Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chàng trai tốt nghiệp trên chiếc xe lăn

4 năm sau khi nhận học bổng toàn phần ĐH Hoa Sen, Hoàng Tuấn trở thành chàng trai đặc biệt trong lễ tốt nghiệp.

“Bố mẹ đã hy sinh rất nhiều để mang lại cuộc sống bình thường cho đứa con khuyết tật như em. Em luôn tự nhủ sẽ không để công sức, niềm hy vọng của bố mẹ và sự động viên, giúp đỡ của mọi người trở nên vô ích”, là những lời giới thiệu bản thân của cậu sinh viên khuyết tật Hoàng Việt Tuấn trong hồ sơ ứng tuyển học bổng gửi tới ĐH Hoa Sen năm 2015.

Khi đó, Tuấn đã giành được học bổng vượt khó toàn phần 4 năm trị giá 200 triệu đồng. Sau 4 năm, chàng trai đã thực hiện được lời hứa với bản thân, nhà trường và hoàn thành ước nguyện của người mẹ đã mất.

nam sinh tot nghiep tren xe lan anh 1

Ông Brian O'Reily - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam trao bằng cho Hoàng Việt Tuấn. Ảnh: HSU.

Ngày 23/1, như hơn 800 tân cử nhân khác, Tuấn đến nhà hát Hoà Bình (TP.HCM) từ sớm cùng cha - ông Hoàng Việt Tiến - trên chiếc xe ba bánh cũ kỹ. Do cha của Tuấn bị bệnh, không chịu được âm thanh lớn, nên ông chỉ ngồi trên chiếc xe ba bánh ở bãi xe cạnh nhà hát gần lối vào để chờ con. Tuấn được nhà trường sắp xếp hỗ trợ người đưa đón và xe lăn đưa vào hội trường để nhận bằng tốt nghiệp.

Nam sinh sinh ra với căn bệnh cơ bẩm sinh. Mọi hoạt động đi lại đều cần có người và máy móc hỗ trợ. Cha Tuấn cũng bị bệnh teo cơ, ông không thể tự đi được mà phải dùng 2 tay và đầu gối để di chuyển. Lúc Tuấn bước vào giai đoạn ôn thi đại học nước rút, mẹ em qua đời. Vượt qua cú sốc, nam sinh nỗ lực ôn tập và trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của ĐH Hoa Sen.

nam sinh tot nghiep tren xe lan anh 2

PGS Nguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen - chia sẻ niềm vui với hai cha con Tuấn. Ảnh: Thanh Hà.

Do phải học ở quận 12, cha em phải rao bán căn nhà tổ tiên ở trung tâm thành phố, thuê trọ gần nơi em học. Mỗi ngày, hai bố con phải dậy từ 5h để chuẩn bị đi học. Sau hơn 15 năm đồng hành cùng con, cuối cùng, ông đã được nhìn thấy hình ảnh con trai trong màu áo cử nhân.

nam sinh tot nghiep tren xe lan anh 3

Hình ảnh Tuấn cùng cha trên chiếc xe ba bánh đi học mỗi ngày được tái hiện vào ngày nam sinh tốt nghiệp. Ảnh: Thanh Hà.

Nữ sinh khiếm thị giành giải ba học sinh giỏi quốc gia

Bị khiếm thị bẩm sinh, Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục