Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Chánh Văn’ Hoàng Anh Tú: 'Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học'

“Nhiều người vẫn bảo không ép con học, chỉ mong con thích học. Sự kỳ vọng ‘con thích học’ vô tình khiến trẻ khủng hoảng mà cha mẹ không hề biết”, “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú, chia sẻ.

Theo anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú, trẻ nhỏ nào cũng thích chơi hơn thích học. Còn cha mẹ nào cũng muốn trẻ “thích học”. Bản thân mong muốn này là một áp lực đặt lên vai trẻ. Nhiều trường hợp, trẻ vào lớp một bị khủng hoảng ngay từ giai đoạn trước khi nhập học. Vì cha mẹ kỳ vọng vào trẻ quá nhiều, khiến trẻ chưa đi học đã có cảm giác sắp phải “leo qua một ngọn núi quá cao”.

Apollo English anh 1
Chuyên gia giáo dục, diễn giả chuyên mục dạy con của “Café sáng với VTV3”, nhà báo, nhà viết sách - Hoàng Anh Tú.

Nhiều cha mẹ có lối tư duy khác, có vẻ là không ép nhưng thật ra vẫn là “hơi ép ép”. Họ cho rằng, ban đầu cứ bắt trẻ vào nếp, tạo thành thói quen, trẻ sẽ tự giác học và tự dưng cảm thấy “thích học”. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến trẻ sợ cha mẹ, chịu học nhưng học theo cách đối phó. Những đứa trẻ cá tính mạnh hơn sẽ phản ứng tự vệ, chống trả lại cha mẹ một cách ngấm ngầm. Chỉ một số ít trẻ được cha mẹ “uốn nắn” thành công, nhưng điều này dễ làm trẻ trở nên không có lập trường và thiếu chính kiến.

Apollo English anh 2
“Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học”, “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú, chia sẻ.

Cha mẹ cần nhìn nhận rằng, làm thế nào để trẻ thích học, coi việc học như việc của bản thân mình, không phải học vì sợ bố mẹ rầy la. Nhiều phụ huynh dạy con theo cách “bố mẹ đi làm kiếm tiền vất vả để con đi học...”, đây là suy nghĩ chưa đúng. Có 3 nguyên tắc cần lưu ý khi bố mẹ muốn trẻ thích học là: Làm cho trẻ hiểu rõ mục đích của học tập là gì; trẻ có trách nhiệm với việc học của mình chứ không phải cha mẹ; cha mẹ luôn kiên nhẫn, tạo động lực, không tạo áp lực cho trẻ.

Ngoài ra, để môi trường ở nhà và ở lớp không có nhiều khác biệt, bố mẹ có thể ghi nhớ những điều sau. Cha mẹ hãy nói với trẻ “chúng ta là một team”, đừng để những lo lắng khiến trẻ căng thẳng; đừng đẩy trẻ sang phía đối diện; đừng đặt ra bất cứ một hình phạt nào. Khi cùng là một team, cha mẹ sẽ được sự đồng thuận, đồng lòng và sẵn sàng từ trẻ.

Cha mẹ chính là người truyền cảm hứng cho trẻ. Truyền cảm hứng khác với việc kiểm soát. “Nào chúng ta cùng học” sẽ khác với “Con học bài chưa? Sao giờ này còn chưa làm bài”. Kiểm soát sẽ thành “lực kéo” cản trở trẻ, truyền cảm hứng sẽ là “lực đẩy” tạo động lực cho trẻ.

Apollo English anh 3
Cha mẹ hãy nói với trẻ “chúng ta là một team”.

Cha mẹ hãy dạy trẻ về trách nhiệm. Trách nhiệm với những điều trẻ đã làm, không làm hay cả những gì trẻ chưa muốn làm; gắn trách nhiệm với những hình phạt nghiêm khắc. Cha mẹ phạt trẻ vì sự thiếu trách nhiệm, không phải vì không nghe lời.

Cha mẹ nên dần thay việc "nào chúng ta cùng học” thành không hỏi han về bài tập về nhà, xem đó là việc của trẻ và cô giáo. Mặt khác, cha mẹ có thể phối hợp cùng cô giáo để trẻ không bị áp lực bài vở ở trường.

Cha mẹ thường xuyên trò chuyện, lắng nghe để “đọc vị” trẻ. Lắng nghe bằng sự tôn trọng trẻ ở mức cao nhất. Cha mẹ nên đặt các câu hỏi như “Con mình cần tạo động lực cho những gì?”, “Con mình thực sự đang mong muốn điều gì?”; rồi tìm câu trả lời trong chia sẻ của trẻ. Cha mẹ không nên áp đặt mà hãy khơi gợi, giúp trẻ tự giải quyết các vấn đề của mình.

Talk show “Đừng ép trẻ học, hãy giúp trẻ thích học” giữa chuyên gia Hoàng Anh Tú và các giám đốc đào tạo của Apollo English sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 15/9 tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Đà Nẵng.

Độc giả tham khảo thêm thông tin tại fanpage  Apollo English Junior hoặc truy cập tại đây.

Hotline: 18006655

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục