Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chánh án toà cấp huyện xin lỗi cặp vợ chồng vì gây oan sai

TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) và các cơ quan tố tụng tổ chức xin lỗi vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ vì đã gây ra oan sai cho 2 người này.

Sáng 5/6, TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Búk So) vì đã gây oan sai.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cho các cơ quan tiến hành tố tụng huyện công khai xin lỗi và cải chính phục hồi danh dự cho vợ chồng ông Võ, bà Thưởng, cùng gia đình.

Theo ông Hồng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố và bắt tạm giam vợ chồng ông Võ, VKSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan sai cho 2 người.

“Tôi thay mặt các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức chân thành xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi”, ông Hồng nói.

Hai vo chong bi oan sai anh 1

Ông Nguyễn Văn Hồng (bên trái) trao hoa xin lỗi cho vợ chồng ông Võ. Ảnh: N.H.

Tại buổi xin lỗi, ông Võ bức xúc kể lại quá trình mình bị oan sai, gây ra những tổn thất không thể bù đắp về tinh thần lẫn vật chất.

Ông tỏ ra bức xúc khi những cán bộ trực tiếp gây oan sai cho mình không có mặt tại buổi xin lỗi.

“Tôi mong rằng các cán bộ gây oan sai cho tôi phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ”, ông Võ nói và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm những người này.

Theo luật sư bào chữa cho ông Võ, buổi xin lỗi công khai còn nhiều thiếu sót như 3 cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho vợ chồng ông Võ hoạt động độc lập, nhưng chỉ một mình đại diện TAND huyện Tuy Đức xin lỗi thay cho cả 3 cơ quan là chưa đúng. Bên cạnh đó, những người ra quyết định, phán quyết gây oan sai cho vợ chồng ông Võ không có mặt tại buổi xin lỗi không dám đối diện với cái sai của họ, trốn tránh trách nhiệm.

Trước đó, năm 2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 800 m2 cho vợ chồng ông Võ.

Năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400 m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Hai vo chong bi oan sai anh 2

Nhiều người dân đến theo dõi buổi xin lỗi. Ảnh: N.H.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho một người khác nhưng vợ chồng ông Võ không đồng ý vì vi phạm hợp đồng. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Võ.

Ngày 4-5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tuyên ông Võ 2 năm tù, bà Thưởng 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến 9/2019, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ vì hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội nên quyết định đình chỉ vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Công an xin lỗi 2 công dân bị oan sai

Ông Triều và đại diện gia đình ông Tuân được bồi thường hơn 900 triệu đồng, chấp nhận lời xin lỗi từ cơ quan tố tụng sau thời gian dài bị oan sai.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật