Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chánh tòa Tối cao nói gì về tuyên án treo với Nguyễn Khắc Thủy?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có tiêu cực khi thẩm phán phiên phúc thẩm tuyên án treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, mà hoàn toàn do sai sót nghiệp vụ.

Ngày 20/6, TAND Tối cao đã họp báo tình hình triển khai công tác của tòa án 6 tháng đầu năm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xem xét trách nhiệm đối với thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm khi tuyên án treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội Dâm ô trẻ em, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết cơ quan thanh tra, cơ quan tổ chức của TAND Tối cao đã yêu cầu Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm điểm đối với thẩm phán này.

Nguyen Khac Thuy dam o anh 1
Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm tháng 5.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã có vi phạm trong quá trình xét xử.

"Kết quả kiểm tra không có tiêu cực khi tuyên án treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Để xảy sự việc như vậy là hoàn toàn do nhận thức pháp luật, băn khoăn về chứng cứ yếu trong quá trình xét xử. Do đó, thẩm phán đã tuyên theo hướng suy đoán vô tội, có lợi cho bị cáo", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Đối với sai sót nghiệp vụ này, Chánh án TAND Tối cáo khẳng định sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm cán nhân vi phạm. "Câu chuyện đặt ra là cần phải bảo vệ các cháu một cách nghiêm túc, tuy nhiên thẩm phán không làm được đã khiến dư luận bức xức, và cần có xử lý tương xứng", ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Nói thêm về vụ án này, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sau khi báo chí nêu thông tin, Tòa án Tối cao tại TP.HCM đã cử đoàn công tác, lấy hồ sơ lên, nghiên cứu. Chỉ trong thời gian ngắn đã hủy án phúc thẩm, mở phiên tòa và y án sơ thẩm 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội Dâm ô trẻ em.

Theo cáo trạng, vào tối một ngày cuối tháng 5/2014, thấy bé gái 11 tuổi con hàng xóm ở cùng chung cư đứng bên cửa sổ nói chuyện, Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi; ngụ chung cư LakeSide, TP Vũng Tàu) đến gần, dùng tay xâm hại vào bộ phận sinh dục. Bạn của bé gái đến nhà chơi chứng kiến toàn bộ sự việc. Một tháng trước, trong lúc bé gái 6 tuổi chơi đùa với anh trai 12 tuổi ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư, Thủy tiến lại gần dùng tay sờ vào bộ phận nhạy cảm.

Ngoài ra, bé gái 11 tuổi khi bị xâm hại nói còn bắt gặp Thủy nói chuyện với những bé gái chơi ở sân, đưa vào những nơi vắng vẻ, sờ soạng vào những vị trí nhạy cảm.

Lê Khắc Thủy bị khởi tố hồi tháng 3/2017, song không bị bắt tạm giam.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11/2017, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên phạt 3 năm tù giam vì dâm ô 2 nạn nhân là một bé gái 11 tuổi và một bé gái 6 tuổi vào năm 2014.

Ngày 11/5, tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng, về tội Dâm ô trẻ em. HĐXX đã chấp thuận một phần kháng cáo của bị cáo, đồng thời chấp nhận một phần bào chữa của luật sư.

TAND Cấp cao tại TP.HCM sau đó đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy bản án phúc thẩm tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo. TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng bản án phúc thẩm mà của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội gây phẫn uất trong dư luận.

Ngày 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án phúc thẩm 18 tháng tù cho hưởng án treo của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù đối với Nguyễn Khắc Thủy.

Ngày 11/6, TAND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định thi hành án 3 năm tù đối với Nguyễn Khắc Thủy về tội Dâm ô đối với trẻ em. Ngày 18/6, Nguyễn Khắc Thủy bắt đầu thi hành bản án 3 năm tù giam về tội Dâm ô đối với trẻ em.

Sáng nay, ông Nguyễn Khắc Thủy tự giác đi thi hành án

Sau 7 ngày kể từ khi nhận quyết định thi hành án, bị án Nguyễn Khắc Thủy tự giác tới nhà tạm giữ để thi hành bản án 3 năm tù giam về tội Dâm ô đối với trẻ em.

https://nld.com.vn/thoi-su/chanh-toa-toi-cao-noi-gi-ve-tuyen-an-treo-voi-nguyen-khac-thuy-20180620190321404.htm

Minh Chiến/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm