Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai tự kỷ đòi lại công bằng sau khi bị sỉ nhục

Ketan Aggarwal mới đây khiến cộng đồng mạng thán phục bởi lòng dũng cảm và sự kiên trì đòi lại công bằng cho bản thân sau khi bị chế giễu trước nhiều người.

Theo Viral Thread, từ nhỏ, Ketan Aggarwal (30 tuổi) đã cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người hơn những đứa trẻ bình thường.

Khi lớn lên, anh được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Chứng bệnh này khiến anh khó có được cuộc sống trọn vẹn với nhiều đam mê của mình, trong đó có thể hình.

chang trai tu ky doi lai cong bang anh 1
Chân dung anh chàng Ketan Aggarwal.

 

Sự việc xảy ra vào tháng 5/2015 tại một lớp học "spin class" (hình thức đạp xe theo nhóm trên nền nhạc công suất lớn, thích hợp cho người thể trạng chưa tốt muốn cải thiện sức bền và giảm cân hiệu quả) ở trung tâm thể dục Virgin Active, London, Anh.

Trong buổi học, một học viên nữ cùng lớp đã than phiền với người hướng dẫn rằng tiết tấu nhạc quá chậm và không đủ thúc đẩy đạp xe. Ketan cũng đồng ý như vậy, phản ánh lại nhưng giáo viên hét vào mặt anh: "Đừng có dạy tôi phải làm thế nào với công việc của mình".

Theo các nhân chứng có mặt tại lớp, khi bị Ketan yêu cầu dừng nhạc, người hướng dẫn đã gọi anh  là "đồ ngu" hai lần qua micro trước mặt hơn 30 học viên. Ketan cho rằng hành động này mang tính xúc phạm vì người hướng dẫn trước đó đã được anh thông báo về tình trạng bệnh của mình.

chang trai tu ky doi lai cong bang anh 2
Ketan đã bị người hướng dẫn nói là "đồ ngu" trước mặt nhiều học viên.

6 tuần sau sự việc, những khiếu nại của anh tới trung tâm Virgin Active không được giải quyết. Ketan đã làm đơn khiếu nại pháp lý lên chuỗi phòng tập thể dục.

Ban đầu, trung tâm Virgin Active bác bỏ hành động của người hướng dẫn và yêu cầu Ketan bồi thường 94 bảng Anh (khoảng 2,5 triệu đồng).

Tuy nhiên, khi một thẩm phán tại phiên điều trần sơ bộ cảnh báo rằng từ trường hợp của Katen "có thể dẫn tới trường hợp những người khuyết tật khác bị xúc phạm", do vậy, chàng trai mắc chứng tự kỷ đã giành chiến thắng.

chang trai tu ky doi lai cong bang anh 3
Tòa án quận Uxbridge.

Ketan Aggarwal đã yêu cầu bồi thường 1.000 bảng Anh nhưng trung tâm Virgin Active không đồng ý và một lần nữa vụ việc được đưa ra tòa án quận Uxbridge vào tháng 2 vừa qua. Tại đây, phần thắng lại thuộc về chàng trai 30 tuổi và trung tâm thể dục phải bồi thường cho anh 1.200 bảng Anh (tương đương 33 triệu đồng) và 190 bảng tiền phí (hơn 5 triệu đồng).

Tòa án quận Uxbridge cũng yêu cầu trung tâm này viết thứ xin lỗi Ketan và cam kết nâng cao chất lượng tập luyện tại đây.

chang trai tu ky doi lai cong bang anh 4
Tòa án quận Uxbridge yêu cầu trung tâm thể dục Virgin Active trả phí bồi thường cho Ketan cũng như có lời xin lỗi anh.

"Anh ta đã gọi tôi là 'đồ ngu' hai lần. Việc bạn gọi ai đó có vấn đề về tâm thần là 'đồ ngu' cũng giống như  việc bạn đang chế giễu một người khuyết tật ngồi xe lăn vậy.

Đã hai năm trôi qua và đối với tôi, hành trình này thực sự khó khăn. Tôi không phải chuyên gia pháp lý nên việc tìm hiểu những giấy tờ luật không dễ dàng.

Tôi gần như sống trong thư viện, thu thập thông tin từ sách và Internet. Đây không phải vấn đề về tiền bạc, nó thuộc về nguyên tắc đạo đức", chàng trai 30 tuổi chia sẻ.

Việc sỉ nhục người khác trước mặt đám đông có thể gây ảnh hưởng xấu nhiều hơn bạn tưởng, dù là với người bình thường hay khuyết tật.

Chia sẻ về chứng tự kỷ của mình, Ketan thừa nhận anh đã phải vật lộn rất nhiều. Song chiến thắng tuyệt vời tại tòa đã cho thấy sự can đảm của chàng trai và chứng minh anh không hề ngu ngốc.

Người ông dành nhiều năm làm quà sinh nhật tặng cháu gái

Món quà ông nội dành tặng Lauren Blank nhân dịp sinh nhật 16 tuổi hiện khiến dân mạng không khỏi xúc động.

Ánh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đời sống