chết do ung thư ở Việt Nam”, cô sinh viên xuất sắc ĐH Y Hà Nội (2015), tốt nghiệp thạc sĩ khoa học và công nghệ sinh học Chonnam National University (Hàn Quốc) với số điểm 9,8/10, cho biết.

Vingroup anh 1
Hoàng Trung Thiên (giữa) tại Trung tâm Mô phỏng Bệnh viện Vinmec.

Cũng nhận được học bổng từ Vingroup, Hoàng Trung Thiên (24 tuổi) chọn theo học tiến sĩ y sinh tại Đại học New South Wales với suất học bổng toàn phần từ Vingroup.

Với chuyên ngành trang thiết bị y tế, sau khi học xong, anh mong muốn tham gia vào các viện nghiên cứu, các trường đại học, tạo ra các sản phẩm y tế, được thiết kế bởi chính người Việt, dành riêng cho người Việt, mang những nghiên cứu ở trong các phòng lab ra phục vụ cộng đồng.

Vingroup anh 2
Đại học Michigan (Mỹ), là nơi Ngô Huy Quyền chọn theo học thạc sĩ ngành tự động hóa.

Bài toán mà chàng thạc sĩ trẻ tuổi này theo đuổi cũng đang là một vấn đề tồn tại ở Việt Nam. Trong nước có 1.346 bệnh viện, nhưng gần như chưa sản xuất được trang thiết bị y tế cũng như các giải pháp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao, mà nhập khẩu tới hơn 90%.

Trong khi đó, Ngô Huy Quyền (22 tuổi) chuẩn bị theo học thạc sĩ ngành tự động hoá, Đại học Michigan (Mỹ) cho rằng, những sản phẩm của cậu trong tương lai là những chiếc xe tự hành, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, có thể góp phần thay đổi được bộ mặt giao thông tại Việt Nam.

Đến đưa "chất xám Việt" về nước xây dựng quê hương

Vân, Thiên, Quyền cùng 15 bạn trẻ khác là những Học giả trẻ xuất sắc đầu tiên mà Vingroup tuyển lọc trong chương trình “Học bổng KHCN đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt Nam sau 4 tháng triển khai. Chương trình được thực hiện trong 11 năm (2019 - 2030), với 1.100 học bổng du học tại các quốc gia có nền KHCN phát triển hàng đầu thế giới.

Giáo sư Đỗ Ngọc Minh (Đại học Illinois, Urbarna Champaign - UIUC, Mỹ), thành viên Hội đồng cố vấn khoa học Vingroup, kiêm thành viên Hội đồng xét tuyển học bổng Vingroup cho biết: “Những ứng viên có ý tưởng mới, cách đặt vấn đề đột phá, giải pháp táo bạo, có thành tích cá nhân vượt trội mới được chọn trao học bổng. Và họ cần cam kết trở về Việt Nam đóng góp đúng với ngành được đào tạo sau khi tốt nghiệp”.

Khi chinh phục được Hội đồng xét duyệt, một suất học bổng thạc sĩ có thể lên tới 3,6 tỷ đồng và một suất học bổng tiến sĩ có thể lên tới 9,2 tỷ đồng, tuỳ vào chính sách học phí từng trường, theo từng ngành học và chi phí sinh hoạt tại từng quốc gia.

Vingroup anh 3
18 học giả trẻ xuất sắc đầu tiên được Vingroup trao học bổng.

Trong chương trình định hướng và lễ trao học bổng cho 18 học giả Vingroup được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn Vingroup, các bạn trẻ cũng đã được thế hệ đàn anh - những người đã học tập và nghiên cứu ở những quốc gia có nền khoa học đỉnh cao, chung tiếng gọi trở về xây dựng nền KHCN nước nhà - chia sẻ định hướng, kinh nghiệm học tập.

Tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - Đào Đức Minh - Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Dữ liệu Lớn (Vingroup), chia sẻ về cách các bạn trẻ cần chủ động tìm sự giúp đỡ và tham gia các nhóm nghiên cứu. Tiến sĩ Lê Roto, Đại học Brown (Mỹ), Giám đốc Trung tâm R&D Vingroup, chia sẻ về những kỹ năng sống, cách giải quyết các thất bại trong nghiên cứu - việc rất có khả năng các bạn trẻ phải đối mặt. Hay Giáo sư Đỗ Ngọc Minh chia sẻ về việc không chỉ học kiến thức mà cần tìm ra những cách giải quyết vấn đề một cách thông minh…

Vingroup anh 4
Đoàn học giả trẻ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tập đoàn, các giáo sư thuộc Hội đồng cố vấn khoa học Vingroup, giáo sư thuộc Dự án Đại học VinUni, các chuyên gia KHCN của tập đoàn.

Sau khi nhận học bổng, chương trình sẽ hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình học tập, thường xuyên cập nhật thông tin, kết nối các cơ hội việc làm, thực tập, hay các dự án nghiên cứu tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là 100% học viên sau khi tốt nghiệp về nước có công việc và chế độ đãi ngộ thỏa đáng để phát huy tài năng và thực sự dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển KHCN của Việt Nam.

Với sự đầu tư lớn, hướng đi bài bản, học bổng Vingroup mang đến cơ hội tiếp cận tri thức đỉnh cao cho nhà khoa học trẻ Việt. “Đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao chủ chốt trong sự phát triển KHCN đất nước, đưa Việt Nam từ nước thụ động đến chủ động trong lĩnh vực công nghệ, nhất là lĩnh vực công nghệ tiên tiến”, Giáo sư Đỗ Ngọc Minh nhận định.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ