Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chắp cánh cho ước mơ của nhà báo trẻ qua đời tại Yên Bái vì bão lũ

Để hoàn thành ước mơ còn dang dở của nhà báo Đinh Hữu Dư, một thư viện sách mang tên anh đã được chương trình "Điều ước thứ 7" dành tặng cho học sinh nghèo vùng cao Yên Bái.

Sự ra đi của nhà báo Đinh Hữu Dư (Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái) trong đợt tác nghiệp đưa tin về bão lũ ngày 11/10 đã gây xúc động cho biết bao người.

Câu chuyện Điều ước thứ 7 tuần này kể về nhà báo trẻ có tấm lòng cao cả. Những trang viết về cuộc đời anh lại dừng lại ở tuổi 29, song ước mơ còn dang dở của Hữu Dư vẫn đang được bạn bè anh thực hiện.

Điều ước cho nhà báo trẻ bị lũ cuốn trôi Chương trình "Điều ước thứ 7" đã lập tủ sách mang tên nhà báo Đinh Hữu Dư để viết tiếp ước mơ còn dang dở của anh.

Đến với nghề báo không dễ dàng

Đinh Hữu Dư từng là sinh viên lớp Báo in K27A2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cựu học sinh khóa 47, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình.

Sự cương trực, lòng tự trọng, chuộng công bằng là những phẩm chất góp phần làm nuôi dưỡng cậu học sinh nghèo Hữu Dư ngày nào ước mơ trở thành nhà báo.

"Chúng tôi coi nghề báo mình theo học là nghề đi tìm sự thật, một nghề vinh quang và nguy hiểm", Dư viết những dòng này khi còn là sinh viên năm đầu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tình yêu với nghề viết càng thể hiện rõ hơn trên hành trình không bằng phẳng Dư theo đuổi đam mê lý tưởng làm báo của mình.

Từng cộng tác với ban Thời nay của báo Nhân dân trong nhiều năm, từ năm thứ 3 đại học. Ít lâu sau Dư thi vào Tạp chí cộng sản điểm khá cao nhưng lấy từ trên xuống vẫn không đỗ. Năm 2016, Dư trở thành phóng viên chính thức của Thông tấn xã Việt Nam.

dieu uoc cho nha bao Dinh Huu Du anh 1
Chân dung nhà báo Đinh Hữu Dư. Ảnh:TTXVN.

"Với cuộc sống hàng ngày, Dư là người rất tiết kiệm, tiết kiệm tới từng bữa ăn. Số tiền lương phần lớn cậu gửi cho gia đình và giữ lại rất ít cho mình. Chàng trai cũng đang ấp ủ dự án xây dựng thư viện cho các cháu vùng cao khó khăn tại Yên Bái ", Phạm Thế Duyệt - một đồng nghiệp với Hữu Dư - chia sẻ.

Dư thường quyên góp những quyển truyện tranh, tất chân, găng tay để tặng cho các cháu dân tộc vùng cao. Mục tiêu của đặt ra của anh gần xong xuôi chỉ đợi ngày liên hệ với nhà trường để tặng cho các cháu. Tuy nhiên, nam nhà báo trẻ chưa kịp thực hiện nguyện ước đã vội ra đi. 

Thư viện sách mang tên nhà báo Đinh Hữu Dư

Để mang sách đến vùng cao như nguyện ước của nhà báo Đinh Hữu Dư và làm thế nào cho các em nhỏ cảm nhận được điều thú vị về sách không đơn giản. Nhóm sản xuất Điều ước thứ 7 đã tổ chức tặng thư viện sách cho các em học sinh theo cách đặc biệt.

Một cuộc thi kể chuyện được tổ chức, các em nhỏ sẽ hóa thân thành những nhân vật đáng yêu trong câu chuyện cổ tích quen thuộc. 

Để quyên góp đủ sách, nhóm sản xuất đã nhờ đến sự giúp đỡ của thầy và trò trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình - nơi nhà báo Đinh Hữu Dư từng học tập.

dieu uoc cho nha bao Dinh Huu Du anh 2
Học sinh trường THCS xã Làng Nhì (Yên Bái) được nhận quà từ quỹ ủng hộ nhà báo Đinh Hữu Dư. Ảnh cắt từ clip.

6h sáng trời bắt đầu mưa nặng hạt, ê-kíp phải di chuyển tới xã Làng Nhì trước khi trời tối. Con đường lên tới điểm trường xã Làng Nhì khá khó khăn. Tuy nhiên, nguyện ước cho nhà báo trẻ giúp ê-kíp thẳng tiến tới điểm trường xã Làng Nhì.

Sau hơn 14 tiếng di chuyển, ê-kíp tới điểm trường xã Làng Nhì. Ngay sau cuộc họp, những người thực hiện chương trình bắt tay vào công việc. Thư viện của nhà trường được tu sửa và món quà cho các em nhỏ đã tập kết đầy đủ. 

Một cuộc thi kể chuyện do chính các em học sinh trường THCS Làng Nhì diễn ra thành công. Chương trình tạo ra không gian vui chơi và giúp các em hiểu thêm ý nghĩa của những cuốn sách.

Cùng với đó, thư viện mang tên nhà báo trẻ đã được chính thức mở cửa để chào đón các bạn nhỏ vùng cao. Với món quà này, những người thực hiện chương trình mong muốn phần nào lan tỏa tình nhân ái, lòng yêu thương của nhà báo Đinh Hữu Dư dành cho trẻ em nghèo nơi vùng cao.

Ước mơ của nhà báo Hữu Dư Một thư viện sách và những món quà ý nghĩa được chương trình "Điều ước thứ 7" dành tặng cho các em nhỏ vùng cao tại điểm trường xã Làng Nhì.

Điều ước giản dị cho mối tình gặp nhau ở viện dưỡng lão

Cảm động trước chuyện tình của cụ Bùi Thế Năng và Nguyễn Thị Liệu, chương trình "Điều ước thứ 7" đã giúp hai người hoàn thành những mong ước giản dị trong cuộc sống.


Kiều Trang

Clip: VTV

Bạn có thể quan tâm

Đời sống