Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chánh án tòa Tối cao nói về vụ thẩm phán dùng bằng giả

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ trường Đại học Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng cử nhân luật đã thu hồi trước đó.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 23/10, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ trường Đại học Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng cử nhân luật đã thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga, nguyên thẩm phán TAND TP Thái Nguyên, vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Năm 2017, hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi văn bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy đã cấp cho bà Nguyễn Thị Nga sinh ngày 19/7/1976, thẩm phán TAND TP Thái Nguyên, vì phát hiện bà này sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Sau đó, từ đề nghị của TAND Tối cao, Chủ tịch nước đã ban hành quyết định cách chức thẩm phán sơ cấp đối với bà Nguyễn Thị Nga do sử dụng bằng THPT không hợp pháp.

Tuy nhiên, bà Nga đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Thái Nguyên và được cấp bằng tốt nghiệp ngày 10/9.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Nga đã có đơn gửi tòa án đề nghị công nhận bằng tốt nghiệp trường Đại học Luật Hà Nội. Tuy nhiên đây không phải thẩm quyền của tòa án nên cơ quan này đã có văn bản chuyển đơn tới trường Đại học Luật Hà Nội để có trả lời chính xác nhất.

“Tôi ủng hộ trường Đại học Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng cử nhân luật đã thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga. Một trong những phẩm chất căn bản nhất của thẩm phán là trung thực. Trước đó, TAND Tối cao đã đề nghị và Chủ tịch nước đã đồng ý cách chức thẩm phán rồi. Dẫu sau này bà Nga bằng cách nào đó có bằng đại học Luật thì cũng không thể trở thành thẩm phán được nữa” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Ông Bình nhấn mạnh văn bản của TAND tỉnh Thái Nguyên, TAND Tối cao gửi tới trường Đại học Luật Hà Nội chỉ là hoạt động chuyển đơn đề nghị giải quyết bình thường, không có dấu hiệu nào thiếu minh bạch.

http://plo.vn/phap-luat/chanh-an-toa-toi-cao-noi-ve-vu-tham-phan-dung-bang-gia-799080.html

Theo Đ.Minh/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội